Trang chủ

Vật liệu XD

Quảng Cáo ADS

Bao bì

Thời trang

Tư vấn

Thú cưng

Ẩm thực

Seo Website

Liên hệ

Tin Mới
Friday, 19/04/2024 |

Nên thành lập công ty TNHH hay cổ phần?

5.0/5 (2 votes)

Nhiều khách hàng có ý định thành lập công ty, có vốn nhưng lại băn khoăn nên lựa chọn loại hình công ty nào. Bởi hiện nay có khá nhiều loại hình doanh nghiệp, trong đó nên thành lập công ty tnhh hay cổ phần là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra.

Nên thành lập Công ty TNHH hay Cổ Phần

Vậy nên thành lập công ty TNHH hay cổ phần? Thủ tục thành lập công ty như thế nào? Nếu bạn cũng có đồng những thắc mắc này hãy cùng Tân Thành Thịnh phân tích ưu nhược điểm của từng loại hình công ty, từ đó sẽ có quyết định thật đúng đắn cho mình nhé!

1. So sánh công ty TNHH và cổ phần

Công ty TNHH và công ty cổ phần là 2 loại hình doanh nghiệp được nhiều người quan tâm hiện nay. 2 loại hình này có những điểm chung và khác nhau. Hãy cùng xem những so sánh dưới đây để xem mình phù hợp với loại hình công ty nào nhé!


1.1 Sự giống nhau giữa công ty TNHH và công ty Cổ phần

 • Tất cả thành viên/cổ đông trong công ty chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn về các khoản nợ, nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp.
 • Đều có tư cách pháp nhân theo quy định của Luật Doanh nghiệp.
 • Có trách nhiệm đóng thuế, trách nhiệm với người lao động theo quy định của pháp luật hiện hành.

1.2 Sự khác nhau giữa công ty TNHH và công ty Cổ phần

Tuy nhiên, hai loại hình này có nhiều khác biệt mà bạn cần biết để lựa chọn hình thức công ty phù hợp nhất.

Khác nhau

Công ty TNHH 

Công ty Cổ phần

Số lượng thành viên

Thành viên có thể là tổ chức, cá nhân. 

Số lượng không vượt quá 50 (bao gồm công ty TNHH MTV và công ty TNHH 2 thành viên trở lên)

Cổ đông có thể là tổ chức, cá nhân. 

Số lượng tối thiểu là 03, không hạn chế số lượng tối đa.

Vốn điều lệ

Vốn điều lệ chia theo tỉ lệ phần trăm góp vốn của thành viên.

Vốn điều lệ chia thành nhiều phần tương đương với tỉ lệ góp vốn của các cổ đông gọi là cổ phần.

Khả năng huy động vốn

Không được quyền phát hành cổ phần. 

Công ty tăng vốn điều lệ bằng cách tăng vốn góp của thành viên hoặc tiếp nhận vốn góp của thành viên mới.

Có quyền phát hành cổ phần để huy động vốn.

Chuyển nhượng vốn

Chỉ được chuyển nhượng cho người không phải là thành viên của công ty nếu các thành viên còn lại của công ty không mua hoặc không mua hết.

Khi chuyển nhượng vốn cổ đông của công ty TNHH không phải đóng thuế thu nhập cá nhân.

Các cổ đông được tự do chuyển nhượng cổ phần. Nhưng quyền chuyển nhượng của cổ đông bị hạn chế trong 3 năm kể từ ngày thành lập công ty.

Cổ đông sáng lập có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho cổ đông sáng lập khác. Nếu muốn chuyển nhượng cổ phần phổ thông của mình cho người không phải là cổ đông sáng lập công ty thì phải được sự chấp thuận của đại hội đồng cổ đông.

Khi chuyển nhượng vốn cổ đông của công ty CP phải đóng thuế thu nhập  cá nhân.

Cơ cấu tổ chức

Có thể tổ chức dưới hình thức: Công ty TNHH Một thành viên hoặc công ty TNHH hai thành viên trở lên.

Công ty CP có quyền lựa chọn tổ chức quản lý và hoạt động theo một trong 2 mô hình:

- Đại hội đồng cổ đông, hội đồng quản trị, ban kiểm soát và Giám đốc hoặc Tổng GĐ. 

- Đại hội đồng cổ đông, hội đồng quản trị và GĐ hoặc TGĐ

2. Ưu nhược điểm của công ty TNHH và công ty cổ phần

Công ty TNHH và công ty cổ phần đều có những đặc điểm riêng và theo đó cũng là những ưu điểm và hạn chế nhất định.

 2.1 Ưu – nhược điểm công ty TNHH

Đối với loại hình công ty TNHH: Hiện nay theo Luật Doanh nghiệp 2014 Quý khách hàng là cá nhân sẽ có 02 lựa chọn: thành lập công ty TNHH 1 thành viên và thành lập công ty TNHH hai thành viên trở lên.

a) Công ty TNHH Một thành viên

 • Ưu điểm:

- Công ty TNHH 1 thành viên chỉ có một chủ sở hữu. Vì thế, chủ công ty có thể toàn quyền quyết định mọi vấn đề, hoạt động của công ty.

- Công ty TNHH chỉ cần chịu trách nhiệm về khoản nợ cũng như nghĩa vụ tài sản trong phạm vi số vốn góp của công ty do công ty có tư cách pháp nhân. Việc này giúp tránh được rủi ro liên quan đến tài sản.

- Công ty TNHH không bị giới hạn về ngành nghề kinh doanh

 • Nhược điểm:

- Công ty TNHH 1 thành viên chỉ có 1 thành viên là chủ sở hữu công ty, đôi khi sẽ có hạn chế về vốn.

- Ngoài ra, loại hình này không thể phát hành cổ phiếu, hạn chế khi huy động vốn đầu tư.

- Nếu công ty TNHH một thành viên muốn thực hiện huy động vốn thì cần tiến hành làm thủ tục chuyển đổi loại hình công ty để tiếp nhận vốn góp từ tổ chức, cá nhân liên quan.

b) Công ty TNHH Hai thành viên trở lên

 • Ưu điểm của công ty TNHH hai thành viên

-  Các thành viên của công ty TNHH 2 thành viên trở lên chỉ cần chịu trách nhiệm về khoản nợ cũng như nghĩa vụ tài sản trong phạm vi số vốn góp. Điều này giúp hạn chế tối đa rủi ro cho chủ đầu tư.

-  Số lượng thành viên công ty TNHH hai thành viên trở lên không nhiều, nên có sự tin tưởng lẫn nhau, giúp cho việc quản lý, điều hành công ty không quá phức tạp;

-  Chế độ chuyển nhượng vốn được điều chỉnh chặt chẽ nên nhà đầu tư dễ dàng kiểm soát được việc thay đổi các thành viên, hạn chế sự thâm nhập của người lạ vào công ty.

 • Nhược điểm của công ty TNHH hai thành viên

-  Việc huy động vốn của công ty TNHH hai thành viên bị hạn chế do không có quyền phát hành cổ phiếu.

-  Nhiều khi việc giới hạn số lượng thành viên tối đa là 50 người sẽ làm cản trở việc mở rộng và phát triển của công ty.

2.2 Ưu nhược điểm công ty cổ phần

a) Ưu điểm của công ty cổ phần

 • Công ty cổ phần có tư cách pháp nhân độc lập nên mang tính ổn định cao. Nếu trường hợp có 1 cổ đông rút vốn hay phá sản thì công ty cổ phần vẫn có thể tiếp tục hoạt động mà không bị ảnh hưởng.
 • Các cổ đông cũng chỉ cần cịu trách nhiệm về tài sản và các khoản nợ tương đương với số vốn góp, cổ phần sở hữu nên tính rủi ro cho cổ đông là rất thấp.
 • Công ty cổ phần có thể tiến hành phát hành trái phiếu, cổ phiếu để huy động nguồn vốn cho việc phát triển công ty.
 • Việc chuyển nhượng cổ phần của các cổ đông trong công ty có thể tiến hành một cách tự do và dễ dàng sau khi công ty hoạt động trên 3 năm.
 • Số lượng cổ đông của công ty cổ phần không giới hạn, do vậy, doanh nghiệp có thể nhận nhiều nguồn đầu tư từ nhiều cổ đông khác nhau.

b) Nhược điểm của công ty cổ phần

 • Công ty cổ phần phải có tối thiểu 3 cổ đông mới có thể thành lập công ty.
 • Số lượng công ty không giới hạn, nên một số trường hợp công ty có quá nhiều cổ đông, ảnh hưởng đến việc quản lý, điều hành công ty.
 • Bị giới hạn về ngành nghề đăng ký kinh doanh.
 • Do tính chất công khai, bất cứ đối tượng nào đều có thể trở thành cổ đông nên vấn đề bảo mật không tốt.

Ngoài ra, nhiều khách hàng cũng phân vân không biết nên làm công ty lớn ổn định hay công ty nhỏ mới thành lập? Để trả lời cho câu hỏi này, thì bạn phải tự mình trả lời những câu hỏi như sau:

 • Nguồn vốn đã đủ mạnh?

Vốn bao nhiêu là đủ mạnh? Thực tế không có con số chính xác vì nó tùy thuộc vào ngành nghề kinh doanh, số lượng nhân sự, khả năng nhạy bén của doanh nghiệp và mặt bằng. Vì thế bạn cần biết được nguồn vốn của mình phù hợp để mở công ty có quy mô như thế nào!

 • Có năng lực điều hành?

Mở công ty đồng nghĩa với việc bạn cần phải thuê nhân viên và có những chính sách về sự phát triển của công ty mình. Nếu bạn có năng lực, có kỹ năng điều hành quản lý kèm theo có vốn thì có thể cân nhắc việc thành lập một công ty lớn ổn định.

Tuy nhiên nếu bạn là doanh nghiệp nhỏ, ít cổ đông, ít vốn, ít khách hàng... thì bạn nên thành lập công ty nhỏ để đơn giản hóa thủ tục pháp lý, thủ tục thuế... trong quá trình thành lập và hoạt động của doanh nghiệp.

Như vậy, với những phân tích trên có lẽ các bạn đã có được ý tưởng nên thành lập công ty TNHH hay công ty cổ phần? Nên làm công ty lớn ổn định hay công ty nhỏ mới thành lập rồi phải không nào? Tóm lại, việc thành lập công ty TNHH hay công ty cổ phần phụ thuộc vào số lượng thành viên tham gia thành lập công ty, vốn, khách hàng tiềm năng… mà có thể lựa chọn loại hình công ty phù hợp nhất.

Hoặc nếu bạn vẫn đang có bất bỳ thắc mắc, phân vân nào về 2 loại hình công ty này thì có thể liên hệ ngay với Công ty Tân Thành Thịnh, chúng tôi là công ty chuyên về tư vấn thành lập doanh nghiệp, luôn sẵn sàng tháo gỡ, giải đáp những thắc mắc của khách hàng về vấn đề thành lập công ty một cách cặn kẽ nhất. 

3. Công ty tư vấn doanh nghiệp Tân Thành Thịnh


Với hơn 19 năm kinh nghiệm trong việc hỗ trợ khách hàng, Tân Thành Thịnh cung cấp dịch vụ thành lập công ty trọn gói tphcm uy tín, và chất lượng cam kết hỗ trợ khách hàng hoàn tất mọi hồ sơ, thủ tục với chi phí thấp nhất, tiết kiệm thời gian, chi phí và hạn chế mọi rủi ro.

 

Đội ngũ nhân sự Tân Thành Thịnh đảm bảo 100% thành công khi đăng ký thành lập bởi mỗi thành viên, nhân sự được Tân Thành Thịnh tuyển chọn gắt gao từ khâu đầu vào, sở hữu năng lực chuyên môn cao, nắm vững quy trình chuẩn bị hồ sơ và xử lý mọi vấn đề liên quan trước – trong - sau khi thành lập.

3.1 Lợi ích khi lựa chọn công ty tư vấn doanh nghiệp Tân Thành Thịnh

Hơn thế nữa, họ luôn rất nhạy bén trong việc cập nhật những thay đổi mới nhất về những thông tư, luật lệ mới nhất để đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ cho doanh nghiệp. Đến với Tân Thành Thịnh bạn sẽ nhận được những lợi ích sau đây:

 • Thời gian thực hiện nhanh chóng.
 • Tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp
 • Hỗ trợ tư vấn chi tiết các thông tin quan trọng, cần thiết khi thành lập doanh nghiệp như: đặt tên công ty không trùng lặp, địa chỉ đặt trụ sở chính, người đại diện pháp luật, ngành nghề đăng ký kinh doanh, hướng dẫn kê khai mức vốn điều lệ phù hợp nhất với doanh nghiệp….. theo đúng quy định pháp luật.
 • Soạn thảo hồ sơ, đại diện doanh nghiệp làm việc với cơ quan ban ngành.
 • Hỗ trợ doanh nghiệp công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia, khắc con dấu công ty và công khai mẫu dấu đúng quy định và thời gian sau khi thành lập doanh nghiệp.

3.2 Quy trình đăng ký dịch vụ tư vấn thành lập công ty tại Tân Thành Thịnh

 • Bước 1: Tiếp nhận thông tin, tư vấn khách hàng về mọi vấn đề liên quan đến pháp lý và quyền lợi, nghĩa vụ thành lập công ty rõ ràng, cụ thể nhất.
 • Bước 2: Chuẩn bị những giấy tờ liên quan, soạn thảo hồ sơ thành lập công ty.
 • Bước 3: Đại diện doanh nghiệp nộp hồ sơ thành lập công ty.
 • Bước 4: Đại diện doanh nghiệp thực hiện hoàn tất cả thủ tục sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Bước 5: Đồng hành cùng doanh nghiệp hỗ trợ xử lý những vấn đề phát sinh sau khi thành lập công ty.

3.3 Cam kết dịch vụ

Hơn 19 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn, thành lập doanh nghiệp – Tân Thành Thịnh đã đồng hành và giúp đỡ cho hơn 20.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ ở mọi ngành nghề khác nhau. Đến với Tân Thành Thịnh bạn hoàn toàn an tâm bởi: 

 • Tư vấn chuyên nghiệp.
 • Hỗ trợ trọn gói thủ tục, hồ sơ.
 • Không phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào.
 • Thời gian hoàn thành hồ sơ nhanh chóng.
 • Đảm bảo đúng những quy định pháp luật.
 • Đồng hành và hỗ trợ xử lý những vấn đề phát sinh.

Đã có rất nhiều doanh nghiệp đi vào hoạt động ổn định và hoàn toàn không còn lo lắng gì về các vấn đề pháp lý, hồ sơ chứng từ khi thành lập công ty. Còn bạn thì sao? Liên hệ ngay Tân Thành Thịnh để được tư vấn các vấn đề pháp lý hoàn toàn miễn phí khi thành lập công ty. 

>> Các bạn xem thêm  kinh nghiệm thành lập công ty

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Tư Vấn Doanh Nghiệp - Thuế - Kế Toán Tân Thành Thịnh

 • Địa chỉ: 340/46 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP HCM
 • SĐT: 028 3985 8888 Hotline: 0909 54 8888
 • Email: lienhe@tanthanhthinh.com

Biên tập: Dung Le

BÀI VIẾT LIÊN QUAN