Trang chủ

Vật liệu XD

Quảng Cáo ADS

Bao bì

Thời trang

Tư vấn

Thú cưng

Ẩm thực

Seo Website

Liên hệ

Tin Mới
Friday, 19/04/2024 |

Thay đổi địa chỉ công ty

5.0/5 (1 votes)

Thay đổi địa chỉ công ty là nhu cầu thường gặp của các doanh nghiệp trong bối cảnh kinh tế xã hội đầy biến động như hiện nay. Khi công ty có sự thay đổi về địa điểm hoạt động kinh doanh thì phải thông báo ngay với cơ quan chức năng, thủ tục này bắt buộc doanh nghiệp phải thực hiện để tránh bị phạt. Khi việc thay đổi địa chỉ được hoàn thành, doanh nghiệp sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mới và ghi nhận địa chỉ mới trên giấy chứng nhận đó.

Tân Thành Thịnh với gần 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn thành lập doanh nghiệp, Nhân viên Tân Thành Thịnh sẽ giúp các bạn thực hiện thủ tục thay đổi địa chỉ công ty một cách nhanh chóng và tiết kiệm nhất. Các bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 028.3985.8888 và hotline: 0909.54.8888

1. Địa chỉ công ty là gì?

Căn cứ vào điều 42 Luật doanh nghiệp 2020địa chỉ công ty chính là trụ sở chính của doanh nghiệp đặt trên lãnh thổ Việt Nam. Là địa điểm làm việc, liên hệ của doanh nghiệp được xác định bằng số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).


Bài viết sau đây, Tân Thành Thịnh sẽ giúp các bạn tìm hiểu rõ hơn về các quy định về địa chỉ đăng ký công ty, cũng như cách chuẩn bị hồ sơ và thực hiện thủ tục thay đổi địa chỉ công ty một cách chi tiết nhất. Mời các bạn hãy cùng tìm hiểu nhé!

1.1 Quy định về địa chỉ đăng ký công ty

Địa chỉ đăng ký công ty được quy định tại Luật doanh nghiệp như sau:

+/ Địa chỉ trụ sở chính công ty phải chính xác, rõ ràng và thuộc quyền sử dụng hợp pháp của doanh nghiệp. Khi thay đổi trụ sở, sẽ không làm thay đổi quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp đối với quan hệ hợp đồng, dân sự và pháp luật doanh nghiệp. Khái niệm quyền sử dụng hợp pháp địa chỉ trụ sở được hiểu như sau:

 • Nhà, quyền sử dụng đất, nhà, xưởng do công ty mua, tự xây dựng thì phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà hoặc hợp đồng thuê đất của công ty hạ tầng, quyết định giao đất cho thuê đất của cơ quan nhà nước hoặc một trong các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu theo luật đất đai.
 • Nhà, quyền sử dụng đất, nhà xưởng do công ty thuê thì phải có hợp đồng thuê và các tài liệu chứng minh quyền cho thuê hợp pháp của bên cho thuê: Đất thổ cư phải thuộc quyền sở hữu hợp pháp của bên cho thuê; Đất dự án, nhà xưởng phải thuộc quyền sở hữu hợp pháp của bên thuê và đã ghi nhận tài sản trên đất trên sổ đỏ.

+/ Việc đặt trụ sở chính không chỉ ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh của công ty mà còn liên quan đến các yếu tố pháp lý trong quá trình hoạt động của công ty. Công ty có thể chuyển địa chỉ trụ sở chính đến nơi khác trong phạm vi cùng quận/ huyện cùng tỉnh hoặc sang tỉnh/ thành phố khác với tỉnh/ thành phố nơi đã đăng ký doanh nghiệp.

1.2 Hồ sơ thay đổi địa chỉ công ty

Thông tin địa chỉ trụ sở công ty là thông tin bắt buộc khi đăng ký doanh nghiệp, do đó, doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục thay đổi địa chỉ với sở kế hoạch khi có sự thay đổi.

 

Thông tin địa chỉ được ghi nhận trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, hóa đơn đỏ, chữ ký số nên việc thay đổi địa chỉ trụ sở chính sẽ kèm theo việc thực hiện các thủ tục thay đổi có liên quan của doanh nghiệp.

Đây là chính là bước thứ 2 trong các bước của quy trình thay đổi địa chỉ công ty. Bạn sẽ cần phải chuẩn bị hồ sơ thay đổi địa chỉ công ty cho từng trường hợp cụ thể sau đây:

a) Thay đổi địa chỉ công ty khác quận/ huyện

Hồ sơ cho việc thay đổi địa chỉ công ty khác quận/huyện nhưng cùng tỉnh/ thành phố với địa chỉ cũ:

 • 01 Thông báo thay đổi địa chỉ nêu rõ: tên, mã số doanh nghiệp, mã số thuế; địa chỉ dự định chuyển đến; họ tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật
 • 01 Quyết định của chủ sở hữu về việc thay đổi địa chỉ công ty (đối với Công ty TNHH 1 thành viên), của Hội đồng thành viên (đối với Công ty TNHH 2 thành viên), của các thành viên hợp danh (với công ty hợp danh), của Đại hội đồng cổ đông (với công ty cổ phần)
 • 01 Bản sao biên bản cuộc họp về vấn đề thay đổi địa điểm công ty;
 • 01 Bản gốc Công văn (mẫu 09) cơ quan thuế về việc đồng ý cho chuyển quận (áp dụng trường hợp thay đổi địa chỉ công ty khác quận/huyện)

b) Thay đổi địa chỉ công ty khác tỉnh/ thành phố

Trường hợp thay đổi địa chỉ công ty khác tỉnh/thành phố thì hồ sơ bao gồm:

 • 01 Thông báo thay đổi địa chỉ nêu rõ: tên, mã số doanh nghiệp, mã số thuế; địa chỉ dự định chuyển đến; họ tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật
 • 01 Điều lệ công ty đã sửa đổi bổ sung (Bản sao)
 • Danh sách người đại diện theo ủy quyền (Công ty TNHH 1 thành viên), danh sách thành viên (Công ty TNHH 2 thành viên trở lên), danh sách cổ đông (Công ty cổ phần), danh sách thành viên hợp danh (Công ty hợp danh)
 • 01 Quyết định của chủ sở hữu (đối với Công ty TNHH 1 thành viên), của Hội đồng thành viên (đối với Công ty TNHH 2 thành viên), của các thành viên hợp danh (với công ty hợp danh), của Đại hội đồng cổ đông (với công ty cổ phần)
 • 01 Bản sao biên bản cuộc họp về vấn đề thay đổi địa điểm công ty

2. Thủ tục thay đổi địa chỉ công ty

Hãy cùng, Tân Thành Thịnh tìm hiểu về thủ tục thay đổi địa chỉ công ty được thực hiện theo các bước sau đây:


Bước 1: Chốt thuế khi thay đổi địa chỉ công ty khác quận/ huyện/ tỉnh/ thành phố.

Trong bước này, với những công ty thay đổi địa chỉ khác quận và khác tỉnh sẽ phải nộp thông báo theo mẫu số 08 tới cơ quan thuế đang quản lý doanh nghiệp để tiến hành thủ tục “chốt” thuế quận/ huyện/ tỉnh/ thành phố cũ và xin công văn xin chuyển sang quận/ huyện/ tỉnh/ thành phố mới.

Thời gian thực hiện thủ tục này thông thường kéo dài tư 5-10 ngày làm việc tính từ ngày nộp hồ sơ đăng ký.

Với các công ty tiến hành thay đổi địa chỉ trụ sở chính cùng quận/huyện sẽ không cần phải tiến hành thủ tục này.

 Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ thay đổi địa chỉ trụ sở công ty.

Sau khi hoàn thành việc chốt thuế quận/huyện/tỉnh/thành phố cũ và có công văn của cơ quan thuế cho chuyển sang địa chỉ mới, doanh nghiệp sẽ soạn thảo hồ sơ thay đổi địa chỉ công ty để tiến hành thay đổi đăng ký kinh doanh với nội dung thay đổi địa chỉ.

Bước 3: Nộp hồ sơ thay đổi địa chỉ công ty tới Phòng Đăng ký kinh doanh.

Việc nộp hồ sơ sẽ được thực hiện trực tuyến, sau khi hồ sơ được chấp nhận hợp lệ thì mới tiến hành thủ tục nộp hồ sơ giấy tới cơ quan đăng ký

Bước 4: Phòng Đăng ký kinh doanh kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ thay đổi địa chỉ công ty.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký, phòng đăng ký kinh doanh sẽ xem xét tính hợp lệ của hồ sơ trước khi đồng ý và cấp giấy chứng nhận đã thay đổi địa chỉ công ty

Bước 5: Cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mà trên đó ghi nhận địa chỉ mới của công ty.

Trường hợp hồ sơ của doanh nghiệp hợp lệ sẽ tiến hành nộp hồ sơ giấy tại Sở kế hoạch đầu tư để nhận kết quả là giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Liên hệ tư vấn : 028.3985.8888 - 0909.54.8888

3. Thủ tục thuế sau khi thay đổi địa chỉ công ty

Quy định tại Khoản 2, Điều 8, Nghị định 83/2013/NĐ-CP và Khoản 1, Điều 40, Nghị định 78/2015/NĐ-CP, các doanh nghiệp trước khi đăng ký thay đổi địa chỉ công ty có nghĩa vụ hoàn tất mọi thủ tục với cơ quan thuế. Cụ thể, doanh nghiệp có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản thuế còn nợ. Đồng thời, đề nghị cơ quan thuế hoàn trả các khoản thuế nộp thừa, thuế giá trị gia tăng chưa khấu trừ hết… 

Bạn sẽ không làm bước này nếu chỉ thay đổi địa chỉ công ty trong cùng tỉnh/  thành phố, vì không có sự thay đổi cơ quan thuế quản lý. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp chuyển đổi địa chỉ đến tỉnh, thành phố khác sẽ dẫn đến việc thay đổi cơ quan thuế quản lý. Lúc này, doanh nghiệp ngoài các nghĩa vụ nêu trên còn phải soạn thảo hồ sơ thay đổi thông tin đăng ký thuế gửi đến cơ quan thuế nơi chuyển đi và nơi chuyển đến.

3,1  Hồ sơ thay đổi thông tin đăng ký thuế tại nơi chuyển đi

 • 01 Tờ khai theo mẫu 08-MST quy định tại Thông tư 95/2016/TT-BTC
 • 01 Bản sao giấy phép thành lập và hoạt động do cơ quan có thẩm quyền cập theo địa chỉ mới (Nếu người thực hiện hồ sơ là các tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân…)
 • Một số tài liệu khác theo từng trường hợp cụ thể

3,2 Hồ sơ thay đổi thông tin đăng ký thuế tại nơi chuyển đến

Nếu đối tượng soạn thảo hồ sơ thay đổi thông tin đăng ký thuế là doanh nghiệp sẽ thực hiện tại cơ quan đăng ký kinh doanh theo Nghị định 78/2015/NĐ-CP.

Trường hợp đối tượng soạn thảo hồ sơ là các tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh… hồ sơ sẽ bao gồm:

 • 01 Thông báo chuyển địa điểm theo mẫu 09-MST quy định tại Thông tư 95/2016/TT-BTC
 • 01 Giấy phép thành lập và hoạt động do cơ quan có thẩm quyền cập theo địa chỉ mới (Bản sao)
 • Một số tài liệu khác theo từng trường hợp cụ thể

4. Công ty tư vấn Tân Thành Thịnh

Công ty Tân Thành Thịnh chuyên cung cấp các dịch vụ kế toán – thuế, dịch vụ tư vấn công ty/ doanh nghiệp uy tín, chất lượng tại TP. HCM, trong đó có cả dịch vụ thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh như: địa chỉ công ty, người đại diện theo pháp luật, tên công ty.... 

Tân Thành Thịnh với hơn 20 năm kinh nghiệm thực tế trong việc hỗ trợ hơn 20.000 doanh nghiệp ở mọi quy mô lớn nhỏ thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, chúng tôi luôn đảm bảo hoàn tất mọi hồ sơ, thủ tục một cách tốt nhất, nhanh nhất và tiết kiệm nhất có thể, đồng thời cam kết đúng quy định của pháp luật và hạn chế mọi rủi ro.

 

Tân Thành Thịnh sở hữu đội ngũ nhân viên dày dặn kinh nghiệm, có năng lực chuyên môn cao, nắm vững quy trình chuẩn bị và xử lý mọi hồ sơ, đảm bảo 100% thành công khi thực hiện các thủ tục.

Bên cạnh đó, nguồn nhân lực của Tân Thành Thịnh luôn nhạy bén trong việc cập nhật những thay đổi mới nhất về những thông tư, luật lệ để đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ cho doanh nghiệp. Với sự nhiệt tình, nghiêm túc và tinh thần trách nhiệm cao, chúng tôi đảm bảo sẽ làm các bạn cảm thấy hài lòng!

3.1 Quy trình đăng ký dịch vụ thay đổi địa chỉ công ty tại Tân Thành Thịnh

Để quá trình thực hiện thủ tục thay đổi địa chỉ công ty diễn ra được thuận lợi và nhanh chóng, cần thực hiện các bước như sau:

 • Bước 1: Tiếp nhận thông tin, tư vấn cụ thể, rõ ràng cho khách hàng về mọi vấn đề liên quan đến pháp lý, quyền lợi và nghĩa vụ thay đổi địa chỉ công ty.
 • Bước 2: Chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ liên quan, soạn thảo hồ sơ thay đổi địa chỉ công ty.
 • Bước 3: Đại diện khách hàng nộp hồ sơ thay đổi địa chỉ công ty.
 • Bước 4: Đại diện khách hàng hoàn tất tất cả các thủ tục sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mới, với địa chỉ mới được ghi nhận.
 • Bước 5: Đồng hành cùng khách hàng hỗ trợ xử lý những vấn đề phát sinh sau khi hoàn tất hồ sơ thủ tục.

3.2 Cam kết dịch vụ

Đến với Tân Thành Thịnh bạn sẽ không còn phải lo lắng về các vấn đề liên quan đến hồ sơ, chứng từ, các thủ tục pháp lý… trong việc thay đổi địa chỉ công ty vì mọi vấn đề đều sẽ được chúng tôi đồng hành và hỗ trợ bạn một cách tốt nhất. Các bạn có thể hoàn toàn yên tâm bởi Tân Thành Thịnh luôn cam kết:

 • Tư vấn nhiệt tình, chuyên nghiệp.
 • Hỗ trợ trọn gói mọi thủ tục, hồ sơ mà không phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào.
 • Thời gian hoàn thành hồ sơ nhanh chóng.
 • Đảm bảo theo đúng những quy định của pháp luật.
 • Luôn đồng hành với khách hàng và hỗ trợ xử lý những vấn đề phát sinh.
 • Hỗ trợ tư vấn miễn phí các thủ tục khác có liên quan đến doanh nghiệp.

Nếu bạn đang có nhu cầu thay đổi địa chỉ công ty nhưng lại không biết chuẩn bị các hồ sơ, thủ tục hợp lệ cũng như sợ phiền phức và không muốn mất nhiều thời gian thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi - Tân Thành Thịnh để được hỗ trợ nhanh nhất có thể nhé! 

>> Các bạn xem thêm  thành lập công ty có cần bằng cấp không

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Tư Vấn Doanh Nghiệp - Thuế - Kế Toán Tân Thành Thịnh

 • Địa chỉ: 340/46 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP HCM
 • SĐT: 028 3985 8888 Hotline: 0909 54 8888
 • Email: lienhe@tanthanhthinh.com
 • www.tanthanhthinh.com

Biên tập: Ms Thảo