Trang chủ

Vật liệu XD

Quảng Cáo ADS

Bao bì

Thời trang

Tư vấn

Thú cưng

Ẩm thực

Seo Website

Liên hệ

Tin Mới
Friday, 21/06/2024 |

Doanh nghiệp tư nhân là gì?

5.0/5 (3 votes)

Doanh nghiệp tư nhân là 1 trong năm loại hình doanh nghiệp phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Với loại hình này bộ máy quản lý nhỏ gọn sẽ giúp những người mới khởi nghiệp tiết kiệm chi phí và nguồn nhân lực.

Hãy cùng Tân Thành Thịnh, tìm hiểu loại hình doanh nghiệp tư nhân là gì? Đặc điểm của doanh nghiệp tư nhân cũng như những thông tin liên quan trong bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về loại hình này.

Doanh nghiệp tư nhân là gì?

1. Doanh nghiệp tư nhân là gì?

Căn cứ Điều 183 Luật doanh nghiệp năm 2014 (LDN), khái niệm doanh nghiệp tư nhân được hiểu như sau:

1.1 Khái niệm doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp tư nhân là loại hình doanh nghiệp do một cá nhân là chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên công ty hợp danh. Không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.

Doanh nghiệp tư nhân không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào?


1.2  Ưu – nhược điểm của doanh nghiệp tư nhân

Đây là loại hình doanh nghiệp tư nhân đang rất phổ biến và chiếm tỉ trọng rất cao, được nhiều doanh nhân lựa chọn thành lập để phát triển kinh doanh. Tương tự như những loại hình khác, doanh nghiệp tư nhân cũng có những ưu điểm và hạn chế nhất định. 

a) Ưu điểm

 • Doanh nghiệp tư nhân chỉ do một cá nhân làm chủ nên hoàn toàn có thể quyết định mọi vấn đề liên quan đến hoạt động kinh doanh của mình.
 • Thủ tục, giấy tờ để tiến hành thành lập doanh nghiệp tư nhân đơn giản hơn những loại hình doanh nghiệp khác
 • Độ bảo mật trong kinh doanh được đảm bảo.
 • Cơ cấu tổ chức doanh nghiệp tư nhân đơn giản, gọn nhẹ vì toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp thuộc quyền quyết định của chính chủ doanh nghiệp. 

Chủ doanh nghiệp tư nhân có thể trực tiếp điều hành hoặc thuê người khác quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh. Trường hợp thuê người khác làm Giám đốc quản lý doanh nghiệp thì vẫn phải chịu trách nhiệm về mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

 • Trách nhiệm vô hạn của chủ doanh nghiệp tư nhân đã tạo ra sự tin tưởng tuyệt đối cho các đối tác và khách hàng, thu hút dễ dàng vốn đầu tư bên ngoài.
 • Không có tư cách pháp nhân đã giúp doanh nghiệp tư nhân ít chịu sự ràng buộc của pháp luật. 
 • Có quyền tăng hoặc giảm vốn đầu tư của mình vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Điều này chứng tỏ được chủ doanh nghiệp có quyền định đoạt theo ý chí của mình.
 • Có thể linh hoạt thay đổi ngành nghề kinh doanh theo ý muốn của mình
 • Khi hoạt động kinh doanh không tốt, có thể dễ dàng giải thể hoặc bán cơ sở kinh doanh của mình cho bất kỳ người nào, bất kỳ giá cả như thế nào.

b) Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm thì loại hình doanh nghiệp tư nhân cũng có những hạn chế như:

 • Tính rủi ro cao khi chủ sở hữu doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình
 • Không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào trên thị trường
 • Không được góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần trong các loại hình doanh nghiệp khác
 • Chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân.

1.3 Điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân

Để thành lập doanh nghiệp tư nhân, bạn cần lưu ý đáp ứng các điều kiện chung khi thành lập công ty và điều kiện riêng dưới đây:

a) Điều kiện chung

Ngành, nghề kinh doanh: cần tìm hiểu rõ ngành nghề được phép kinh doanh hay bị cấm ở nước ta. Cũng như điều kiện cần thiết với những ngành nghề đặc biệt và đã được quy định cụ thể.

- Tên doanh nghiệp: Tên doanh nghiệp phải là duy nhất, không bị trùng, không gây nhầm lẫn với tên DN đã đăng ký. Cũng như phù hợp với một số quy định về đặt tên công ty.

-  Trụ sở chính: cần đáp ứng đúng quy định như địa chỉ đầy đủ, chi tiết. Và phải nằm trong tòa nhà được quyền cho thuê với mục đích kinh doanh.

-  Vốn đầu tư: hiện tại không có quy định về vốn khi thành lập công ty. Tuy nhiên với một số ngành nghề nhất định thì phải có vốn pháp định bắt buộc.

-  Hồ sơ đăng ký kinh doanh: đầy đủ, hợp lệ.

-  Lệ phí đăng ký KD: đầy đủ.

b) Điều kiện riêng

Chủ doanh nghiệp tư nhân chuẩn bị thành lập công ty, không phải là chủ của DN tư nhân trước đó. Không là chủ hộ kinh doanh hay không là thành viên của công ty hợp danh.

2. Đặc điểm doanh nghiệp tư nhân

Mô hình doanh nghiệp tư nhân có những đặc điểm sau, hãy cùng Tân Thành Thịnh tìm hiều về đặc điểm của loại hình doanh nghiệp tư nhân.


a) Quy định về vốn

Vốn của DNTN chủ yếu từ tài sản của chủ Doanh nghiệp. Trong quá trình hoạt động, chủ DN có quyền tăng hoạt giảm vốn đầu tư. Khi giảm vốn xuống dưới mức đã đăng kí mới phải khai báo với Cơ quan đăng ký kinh doanh. 

Tài sản đưa vào kinh doanh của chủ DNTN không phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu cho DN. Như vậy, không có sự tách bạch tài sản của chủ doanh nghiệp với tài sản của DNTN đó.

b) Lợi nhuận và tài sản của DNTN

Sau khi đã nộp thuế đầy đủ và thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật; chủ DNTN có toàn quyền trong việc sử dụng lợi nhuận. Tuy nhiên, chủ DNTN phải chịu trách nhiệm vô hạn bằng toàn bộ tài sản. 

Tức là khi chủ sở hữu doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, sau khi sử dụng hết tài sản của công ty vẫn chưa trả hết nợ thì chủ doanh nghiệp có nghĩa vụ dùng tài sản riêng của mình để chi trả.

c) Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân

DNTN không có tài sản độc lập, tài sản của doanh nghiệp với tài sản của chủ doanh nghiệp không có sự phân biệt rõ ràng. 

Các loại hình doanh nghiệp có tư cách pháp nhân là: Công ty TNHH, Công ty cổ phần, Công ty hợp doanh.

d) DNTN không có quyền phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào

DNTN là loại hình kinh doanh có quy mô nhỏ, có sự hạn chế về vốn điều lệ. Bản thân công ty không có sự phân biệt rõ ràng giữa tài sản của công ty và tài sản của chủ sở hữu.

Vậy nên khi phát hành cổ phiếu sẽ dẫn đến sự thay đổi trong thành viên góp vốn, không xác định được trách nhiệm về các nghĩa vụ tài sản của doanh nghiệp đối với cổ đông.

3. Các bước thành lập doanh nghiệp tư nhân

Để thành lập doanh nghiệp tư nhân bạn cần tiến hành hoàn tất các thủ tục để xin Giấy phép kinh doanh. Tân Thành Thịnh xin chia sẻ các bước thành lập doanh nghiệp tư nhân như sau:


a) Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp tư nhân (mẫu Phụ lục I – 1 ban hành kèm theo Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT)
 • Bản sao hợp lệ giấy tờ chứng thực cá nhân của chủ doanh nghiệp: Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh thư nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực.
 • Văn bản ủy quyền cho người đi nộp hồ sơ và nhận kết quả nếu không phải là người đại diện theo pháp luật.

b) Bước 2: Nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân tại cơ quan có thẩm quyền.

Để nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân có 2 cách để nộp hồ sơ như sau"

 • Cách 1: người thành lập doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp tại Phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính 
 • Cách 2: Nộp hồ sơ qua mạng điện tử theo quy trình tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

>> Bạn cần tư vấn thành lập doanh nghiệp nhanh và tiết kiệm thời gian có thể xem thêm dịch vụ thành lập doanh nghiệp doanh nhanh Tân Thành Thịnh cung cấp

c) Bước 3: Nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Trong thời hạn ba ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Nếu từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì Phòng kinh doanh sẽ thông báo cho người thành lập doanh nghiệp bằng văn bản trong đó nêu lý do.

4. Các loại thuế doanh nghiệp tư nhân phải nộp

Tương tự như các loại hình doanh nghiệp khác, doanh nghiệp tư nhân cũng có nghĩa vụ nộp các loại thuế phát sinh trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh theo quy định pháp luật. 

Tân Thành Thịnh xin chia sẻ đến các bạn các loại thuế cơ bản mà doanh nghiệp tư nhân cần phải nộp bao gồm thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp.


a) Thuế môn bài

Mức thuế môn bài mà doanh nghiệp tư nhân phải nộp tùy thuộc vào vốn điều lệ thành lập công ty. Thuế được thu định kỳ hàng năm.

 • Trên 10 tỷ đồng: 3.000.000 đồng/năm
 • Từ 10 tỷ đồng trở xuống: 2.000.000 đồng/năm
 • Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác: 1.000.000 đồng/năm

Doanh nghiệp được thành lập từ ngày 01/01 đến ngày 30/06 của năm dương lịch thì nộp đủ 100% thuế môn bài được quy định như trên. Nếu doanh nghiệp được thành lập từ ngày 01/07 đến ngày 31/12 của năm dương lịch thì nộp 50% thuế môn bài theo quy định. Các năm tiếp theo nộp đầy đủ 100% theo quy định.

b) Thuế giá trị gia tăng

Thuế giá trị gia tăng là một loại thuế gián thu đánh vào khoản giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất, lưu thông và tiêu dùng, được nộp tùy thuộc mức độ tiêu thụ hàng hóa, dịch vụ.

Phương pháp phổ biến nhất mà các doanh nghiệp áp dụng để tính thuế giá trị gia tăng là phương pháp tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ.

Số thuế giá trị gia tăng phải nộp = Thuế giá trị gia tăng đầu ra – (Thuế giá trị gia tăng đầu vào + Thuế giá trị gia tăng được khấu trừ ở kỳ trước chuyển sang)

c) Thuế thu nhập doanh nghiệp

Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam phải đóng thuế thu nhập doanh nghiệp. Vì vậy, doanh nghiệp tư nhân cũng phải đóng thuế thu nhập doanh nghiệp. Mức thuế thu nhập doanh nghiệp được tính như sau:

Thuế TNDN phải nộp = (Thu nhập tính thuế – Phần trích lập quỹ KH&CN (nếu có))  x Thuế suất TNDN.

Trong đó:

 • Thu nhập tính thuế = Thu nhập chịu thuế – Thu nhập được miễn thuế – Lỗ kết chuyển theo quy định.
 •  Thu nhập chịu thuế = Doanh thu tính thuế – Chi phí được trừ + Thu nhập chịu thuế khác

Lưu ý: Hiện nay, thuế suất TNDN = 20%.

>> Các bạn xem thêm doanh nghiệp thương mại

4. Công ty tư vấn doanh nghiệp Tân Thành Thịnh

Với hơn 19 năm kinh nghiệm trong việc hỗ trợ khách hàng, Tân Thành Thịnh cung cấp dịch vụ thành lập công ty trọn gói uy tín, cam kết hỗ trợ khách hàng hoàn tất mọi hồ sơ, thủ tục với chi phí thấp nhất, tiết kiệm thời gian, chi phí và hạn chế mọi rủi ro.

Đội ngũ nhân sự Tân Thành Thịnh đảm bảo 100% thành công khi đăng ký thành lập bởi mỗi thành viên, nhân sự được Tân Thành Thịnh tuyển chọn gắt gao từ khâu đầu vào, sở hữu năng lực chuyên môn cao, nắm vững quy trình chuẩn bị hồ sơ và xử lý mọi vấn đề liên quan trước – trong - sau khi thành lập.

3.1 Lợi ích khi lựa chọn công ty tư vấn doanh nghiệp Tân Thành Thịnh

Hơn thế nữa, họ luôn rất nhạy bén trong việc cập nhật những thay đổi mới nhất về những thông tư, luật lệ mới nhất để đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ cho doanh nghiệp. Đến với Tân Thành Thịnh bạn sẽ nhận được những lợi ích sau đây:

 • Thời gian thực hiện nhanh chóng.
 • Tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp
 • Hỗ trợ tư vấn chi tiết các thông tin quan trọng, cần thiết khi thành lập doanh nghiệp như: đặt tên công ty không trùng lặp, địa chỉ đặt trụ sở chính, người đại diện pháp luật, ngành nghề đăng ký kinh doanh, hướng dẫn kê khai mức vốn điều lệ phù hợp nhất với doanh nghiệp….. theo đúng quy định pháp luật.
 • Soạn thảo hồ sơ, đại diện doanh nghiệp làm việc với cơ quan ban ngành.
 • Hỗ trợ doanh nghiệp công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia, khắc con dấu công ty và công khai mẫu dấu đúng quy định và thời gian sau khi thành lập doanh nghiệp.

3.2 Quy trình đăng ký dịch vụ tư vấn thành lập công ty tại Tân Thành Thịnh

 • Bước 1: Tiếp nhận thông tin, tư vấn khách hàng về mọi vấn đề liên quan đến pháp lý và quyền lợi, nghĩa vụ thành lập công ty rõ ràng, cụ thể nhất.
 • Bước 2: Chuẩn bị những giấy tờ liên quan, soạn thảo hồ sơ thành lập công ty.
 • Bước 3: Đại diện doanh nghiệp nộp hồ sơ thành lập công ty.
 • Bước 4: Đại diện doanh nghiệp thực hiện hoàn tất cả thủ tục sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Bước 5: Đồng hành cùng doanh nghiệp hỗ trợ xử lý những vấn đề phát sinh sau khi thành lập công ty.

3.3 Cam kết dịch vụ

Hơn 19 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn, thành lập doanh nghiệp – Tân Thành Thịnh đã đồng hành và giúp đỡ cho hơn 20.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ ở mọi ngành nghề khác nhau. Đến với Tân Thành Thịnh bạn hoàn toàn an tâm bởi: 

 • Tư vấn chuyên nghiệp.
 • Hỗ trợ trọn gói thủ tục, hồ sơ.
 • Không phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào.
 • Thời gian hoàn thành hồ sơ nhanh chóng.
 • Đảm bảo đúng những quy định pháp luật.
 • Đồng hành và hỗ trợ xử lý những vấn đề phát sinh.

Đã có rất nhiều doanh nghiệp đi vào hoạt động ổn định và hoàn toàn không còn lo lắng gì về các vấn đề pháp lý, hồ sơ chứng từ khi thành lập công ty. Còn bạn thì sao? Liên hệ ngay Tân Thành Thịnh để được tư vấn các vấn đề pháp lý hoàn toàn miễn phí khi thành lập công ty. 

>> Các bạn xem thêm hộ kinh doanh cá thể là gì

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Tư Vấn Doanh Nghiệp - Thuế - Kế Toán Tân Thành Thịnh

 • Địa chỉ: 340/46 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP HCM
 • SĐT: 028 3985 8888 Hotline: 0909 54 8888
 • Email: lienhe@tanthanhthinh.com

Biên tập: Dung Le

BÀI VIẾT LIÊN QUAN