Trang chủ

Vật liệu XD

Quảng Cáo ADS

Bao bì

Thời trang

Tư vấn

Thú cưng

Ẩm thực

Seo Website

Liên hệ

Tin Mới
Saturday, 20/07/2024 |

Thành lập công ty mới cần lưu ý gì?

5.0/5 (1 votes)

Bạn đang có ý định xây dựng một công ty cho riêng mình? Nhưng bạn thiếu những kinh nghiệm thành lập công ty? Bạn không biết bắt đầu từ đâu? 

Thành lập công ty mới

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ chi tiết các bước thành lập công ty, những việc mà công ty mới thành lập cần phải làm để bạn có thể tự tin thành lập công ty thành công như mong đợi.

1. Kinh nghiệm thành lập công ty

Để công ty có thể thành lập nhanh chóng và đi vào hoạt động suôn sẻ, các bạn cần “bỏ túi” cho mình những kinh nghiệm, những việc cần làm trước và sau thành lập công ty.  Tân Thành Thịnh với hơn 15 năm trong lĩnh vực tư vấn thành lập doanh nghiệp sẽ giúp bạn tổng hợp những kiến thức cần có nhất, đúc kết ngắn gọn và đầy đủ nhất để bạn có thể thành lập công ty một cách tốt nhất.

1.1  Chuẩn thông tin gì trước khi thành lập công ty

Dưới đây là những việc bạn cần chuẩn bị trước, cần làm trước khi thành lập công ty, thực hiện giấc mơ khởi nghiệp của chính mình.

a) Lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp

Trước khi thành lập công ty, đầu tiên bạn cần lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với nhu cầu và điều kiện của mình. Hiện nay có 5 loại hình doanh nghiệp đó chính là:

 • Doanh nghiệp tư nhân: Là doanh nghiệp do 1 cá nhân làm chủ, chịu trách nhiệm vô hạn bằng chính tài sản cá nhân của mình. Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân.
 • Công ty TNHH Một Thành Viên: Đây là loại hình doanh nghiệp do 1 cá nhân hoặc 1 tổ chức làm chủ (có thể thuê, mướn đại diện pháp luật), chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi số vốn điều lệ đã góp. Công ty TNHH MTV không được phát hành cổ phiếu.
 • Công ty TNHH Hai Thành Viên trở lên: Loại hình doanh nghiệp từ 2 đến 50 thành viên góp vốn, thành viên có thể là cá nhân/tổ chức chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi số vốn điều lệ đã góp. 
 • Công ty Cổ Phần: Loại hình doanh ngiệp từ 3 cá nhân hoặc tổ chức trở lên. Công ty cổ phần không hạn chế số lượng cổ đông, chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi số vốn điều lệ đã góp. 
 • Công ty Hợp danh: Phải có ít nhất 02 thành viên là chủ sở hữu chung của công ty, cùng nhau kinh doanh dưới một tên chung (sau đây gọi là thành viên hợp danh). Ngoài các thành viên hợp danh, công ty có thể có thêm thành viên góp vốn. Thành viên hợp danh phải là cá nhân, chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về các nghĩa vụ của công ty. Thành viên góp vốn chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty. Công ty hợp danh không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào.

b) Chuẩn tên và trụ sở cho công ty

Về tên công ty: Khi đặt tên cho công ty phải đảm bảo những yêu cầu như không được trùng lặp, không được gây nhầm lẫn với bất cứ công ty nào đã đăng ký kinh doanh trước đó.

Không được sử dụng tên lực lượng vũ trang, cơ quan quản lý có thẩm quyền của nhà nước để làm tên công ty.

Về trụ sở công ty: Địa chỉ đặt công ty bảo vệ phải bên trong lãnh thổ Việt Nam. Không được đặt công ty ở nhà chung cư, nhà tập thể. Công ty phải có địa cụ thể rõ ràng, có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

c) Người đại diện pháp luật

Người đại diện theo pháp luật là người chịu trách nhiệm chính trong mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, là người đại diện cho doanh nghiệp làm việc, ký kết giấy tờ, thủ tục với cơ quan nhà nước, với các cá nhân hoặc tổ chức khác.

Chức danh người đại diện là Giám Đốc (Tổng giám đốc),Chủ tịch Hội đồng thành viên/quản trị, và các chức danh quản lý khác quy định tại điều lệ công ty.

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp phải thường trú tại Việt nam; trường hợp vắng mặt ở Việt Nam trên 30 ngày thì phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác theo quy định tại Điều lệ doanh nghiệp để thực hiện các quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

d) Thành viên góp vốn, cổ đông góp vốn

Số thành viên/cổ đông công ty sẽ phụ thuộc vào việc bạn kinh doanh một mình hoặc có góp vốn với người khác. Và số thành viên này sẽ ảnh hưởng đến loại hình công ty khi thành lập.

e) Vốn điều lệ

Vốn điều lệ là số vốn do các thành viên, cổ đông góp hoặc cam kết góp vốn và được ghi vào Điều lệ công ty.

Hiện tại, theo pháp luật Việt Nam không có quy định số vốn tối thiểu (ngoại trừ những ngành nghề yêu cầu có vốn pháp định) hoặc tối đa. Số vốn này do doanh nghiệp tự đăng ký và không cần phải chứng minh bằng tiền mặt, tài khoản hay bất cứ hình thức nào khác.

1.2 Kinh nghiệm sau khi thành lập công ty

Sau khi đăng ký thành lập doanh nghiệp (thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp sẽ được chia sẻ cụ thể ở phần sau của bài viết này) doanh nghiệp cần tiến hành một số thủ tục cần thiết để chính thức đi vào hoạt động.


a) Đăng công bố thành lập doanh nghiệp

Sau khi doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận kinh doanh thì phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Các nội dung công bố là những nội dung đã đăng ký để được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Thời hạn thông báo công khai các thông tin về doanh nghiệp là 30 ngày, kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận kinh doanh.

b) Treo biển hiệu công ty

 Ngay khi công ty bắt đầu đi vào hoạt động, thì doanh nghiệp cần tiến hành làm biểu hiệu và treo tại địa chỉ trụ sở chính của công ty. 

Trên bảng tên phải có những thông tin về tên doanh nghiệp, địa chỉ, mã số doanh nghiệp. 

c) Khắc dấu pháp nhân và công bố mẫu dấu

Doanh nghiệp có quyền quyết định số lượng, hình thức, nội dung và mẫu con dấu của doanh nghiệp.

Mỗi doanh nghiệp có một mẫu con dấu thống nhất về nội dung, hình thức và kích thước. Tức là, doanh nghiệp có bao nhiêu con dấu cũng được, nhưng tất cả chúng đều phải thống nhất theo một mẫu dấu đã đăng ký.

Sau khi khắc dấu, doanh nghiệp phải thực hiện thông báo với Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở trước khi sử dụng hay khi có thay đổi, hủy mẫu con dấu, thay đổi số lượng con dấu của doanh nghiệp.

d) Mở tài khoản ngân hàng

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì bạn cần liên hệ các Ngân hàng thương mại hoặc Chi nhánh Ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam để tiến hành mở tài khoản thanh toán cho doanh nghiệp mình.

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có tài khoản ngân hàng, doanh nghiệp phải thực hiện thông báo với Phòng đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch và Đầu tư đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

e) Mua token (Chữ ký số) để khai thuế qua mạng điện tử

Chữ ký số là dạng USB được mã hóa dùng thay cho chữ ký và con dấu của người đại diện theo pháp luật nhằm ký tên lên tờ khai hoặc thao tác khác trên mạng nhằm xác định mọi thao tác là của doanh nghiệp.

Hiện nay, hầu hết các cơ quan thuế đều yêu cầu doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục kê khai, nộp thuế bằng phương thức điện tử. Đồng thời dùng chữ ký số để thực hiện thay vì Giám đốc ký tên và đóng dấu.

f) Nộp thuế môn bài

Công ty mới thành lập phải lập và nộp tờ khai lệ phí môn bài cùng với việc đóng lệ phí môn bài theo quy định.

Đối với công ty mới thành lập, lệ phí môn bài được kê khai 01 lần khi mới thành lập doanh nghiệp và nộp trước ngày 30 tháng 01 năm sau năm mới thành lập. Theo quy định tại nghị định Nghị định 22/2020/NĐ-CP, năm đầu tiên doanh nghiệp được miễn lệ phí môn bài. Các năm tiếp theo, doanh nghiệp phải nộp lệ phí môn bài chậm nhất vào ngày 30/01.

g) Hóa đơn điện tử

Hiện nay đối với doanh nghiệp mới thành lập từ năm 2019 thì việc sử dụng hóa đơn điện tử là bắt buộc.

Hóa đơn điện tử là hóa đơn được thể hiện ở dạng dữ liệu điện tử do tổ chức, cá nhân bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ lập, ghi nhận thông tin bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, ký số, ký điện tử theo quy định bằng phương tiện điện tử, bao gồm cả trường hợp hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế.

2. Các bước thành lập công ty

Để hợp thức hóa và đưa công ty đi vào hoạt động bạn cần làm những thủ tục giấy tờ cần thiết để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.


2.1 Đăng ký thành lập công ty ở đâu?

Luật pháp hiện hành quy định về việc thành lập doanh nghiệp thì cần phải nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh tới cơ quan đăng ký kinh doanh để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Các cơ quan có thẩm quyền đăng ký kinh doanh bao gồm:

a) Thành lập doanh nghiệp ở cấp tỉnh, Thành Phố lớn

Nơi nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp là phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư (gọi chung là Phòng Đăng ký kinh doanh cấp tỉnh).

Riêng ở các thành phố lớn như Hà Nội, có thể thành lập doanh nghiệp thêm một hoặc hai cơ quan đăng ký kinh doanh cấp tỉnh và được đánh số theo thứ tự.

b) Thành lập doanh nghiệp ở cấp huyện

Nộp hồ sơ ở Phòng Đăng ký kinh doanh tại các quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh có số lượng hộ kinh doanh và hợp tác xã đăng ký thành lập mới hàng năm trung bình từ 500 trở lên trong hai năm gần nhất.

2.2 Quy trình thành lập công ty

Để chuẩn bị quá trình thành lập công ty, các bạn cần thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Việc chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty là vô cùng quan trọng, bởi nếu có bất kỳ sai sót nào trong khâu này thì cần tiến hành sửa đổi bổ sung nên sẽ kéo dài thời gian nhận được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Hồ sơ thành lập công ty bao gồm:

• Giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty theo mẫu ( Tùy vào việc bạn chọn loại hình doanh nghiệp mà Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh sẽ có mẫu khác nhau theo quy định.)

• Điều lệ công ty;

• Danh sách thành viên đối với công ty TNHH, cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần;

• Bản sao công chứng các giấy tờ sau: giấy CMND, hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên hoặc cổ đông sáng lập; giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức và văn bản ủy quyền; thẻ chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực của đại diện pháp luật của tổ chức.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền

Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ hồ sơ thì tiến hành hoàn tất hồ sơ và nộp hồ sơ tại các cơ quan có thẩm quyền như đã chia sẻ.

Sau 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đăng ký thành lập công ty cơ quan có thẩm quyền tiến hành giải quyết và cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho nghiệp. Như vậy, sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là bạn có thể mở công ty và tiến hành công việc kinh doanh của mình và tiến hành thực hiện những việc cần làm sau khi thành lập công ty như đã chia sẻ.

Đối với những công ty mới thành lập chắc chắn sẽ không tránh khỏi những bỡ ngỡ.  Dẫn đến thiếu, sai sót về các quy định pháp luật, làm cho việc thành lập công ty bị chậm trễ. Vì vậy, để có thể rút ngắn thời gian cho việc thành lập công ty doanh nghiệp có thể lựa chọn dịch vụ tư vấn thành lập công ty trọn gói tại Tân Thành Thịnh.

Ngoài việc tư vấn chuyên sâu những kiến về vấn đề thành lập công ty, chúng tôi còn phụ trách soạn thảo hồ sơ, theo dõi tiến độ và xử lý vấn đề phát sinh.

Với đội ngũ nhân sự chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm đảm bảo sẽ giúp khách hàng hoàn thành thủ tục thành lập công ty trong thời gian sớm nhất.

3. Công ty tư vấn doanh nghiệp Tân Thành Thịnh

Tân Thành Thịnh với hơn 19 năm kinh nghiệm trong việc hỗ trợ khách hàng, Tân Thành Thịnh cung cấp dịch vụ thành lập công ty tại tphcm, uy tín, chất lượng cam kết hỗ trợ khách hàng hoàn tất mọi hồ sơ, thủ tục với chi phí thấp nhất, tiết kiệm thời gian, chi phí và hạn chế mọi rủi ro.

Ngoài việc tư vấn những vấn đề quan trọng về pháp lý trước khi thành lâp công ty, Tân Thành Thịnh hỗ trợ khách hàng soạn thảo hồ sơ, thực hiện các thủ tục liên quan cho đến khi hoàn thành việc cấp giấy phép đăng ký kinh doanh và đi vào hoạt động.

Đội ngũ nhân sự Tân Thành Thịnh được chọn lọc kỹ, có năng lực chuyên môn cao, luôn nhạy bén trong việc cập nhật những thay đổi mới nhất từ các thông tư, nghị định, giúp khách hàng đảm bảo được quyền lợi và nghĩa vụ của doanh nghiệp.

3.1 Quy trình tiếp nhận

 • Bước 1: Tiếp nhận thông tin khách hàng.
 • Bước 2: Tư vấn khách hàng về mọi vấn đề liên quan đến pháp lý và quyền lợi, nghĩa vụ thành lập công ty.
 • Bước 3: Chuẩn bị những giấy tờ liên quan, soạn thảo hồ sơ thành lập công ty.
 • Bước 4: Đại diện doanh nghiệp nộp hồ sơ thành lập công ty.
 • Bước 5: Đại diện doanh nghiệp thực hiện hoàn tất cả thủ tục sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Bước 6: Đồng hành cùng doanh nghiệp hỗ trợ xử lý những vấn đề phát sinh sau khi thành lập công ty.

3.2 Cam kết, chính sách

Đến với Tân Thành Thịnh bạn hoàn toàn an tâm bởi chúng tôi luôn cam kết:

Thời gian thực hiện nhanh chóng.

Tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp

Hỗ trợ tư vấn chi tiết các thông tin quan trọng, cần thiết khi thành lập doanh nghiệp như: đặt tên công ty không trùng lặp, địa chỉ đặt trụ sở chính, người đại diện pháp luật, ngành nghề đăng ký kinh doanh, hướng dẫn kê khai mức vốn điều lệ phù hợp nhất với doanh nghiệp….. theo đúng quy định pháp luật.

Soạn thảo hồ sơ, đại diện doanh nghiệp làm việc với cơ quan ban ngành.

Hỗ trợ doanh nghiệp công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia, khắc con dấu công ty và công khai mẫu dấu đúng quy định và thời gian sau khi thành lập doanh nghiệp.

Đã có rất nhiều doanh nghiệp đi vào hoạt động ổn định và hoàn toàn không còn lo lắng gì về các vấn đề pháp lý, hồ sơ chứng từ khi thành lập công ty. Còn bạn thì sao? Liên hệ ngay Tân Thành Thịnh để được tư vấn và hỗ trợ khi có nhu cầu thành lập công ty tại quận 2 nhé.

Các bạn xem thêm nên thành lập công ty tnhh hay công ty cổ phần

 • Công ty TNHH Tư Vấn Doanh Nghiệp - Thuế - Kế Toán Tân Thành Thịnh
 • Địa chỉ: 340/46 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP HCM
 • SĐT: 028 3985 8888 | Hotline: 0909 54 8888
 • Email: lienhe@tanthanhthinh.com 


Biên tập: Dung Le

BÀI VIẾT LIÊN QUAN