Trang chủ

Vật liệu XD

Quảng Cáo ADS

Bao bì

Thời trang

Tư vấn

Thú cưng

Ẩm thực

Seo Website

Liên hệ

Tin Mới
Friday, 19/04/2024 |

Kinh nghiệm thành lập công ty

4.0/5 (1 votes)

Những bước đầu kinh doanh chắc chắn sẽ bạn mất nhiều thời gian và phải tìm hiểu rất nhiều các vấn đề cùng một lúc. Trong đó, việc thành lập công ty cũng không ngoại lệ, nếu không có kinh nghiệm các bạn có thể gặp rắc rối trong những vấn đề về thủ tục pháp lý trước trong và sau khi thành lập công ty.

Kinh nghiệm thành lập công ty

Thấu hiểu điều này, với kinh nghiệm hơn 15 năm tư vấn và thành lập doanh nghiệp Tân Thành Thịnh xin chia sẻ đến các bạn những kinh nghiệm trong thành lập công ty để các bạn có thể nẵm rõ về những chủ tục pháp lý, thuận lợi hơn trong việc thành lập và vận hành công ty của mình.

1. Vì sao nên thành lập công ty?

Việc kinh doanh mà không thành lập doanh nghiệp sẽ gặp phải nhiều khó khăn, đặc biệt với những người xác định kinh doanh lâu dài, bài bản, có định hướng phát triển lớn mạnh. Chính vì thế, việc thành lập công ty là vô cùng cần thiết.

Nếu bạn đang làm việc tự do thì nên biết những lợi ích khi thành lập công ty dưới đây:


- Khi mở công ty, bạn sẽ nắm trong tay quyền quyết định, quyền quản lý, quyền làm chủ doanh nghiệp của mình.

- Chỉ khi thành lập Doanh nghiệp, người kinh doanh mới có Mã số doanh nghiệp và Mã số thuế, có Giấy chứng nhận đăng ký thành lập, có tư cách pháp nhân.

- Khi thành lập công ty cũng sẽ giúp khách hàng, đối tác tin tưởng bạn hơn trong các giao dịch.

- Khi đã đăng ký mở công ty, tức là bạn sẽ được hoạt động dưới quy định cũng như sự bảo vệ của pháp luật.

- Bên cạnh đó, khi mở công ty, doanh nghiệp thương hiệu của sản phẩm mà bạn kinh doanh sẽ được pháp luật bảo vệ. Doanh nghiệp khác không có quyền lấy thương hiệu của bạn để tiến hành kinh doanh.

- Doanh nghiệp còn được phép xuất hóa đơn, các cá nhân không thể thực hiện được việc này. Với các đối tượng khách hàng cần hóa đơn để làm cơ sở minh bạch hóa chi phí thì đương nhiên họ sẽ sử dụng dịch vụ, mua hàng của một doanh nghiệp.

- Việc thành lập Doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc huy động vốn. Các cá nhân cùng muốn kinh doanh có thể dễ dàng tiến hành góp vốn, hoặc các cá nhân cũng có thể góp vốn cùng các Doanh nghiệp khác để thành lập một Doanh nghiệp, hoặc cũng có thể góp vốn vào một Doanh nghiệp đang tồn tại

- Ngoài ra, khi thành lập công ty là bạn đã tạo được việc làm cho nhiều người. 

Như vậy có thể thấy có quá nhiều lý do để bạn thành lập công ty khi bạn đã có đam mê kinh doanh, vốn và năng lực.

2. Chia sẻ kinh nghiệm thành lập công ty

Việc thành lập công ty hiện nay có phần dễ dàng hơn trước rất nhiều so với trước, nhưng với những thủ tục hành chính bạn sẽ tốn khá nhiều thời gian. Tất nhiên, việc thành lập công ty sẽ có những vấn đề khác như lên kế hoạch thực hiện, chiến lược kinh doanh… 

Tuy nhiên, với chuyên môn và kinh nghiệm của mình Tân Thành Thịnh xin chia sẻ đến các bạn các kinh nghiệm về thực hiện thủ tục khi thành lập công ty để có thể rút ngắn thời gian cho vấn đề này. 


Trước khi thành lập công ty có rất nhiều việc bạn cần làm như:

2.1 Lựa chọn loại hình doanh nghiệp

Khi thành lập công ty cần phải lựa chọn loại hình doanh nghiệp. Loại hình doanh nghiệp sẽ gắn liền với sự lựa chọn các quyền và nghĩa vụ theo luật định của mô hình kinh doanh đó. Doanh nghiệp cần lựa chọn 1 trong những loại hình doanh nghiệp hiện nay là: DN Tư Nhân, Công ty Cổ phần, Công ty TNHH, công ty Hợp danh.

2.2  Đặt tên doanh nghiệp

Sau khi lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp, bạn sẽ đặt tên cho doanh nghiệp của mình. 

Theo quy định pháp luật, tên công ty không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký trước trên Cơ sở dữ liệu quốc gia. Tên doanh nghiệp phải viết được bằng tiếng Việt, có thể kèm theo chữ số và ký hiệu, phải phát âm được và có ít nhất hai thành tố:

“Loại hình doanh nghiệp + Tên riêng”

2.3 Chọn địa chỉ đặt trụ sở doanh nghiệp

Địa chỉ trụ sở doanh nghiệp được quy định tại Điều 42 Luật doanh nghiệp 2020  như sau: Trụ sở chính của doanh nghiệp đặt trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

2.4 Lựa chọn ngành nghề kinh doanh

Hiện nay doanh nghiệp có thể tự do kinh doanh với các ngành nghề mà pháp luật không cấm và cần đăng ký với cơ quan Đăng ký kinh doanh trước khi hoạt động.

Trước khi thành lập, cần lưu ý xem ngành nghề mình dự định kinh doanh có thuộc danh sách ngành bị cấm hay kinh doanh có điều kiện hay không để thực hiện quá trình kinh doanh đúng quy định của pháp luật.

Bạn có thể lựa chọn ngành nghề kinh doanh chính và những ngành nghề kinh doanh liên quan có thể mở rộng kinh doanh trong tương lai để tránh thực hiện thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh sau này.

2.5 Chuẩn bị vốn điều lệ

Tất nhiên khi thành lập công ty bạn cần phải có số vốn. Vốn điều lệ là số vốn do các thành viên, cổ đông góp hoặc cam kết góp trong vòng 90 ngày. 

Vốn điều lệ doanh nghiệp có thể chuẩn bị theo khả năng của mình. Trừ trường hợp ngành nghề đăng ký của công ty yêu cầu vốn pháp định thì vốn điều lệ không được thấp hơn mức vốn pháp định này.

Doanh nghiệp nên lưu ý vốn điều lệ sẽ ảnh hưởng đến mức thuế môn bài phải nộp hàng năm của doanh nghiệp, đồng thời là yếu tố xem xét khi các bên đối tác của bạn tham khảo hợp tác.

Vì vậy, đăng ký vốn điều lệ không nên quá thấp hay quá cao mà cần phải phù hợp với khả năng và ngành nghề của mình.

2.6 Các bước chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty

Sau khi hoàn tất các vấn đề cần chuẩn bị trước khi thành lập công ty bạn sẽ tiến hành các bước thủ tục thành lập công ty theo đúng quy định pháp luật.

a)  Hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp

Đối với mỗi loại hình doanh nghiệp khác nhau, sẽ cần chuẩn bị bộ hồ sơ khác nhau. Cụ thể:

- Đối với doanh nghiệp tư nhân

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 • Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ doanh nghiệp tư nhân.

- Đối với công ty hợp danh

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 • Điều lệ công ty.
 • Danh sách thành viên.
 • Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên.
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật Đầu tư.

- Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 • Điều lệ công ty.
 • Danh sách thành viên.
 • Bản sao các giấy tờ sau đây:

+ Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên là cá nhân, người đại diện theo pháp luật;

+ Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với thành viên là tổ chức và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền; giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức.

Đối với thành viên là tổ chức nước ngoài thì bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

+ Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật Đầu tư.

- Đối với công ty cổ phần

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 • Điều lệ công ty.
 • Danh sách cổ đông sáng lập; danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài.
 • Bản sao các giấy tờ sau đây:

+ Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân, người đại diện theo pháp luật;

+ Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với cổ đông là tổ chức và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền; giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền của cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức.

Đối với cổ đông là tổ chức nước ngoài thì bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

+ Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật Đầu tư.

b) Trình tự, thủ tục đăng ký doanh nghiệp

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp muốn đăng ký, người thành lập doanh nghiệp chuẩn bị 01 bộ hồ sơ đăng ký bao gồm các loại giấy tờ tương ứng như trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Người thành lập doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền thực hiện đăng ký doanh nghiệp nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký doanh nghiệp cho Cơ quan đăng ký kinh doanh theo một trong các phương thức sau đây:

 • Trực tiếp tại Cơ quan đăng ký kinh doanh;
 • Qua dịch vụ bưu chính;
 •  Qua mạng thông tin điện tử.

Bước 3: Giải quyết hồ sơ

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và cấp đăng ký doanh nghiệp; trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, Cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo bằng văn bản nội dung cần sửa đổi, bổ sung cho người thành lập doanh nghiệp.

GỌI NGAY TÂN THÀNH THỊNH: 0909.54.8888 - 028.3985.8888 

TÂN THÀNH THỊNH LUÔN ĐỒNG HÀNH CÙNG QUÝ KHÁCH HÀNG 

2.7 Kinh nghiệm sau khi thành lập công ty

Kinh nghiệm sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là doanh nghiệp đã thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh thành công. Tuy nhiên, DN cần tiến hành thực hiện những thủ tục sau thành lập công ty theo luật định để công ty đi có thể tiến hành đi vào hoạt động kinh doanh chính thức.

a) Khắc dấu và nộp hồ sơ thông báo sử dụng mẫu con dấu của doanh nghiệp

Sau khi thành lập công ty, DN sẽ khắc con dấu. Doanh nghiệp có quyền tự quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp. Sau đó, doanh nghiệp cần tiến hành công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia cùng với thông tin công ty.

b) Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Doanh nghiệp sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được công khai.

c) Treo bảng hiệu tại trụ sở công ty 

Hình thức biển hiệu doanh nghiệp có thể tự quyết định như bảng, biển, hộp đèn, hệ thống đèn neon uốn chữ (neonsight) hoặc các hình thức khác. Nhưng trên biển hiệu phải thể hiện những nội dung sau:

 • Tên cơ quan chủ quản trực tiếp (nếu có);
 • Tên doanh nghiệp theo đúng giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
 • Địa chỉ, điện thoại.

Vị trí lắp đặt biển hiệu không được che chắn không gian thoát hiểm, cứu hoả; không được lấn ra vỉa hè, lòng đường, ảnh hưởng đến giao thông công cộng.

c) Mở tài khoản ngân hàng và thông báo thông tin tài khoản

Việc mở tài khoản ngân hàng để công ty thực hiện việc thanh toán, nhận thanh toán khi phát sinh giao dịch, kê khai và nộp thuế theo quy định. 

Sau khi đã thực hiện mở tài khoản, trong thời hạn 10 ngày phải thông báo thông tin tài khoản theo quy định. Thủ tục thông báo được thực hiện tại Phòng đăng ký kinh doanh.

d) Mua token (Chữ ký số) để khai thuế qua mạng điện tử

Chữ ký số là một dạng chữ ký điện tử được mã hóa dùng thay cho chữ ký và con dấu của người đại diện theo pháp luật nhằm ký tên lên tờ khai hoặc thao tác khác trên mạng nhằm xác định mọi thao tác là của doanh nghiệp.

Hiện nay, hầu hết các cơ quan thuế đều yêu cầu doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục kê khai, nộp thuế bằng phương thức điện tử. Đồng thời dùng chữ ký số để thực hiện thay vì Giám đốc ký tên và đóng dấu.

e) Nộp tờ khai lệ phí môn bài và đóng lệ phí môn bài

Sau khi thành lập công ty, doanh nghiệp phải lập và nộp tờ khai lệ phí môn bài cùng với việc đóng lệ phí môn bài theo quy định.

2.8 Kinh nghiệm lựa chọn dịch vụ thành lập công ty

Hiện nay việc thực hiện thủ tục thành lập công ty tuy không quá khó khăn, tuy nhiên đối với những người mới bắt đầu thành lập công ty chắc chắn sẽ khá bỡ ngỡ vì thủ tục tương đối rườm rà, nếu thực hiện không đúng sẽ gây mất nhiều thời gian trong việc thành lập công ty. 

Vì thế nhiều nhà đầu tư quyết định lựa chọn dịch vụ thành lập công ty.

Việc sử dụng dịch vụ thành lập công ty so với việc tự mình thực hiện giải quyết các thủ tục thành lập công ty đều có những ưu điểm cũng như những hạn chế nhất định như:

a) Đối với tự giải quyết thủ tục thành lập công ty

+ Ưu điểm:

 • Không cần tốn chi phí dịch vụ
 • Có thể chủ động thời gian thực hiện.

+ Nhược điểm: 

 • Phải tự soạn thảo chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền
 • Có thể xảy ra tình trạng thiếu hồ sơ hoặc sai sót trong quá trình soạn thảo hồ sơ.
 • Mất nhiều thời gian để chờ đợi khi làm thủ tục.
 • Thời gian nhận được giấy chứng nhận đăng kinh doanh có thể kéo dài nếu hồ sơ cần sửa chữa, bổ sung.
 • Không được sự tư vấn sau khi thành lập công ty nên làm những gì.

b) Đối với sử dụng dịch vụ thành lập công ty

- Ưu điểm: 

 • Không cần phải tự mình bỏ thời gian công sức để thực hiện những thủ tục hành chính
 • Giải quyết thủ tục thành lập công ty một cách nhanh chóng đúng quy định
 • Được tư vấn miễn phí về các vấn đề liên quan đến thành lập công ty, giúp khách hàng nắm rõ thông tin, tự tin mở công ty và kinh doanh.
 • Được hỗ trợ bàn giao hồ sơ, con dấu tại nhà (chỉ có ở một số công ty)
 • Được đội ngũ chuyên viên, luật sư giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao, có kiến thức chuyên sâu về vấn đề pháp lý, thủ tục mở công ty. Có khả năng tư vấn và đưa ra các giải pháp phù hợp để giúp khách hàng thuận lợi đăng ký kinh doanh.

- Nhược điểm

Ngoài tốn lệ phí đăng ký kinh doanh phải tốn thêm phí dịch vụ.

Tuy nhiên, hiện nay phí dịch vụ thành lập công ty không quá đắt, bạn chỉ cần bỏ ra số tiền nhỏ mà có thể mang về nhiều lợi ích hơn cho mình. 

Điều quan trọng là bạn phải tìm được dịch vụ thành lập công ty uy tín, đáp ứng được nhiều yếu tố như: Kinh nghiệm, đội ngũ nhân viên chuyên môn cao, chuyên nghiệp và tận tâm.

3. Dịch vụ thành lập công ty Tân Thành Thịnh

Tân Thành Thịnh tự hào là công ty tư vấn thành lập doanh nghiệp uy tín và có dịch vụ thành lập công ty giá rẻ tại TPHCM. Trải qua hơn 15 năm hình thành và phát triển dịch vụ thành lập công ty, dịch vụ thành lập công ty trọn gói tại TPHCM đã đồng hành cùng hàng nghìn doanh nghiệp trên khắp cả nước. 

Chúng tôi cung cấp dịch vụ thành lập công ty trọn gói với đầy đủ các loại hình doanh nghiệp như: Dịch vụ thành lập TNHH 1 thành viên, 2 thành viên; dịch vụ thành lập công ty cổ phẩn; thành lập công ty pháp danh…


a) Các nội dung thực hiện trong gói dịch vụ thành lập công ty tại TTT

 • Tư vấn điều kiện thành lập công ty và các vấn đề có liên quan
 • Soạn thảo hồ sơ thành lập theo thông tin khách hàng cung cấp
 • Nộp hồ sơ tới cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và theo dõi quá trình xử lý hồ sơ
 • Trực tiếp nhận Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
 • Thực hiện các thủ tục sau thành lập công ty như Công bố thông tin, khắc dấu pháp nhân
 • Hoàn tất thủ tục xin Giấy phép con với các loại hàng hóa cần điều kiện
 • Tư vấn những điều DN cần làm sau khi thành lập công ty, giải đáp các thắc mắc liên quan của khách hàng.

b) Cam kết từ Tân Thành Thịnh

 • Dịch vụ chuyên nghiệp, nhanh chóng, đúng trình tự pháp luật
 • Chi phí trọn gói không phát sinh
 • Chi phí trao đổi từ ban đầu để khách hàng có thể nắm rõ.
 • Nhiều chế độ ưu đãi khi đăng ký dịch vụ trọn gói.

Trên đây là những thông tin xoay quanh vấn đề Kinh nghiệm thành lập công ty. Hy vọng thông qua bài viết này các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích.

>> Các bạn xem thêm thủ tục chuyển đổi hộ kinh doanh thành công ty cổ phần

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Tư Vấn Doanh Nghiệp - Thuế - Kế Toán Tân Thành Thịnh

 • Địa chỉ: 340/46 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP HCM
 • SĐT: 028 3985 8888 Hotline: 0909 54 8888
 • Email: lienhe@tanthanhthinh.com

Biên tập: Dung Le

BÀI VIẾT LIÊN QUAN