Trang chủ

Vật liệu XD

Quảng Cáo ADS

Bao bì

Thời trang

Tư vấn

Thú cưng

Ẩm thực

Seo Website

Liên hệ

Tin Mới
Tuesday, 28/05/2024 |

Tên viết tắt công ty

5.0/5 (1 votes)

Hãy cùng, Kết Nối ADS tìm hiểu về cách viết tắt tên công ty và cách đặt tên công ty theo đúng quy định trong bài viết này nhé. Việc đặt tên công ty không chỉ hay, ý nghĩa mà còn phải đáp ứng đúng theo quy định của pháp luật Việt Nam. Đặc biệt đối với tên viết tắt công ty phải tuân thủ theo những quy tắt đặt tên công ty và phải đảm tránh nhầm lẫn, gây hiểu nhầm cho người đọc.

Tên viết tắt công ty

Vậy tên viết tắt công ty được quy định như thế nào? Các loại hình tên công ty được viết tắt như thế nào? Cùng Báo tin nhanh tìm hiểu chi tiết bài viết này nhé.  

1. Quy định viết tắt tên công ty

Viết tắt là một dạng rút gọn cách viết của một từ hoặc từ ngữ. Thông thường, nó bao gồm một hoặc nhiều chữ cái lấy từ chính từ ngữ được viết tắt. Viết tắt thường được sử dụng khi câu từ khi viết đầy đủ bị cho là quá dài, hoặc chỗ trống cho việc viết đầy đủ (trên giấy, bảng hiệu) bị thiếu.

Theo Điều 37, Luật Doanh nghiệp năm 2020 có hiệu lực từ 01/01/2021 quy định về tên công ty như sau:

1. Tên tiếng Việt của doanh nghiệp bao gồm hai thành tố theo thứ tự sau đây:

a) Loại hình doanh nghiệp;

b) Tên riêng.

2. Loại hình doanh nghiệp được viết là “công ty trách nhiệm hữu hạn” hoặc “công ty TNHH” đối với công ty trách nhiệm hữu hạn; được viết là “công ty cổ phần” hoặc “công ty CP” đối với công ty cổ phần; được viết là “công ty hợp danh” hoặc “công ty HD” đối với công ty hợp danh; được viết là “doanh nghiệp tư nhân”, “DNTN” hoặc “doanh nghiệp TN” đối với doanh nghiệp tư nhân.

3. Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.

4. Tên doanh nghiệp phải được gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp. Tên doanh nghiệp phải được in hoặc viết trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành.


Viết tắt thường sử dụng phổ biến trong văn viết, đặc biệt là những từ lặp lại quá nhiều lần hoặc quá thông dụng sẽ được viết tắt để tiết kiệm thời gian, mà vẫn đảm bảo không mất đi ý nghĩa của câu.

Tên viết tắt của công ty thường được sử dụng khá phổ biến trong các văn bản giao dịch với khách hàng, do đó bạn cần phải nắm vững những quy định viết tắt tên công ty sao cho gợi nhớ, không nhầm lẫn để mang lại sự thuận tiện nhất. Sau đây là những quy định viết tắt tên công ty.

 • Tên công ty thường dùng chữ cái đầu tiên của mỗi âm tiết để viết tắt, ví dụ công ty công phần có thể viết tắt là Công ty CP 
 • Tên viết tắt công ty không được trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp khác.
 • Không sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hoá, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.
 • Tên viết tắt công ty thường được viết tắt từ tên bằng tiếng Việt hoặc tên viết bằng tiếng nước ngoài kết hợp với cách viết tắt của tiếng việt nước ta.

Và tại Điều 39 luật Doanh nghiệp 2020 quy định tên công ty bằng tiếng nước ngoài và quy định viết tắt tên công ty như sau:

1. Tên doanh nghiệp bằng tiếng nước ngoài là tên được dịch từ tên tiếng Việt sang một trong những tiếng nước ngoài hệ chữ La-tinh. Khi dịch sang tiếng nước ngoài, tên riêng của doanh nghiệp có thể giữ nguyên hoặc dịch theo nghĩa tương ứng sang tiếng nước ngoài.

2. Trường hợp doanh nghiệp có tên bằng tiếng nước ngoài, tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp được in hoặc viết với khổ chữ nhỏ hơn tên tiếng Việt của doanh nghiệp tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp hoặc trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành.

3. Tên viết tắt của doanh nghiệp được viết tắt từ tên tiếng Việt hoặc tên bằng tiếng nước ngoài.

2. Tên viết tắt các loại hình tên công ty hiện nay

Kết nối Ads xin chia sẻ đến bạn các tên viết tắt của các loại hình tên công ty phổ biến nhất hiện nay.


2.1 Tên viết tắt công ty cổ phần

Tên viết tắt công ty cổ phần phổ biến nhất hiện nay là Công ty CP. Công ty cổ phần là một trong những loại hình doanh nghiệp có pháp nhân đầy đủ và có nhiều quyền lợi nhất trong các loại hình doanh nghiệp hiện nay, đặc biệt là khả năng kêu gọi vốn cực kỳ linh hoạt. 

Do đó, đây là loại hình doanh nghiệp phổ biến nhất hiện nay.

Ví dụ: 

 • Tên tiếng việt: Công ty Cổ Phần xây Dựng Nhà Hoàng Long.
 • Tên viết tắt: Công ty CP xây Dựng Nhà Hoàng Long 

2.2 Tên viết tắt công ty cổ phần bằng tiếng anh

JSC và Corp là 2 cách viết tên viết tắt công ty cổ phần bằng tiếng anh. Trong đó JSC là viết tắt tiếng anh của từ Joint Stock Company và Corp là viết tắt tiếng anh của từ Corporation.

Cả 2 cách viết này sử dụng khá phổ biến hiện nay, trong đó cách viết JSC (Joint Stock Company) được sử dụng nhiều hơn.

Ví dụ:

 • Tên tiếng việt: Công ty Cổ Phần xây Dựng Nhà Hoàng Long.
 • Tên tiếng anh: Hoang Long Home Construction Joint Stock Company.
 • Tên viết tắt: Hoang Long Home., JSC.

Hoặc:

 • Tên tiếng việt: Công ty Cổ Phần Nam Phong Việt.
 • Tên tiếng anh: Nam Phong Viet Corporation.
 • Tên viết tắt: Nam Phong Viet Corp.

2.3 Tên viết tắt công ty tnhh

Công ty trách nhiệm hữu hạn thường được viết tắt là Công ty TNHH . Đây là loại hình doanh nghiệp cũng khá phổ biến tại Việt Nam. Loại hình tnhh gồm 2 loại hình là công ty tnhh 1 thành viên, công ty tnhh 2 thành viên.

Ví dụ: 

 • Tên tiếng Việt: Công ty TNHH Tư Vấn Đầu Tư Hoàng Anh.
 • Tên viết tắt: Công ty TNHH TVDT HA.

a) Tên viết tắt công ty tnhh một thành viên

Tên viết tắt công ty tnhh một thành viên là: Công ty Tnhh MTV hoặc Công ty TNHH 1 thành viên. Đây là loại hình doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu. Chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.

Ví dụ:

 • Tên tiếng Việt: Công ty TNHH 1 Thành Viên Tư Vấn Đầu Tư Hoàng Anh
 • Tên viết tắt: Công ty TNHH 1 thành viên HA 

b) Tên viết tắt công ty tnhh 2 thành viên

Tên viết tắt công ty tnhh 2 thành viên là: Công ty Tnhh. Công ty tnhh 2 thành viên là doanh nghiệp có từ 02 đến 50 thành viên là tổ chức, cá nhân. Thành viên chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 47 của Luật này

 • Tên tiếng Việt: Công ty TNHH 2 Thành Viên Tư Vấn Đầu Tư Hoàng Anh
 • Tên viết tắt: Công ty TNHH TVDT HA 

2.4 Tên viết tắt công ty tnhh bằng tiếng anh

LLC hoặc LTD là tên viết tắt công ty tnhh bằng tiếng anh của từ Limited Liability Company (hoặc Company Limited).

Ví dụ:

 • Tên tiếng Việt: Công ty TNHH Tư Vấn Đầu Tư Hoàng Anh
 • Tên tiếng anh: Hoang Anh Investment Consulting Company Limited
 • Tên viết tắt bằng tiếng anh: HAIC Company Limited hoặc HAIC CO.,LTD

3. Cách đặt tên công ty hay và ý nghĩa

Ngoài việc tuân thủ những quy định về đặt tên công ty thì một cái tên công ty hay phải ngắn gọn, đơn giản, dễ đọc, dễ nhớ và gói gọn xúc tích thông điệp mà doanh nghiệp muốn truyền tải đến khách hàng. Bởi tên công ty là thương hiệu của doanh nghiệp.


Nếu bạn đang tìm kiếm cách đặt tên công ty hay, ý nghĩa mà chưa biết đặt như thế nào thì tham khảo ngay các cách đặt tên công ty mà Tân Thành Thịnh chia sẻ ngay dưới đây nhé.

3.1 Đặt tên công ty theo tên con người

Thực tế, việc đặt tên công ty theo tên con người thường khá phổ biến hiện nay, những chủ doanh nghiệp thường chọn tên con cái hoặc những thành viên trong gia đình để đặt tên công ty. Những tên gọi này cũng khá dễ nhớ, dễ đọc và tạo được thiện cảm với khách hàng.

Gợi ý một số tên công ty theo tên người phổ biến và hot hiện nay.

 • Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (đặt theo tên của con trai bầu Đức).
 • Công ty cổ phần ô tô Trường Hải (đặt theo tên con trai chủ tịch Trần Bá Dương).
 • Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai (đặt theo tên Cường Đô la).
 • Công ty TNHH Công Nghệ Quảng Cáo Lan Anh

3.2 Đặt tên công ty theo ngành nghề kinh doanh

Ngành nghề kinh doanh cũng là một ý tưởng khá độc đáo để bạn có thể đặt tên công ty. Cách đặt tên này không chỉ dễ nhớ, dễ đọc mà còn giúp khách hàng nhanh chóng nhận ra được những mặt hàng nổi bật của doanh nghiệp.

Tuy nhiên một lưu ý là bạn nên xác định ngành nghề kinh doanh trước hoặc lựa chọn những mặt hàng chủ đạo để đặt tên, tránh thường hợp khi đã đặt tên công ty nhưng muốn thay đổi mặt hàng kinh doanh hoặc mặt hàng kinh doanh đó không phải là mặt hàng hot của công ty.

Gợi ý một số tên công ty theo ngành nghề kinh doanh:

 • Công ty CP xây dựng Hòa Bình.
 • Công ty cổ phần thủy sản Bình An.
 • Công ty cổ phần nhựa Bình Minh.
 • Công ty cổ phần phân bón GreenFarm.
 • Công ty TNHH đồ gỗ nội thất Phạm Gia.

3.3 Đặt tên công ty theo biểu tượng

Những biểu tượng nổi bật của một đất nước, của một quốc gia hoặc biểu tượng mang một ý nghĩa nào đó gắn liền với bạn có thể là nguồn cảm hứng cho việc đặt tên công ty. Ví như biểu tượng bông sen vàng của Việt Nam được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn để lấy cảm hứng đặt tên.

Gợi ý một số tên công ty theo biểu tượng:

 • Công ty Cổ phần du lịch Bông sen vàng.
 • Công Ty Cổ Phần Ngọc Trai Long Beach.
 • Công ty TNHH xây dựng thương mại Bông sen vàng.

3.4 Đặt tên công ty thể hiện sự quyết tâm, giá trị hướng tới

Ý tưởng đặt tên theo những quyết tâm, những giá trị hướng tới cũng là một điều được các doanh nghiệp hiện nay lựa chọn. Những tên gọi như là một thông điệp nhắc nhở và là động lực để tập thể nhân viên hướng tới và thực hiện. Điều này thì còn gì tuyệt vời hơn đúng không nào.

Gợi ý một số tên công ty thể hiện sự quyết tâm hay những giá trị sống hướng tới:

 • Công ty tnhh Việt Tín.
 • Công ty tnhh Tân Thành Thịnh.
 • Công ty tnhh xây dựng An Gia Khang.

3.5 Đặt tên công ty bằng tiếng anh

Trước thời kỳ hội nhập kinh tế ngày một lớn như hiện nay thì việc đặt tên công ty bằng tiếng anh là hoàn toàn có thể đúng không nào. Bạn có thể đặt tên theo nghĩa tiếng Việt và dịch sang tiếng anh hoặc có thể đặt hẳn tên công ty bằng tiếng anh đều được. Miễn sao tên công ty đáp ứng tiêu chí ngắn gọn, dễ nhớ, dễ đọc và tạo được thiện cảm cho nhiều người.

Gợi ý một số tên công ty bằng tiếng anh như sau:

 • Công ty cổ phần thực phẩm HomeFood.
 • Công ty TNHH Thaco Seafood.
 • Công ty cổ phần New Life.

4. Gợi ý các tên công ty hay và ý nghĩa

Tân Thành Thịnh xin chia sẻ và gợi ý đến bạn danh sách các tên công ty hay và ý nghĩa. Bạn có thể tham khảo và tìm kiếm những ý tưởng đặt tên công ty hay từ những tên công ty dưới đây nhé.

 • Công ty Xây dựng 199.
 • Công ty CP Kim Mã.
 • Công ty TNHH Minh Khai.
 • Công ty CP Việt Nhật.
 • Công ty TNHH Việt Hàn.
 • Tổng Công ty dệt may Việt Nam.
 • Tổng công ty Xây dựng Vinaconex.
 • Công ty xây dựng Hòa Bình.
 • Công ty Bánh kẹo Tràng An.
 • Công ty cp sách Thái Hà.
 • Công ty TNHH phần mềm Vinatech.
 • Công ty TNHH công nghệ DCT.
 • Công ty TNHH thương mại du lịch Skytour.
 • Công ty mỹ phẩm Cẩm Tú.
 • Công ty Bảo tín.
 • Công ty Hưng Thịnh Phát.
 • Công ty Cổ phần Đầu tư Thế giới Di động.
 • Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh.
 • Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang.
 • Công ty Cổ phần Nhựa Bình Minh.

5. Công ty tư vấn doanh nghiệp Tân Thành Thịnh

Tân Thành Thịnh là công ty có nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp các dịch vụ thành lập công ty tại tphcm. Với hơn 19 năm kinh nghiệm hoạt động, Tân Thành Thịnh cam kết cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp, uy tín và đảm bảo 100% thành công khi đăng ký thành lập.


Bên cạnh đó, Tân Thành Thịnh sở hữu đội ngũ nhân sự có năng lực chuyên môn cao, hỗ trợ tư vấn mọi vấn đề liên quan trước – trong - sau khi thành lập, đồng thời soạn thảo hồ sơ, chuẩn bị mọi giấy tờ liên quan và trực tiếp làm việc với cơ quan nhà nước trong quy trình thành lập công ty.

Sau đó, đội ngũ kế toán viên sẽ theo dõi tiến độ xử lý hồ sơ và hoàn tất các thủ tục sau khi cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh để nhanh chóng đưa doanh nghiệp đi vào vận hành và phát triển ổn định. Đến với Tân Thành Thịnh bạn hoàn toàn an tâm bởi,

 • Hỗ trợ tư vấn chi tiết các thông tin quan trọng, cần thiết khi thành lập doanh nghiệp như: đặt tên công ty không trùng lặp, địa chỉ đặt trụ sở chính, người đại diện pháp luật, ngành nghề đăng ký kinh doanh, hướng dẫn kê khai mức vốn điều lệ phù hợp nhất với doanh nghiệp….. theo đúng quy định pháp luật.
 • Hồ sơ chính xác, cam kết 100% thành công.
 • Tiết kiệm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp.
 • Giá cả ổn định, không phát sinh thêm chi phí khi sử dụng dịch vụ.
 • Tân Thành Thịnh hỗ trợ doanh nghiệp công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia, khắc con dấu công ty và công khai mẫu dấu đúng quy định và thời gian sau khi thành lập doanh nghiệp.

Đã có rất nhiều doanh nghiệp đi vào hoạt động ổn định và hoàn toàn không còn lo lắng gì về các vấn đề pháp lý, hồ sơ chứng từ khi thành lập công ty tại Tân Thành Thịnh, còn bạn thì sao? Nếu bạn đang có nhu cầu thành lập công ty với tất cả mọi loại hình doanh nghiệp thì liên hệ ngay chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ.

>> Các bạn xem thêm cách đặt tên công ty theo phong thủy

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Tư Vấn Doanh Nghiệp - Thuế - Kế Toán Tân Thành Thịnh

 • Địa chỉ: 340/46 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP HCM
 • SĐT: 028 3985 8888 Hotline: 0909 54 8888
 • Email: lienhe@tanthanhthinh.com

Biên tập: Hồng Lê

BÀI VIẾT LIÊN QUAN