Trang chủ

Vật liệu XD

Quảng Cáo ADS

Bao bì

Thời trang

Tư vấn

Thú cưng

Ẩm thực

Seo Website

Liên hệ

Tin Mới
Tuesday, 28/05/2024 |

Công ty mới thành lập muốn vay vốn ngân hàng được không?

5.0/5 (1 votes)

Công ty mới thành lập muốn vay vốn ngân hàng được khôngĐây là câu hỏi quan tâm của rất nhiều doanh nghiệp hiện nay, bởi khi mới thành lập công ty nhu cầu sử dụng vốn để vận hành doanh nghiệp là cực kỳ lớn. 

Công ty mới thành lập muốn vay vốn ngân hàng được không

Nếu bạn tìm hiểu về vay vốn ngân hàng cho công ty mới thành lập? Bạn đang thắc mắc các điều kiện vay vốn ngân hàng bằng giấy phép kinh doanh là gì? Cùng Tân Thành Thịnh giải đáp chi tiết những thắc mắc tại bài viết này nhé.

1. Điều kiện vay vốn ngân hàng bằng giấy phép kinh doanh

Ngày nay, việc vay vốn ngân hàng bằng giấy phép kinh doanh khá phổ biến được các doanh nghiệp lựa chọn, tuy nhiên mỗi doanh nghiệp cần tìm hiểu chi tiết về việc vay tiền theo giấy phép kinh doanh là gì? 

Những ưu và nhược điểm của nó mang lại cho doanh nghiệp để có những sự lựa chọn phù hợp và tốt nhất cho doanh nghiệp. 


1.1 Vay tiền theo giấy phép kinh doanh là gì?

Vay tiền theo giấy phép kinh doanh là những sản phẩm vay vốn kinh doanh của ngân hàng dành cho những khách hàng là chủ của các cơ sở kinh doanh. Có 2 hình thức cho vay vốn ngân hàng hiện nay là cho vay thế chấp và cho vay tín chấp.

 • Hình thức cho vay tín chấp được các ngân hàng cho vay vốn và không yêu cầu đảm bảo tài sản thế chấp, chỉ cần có giấy đăng ký kinh doanh cua doanh nghiệp. 
 • Hình thức này phù hợp với những doanh nghiệp mới thành lập và kinh doanh ngành nghề không có điều kiện.

Ngược lại, đối với hình thức vay vốn thế chấp sẽ có những điều kiện và quy định rõ ràng về thời gian hoạt động của doanh nghiệp (thường là từ 3 năm trở lên), vốn điều lệ, tài sản thế chấp….Tùy vào nhu cầu, điều kiện và mục đích mà các cá nhân, cơ sở kinh doanh sẽ lựa chọn hình thức phù hợp.

1.2 Ưu và nhược điểm của việc vay tiền bằng giấy phép kinh doanh

Sau đây là những ưu và nhược điểm của vay tiền bằng giấy phép kinh doanh thông qua hình  thức cho vay tín chấp của các ngân hàng hiện nay.

a) Ưu điểm

 • Thời gian làm thủ tục nhanh, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn của khách hàng.
 • Không yêu cầu tài sản đảm bảo.
 • Số tiền vay có thể lên tới 200 hoặc 300 triệu đồng.
 • Thời gian trả lãi và vốn linh hoạt phù hợp với dòng tiền của khách hàng.

b) Nhược điểm

 • Số tiền vay giới hạn.
 • Không phải ngân hàng nào cũng hỗ trợ hình thức này, bạn cần tìm kiếm và lựa chọn ngân hàng vay phù hợp.

Để trả lời cho câu hỏi: Công ty mới thành lập muốn vay vốn ngân hàng được không?

Trả lời: Được, nhưng tùy vào điều kiện của mỗi ngân hàng sẽ khác nhau.

1.3 Điều kiện vay vốn bằng giấy phép kinh doanh

Hình thức vay vốn tín chấp ngân hàng bằng giấy phép kinh doanh được các doanh nghiệp lựa chọn phổ biến, tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng có thể được nếu không đáp ứng những điều kiện sau đây:

 • Tuổi: từ 25 đến 65 tuổi.
 • Tài chính: Công ty không có nợ xấu và có đủ điều kiện trả nợ sau khi vay (chứng minh thu nhập)
 • Người vay: phải là chủ cơ sở kinh doanh hoặc người đại diện pháp luật trên giấp phép kinh doanh.
 • Giấy tờ: Có giấy đăng ký kinh doanh/giấy phép kinh doanh.
 • Có hộ khẩu thường trú/tạm trú cùng tỉnh/thành phố với chi nhánh ngân hàng cho vay.
 • Tùy vào mỗi ngân hàng mà có những điều kiện về hồ sơ vay vốn khác nhau

1.4 Lãi suất và hạn mức vay vốn bằng giấy phép kinh doanh

Mỗi ngân hàng sẽ có những mức lãi suất và hạn mức khác nhau tùy vào gói dịch vụ khách hàng lựa chọn và điều kiện của doanh nghiệp. Tuy nhiên, mức lãi suất thường giao động trong khoảng từ 7% - 10% / 1 năm. 

Cũng có những ngân hàng cao hơn. Vì thế bạn cần tìm hiểu kỹ về từng ngân hàng để có sự lựa chọn phù hợp.

>> Các bạn có thể tham khảo thêm dịch vụ vay vốn ngân hàng uy tín tại Tây Ninh, Công ty Lành Group cung cấp

2. Các ngân hàng cho vay vốn bằng giấy phép kinh doanh

Tân Thành Thịnh xin chia sẻ với các bạn những ngân hàng có hỗ trợ các gói dịch vụ cho vay vốn bằng giấy phép kinh doanh hiện nay:


2.1 Ngân hàng Agribank

Ngân hàng Agribank có rất nhiều gói dịch vụ hỗ trợ cho cho các cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp tư nhân vay vốn bằng giấy phép kinh doanh. Tùy vào từng trường hợp vụ thể và nhu cầu của khách hàng, ngân hàng Agribank sẽ có những chương trình phù hợp để đảm bảo mang lại những điều kiện hỗ trợ khách hàng tốt nhất.

Các chính sách cho vay của Ngân hàng Agribank có nhiều chương trình ưu đãi dành hấp dẫn cho khách hàng, đặc biệt là cho vay kinh doanh với lãi suất thấp, giao động từ 11,5 - 12%/năm tính theo dư nợ giảm dần.

Về cách tính lãi suất và hoàn nợ vay tiền tín chấp tại Agribank

 • Theo dư nợ giảm dần: Phần lãi suất bạn phải trả hàng tháng sẽ chỉ tính theo % số tiền thực tế chưa trả, đã trừ ra phần tiền gốc bạn đã trả trong các tháng trước.
 • Theo hình thức trả nợ định kỳ: Số tiền lãi suất bạn sẽ phải trả cố định hàng tháng tính theo số tiền vay lúc đầu trong suốt thời gian vay.

2.2 Ngân hàng VP Bank

VP Bank được biết đến là ngân hàng TMCP có sức mạnh phát triển cực lớn đặc biệt là các gói sản phẩm vay vốn cá nhân hoặc các doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp mới thành lập. Hình thức vay bao gồm cả tín chấp lẫn thế chấp tùy vào điều kiện và trường hợp cụ thể của khách hàng. 

Hơn thế nữa, ngân hàng VP Bank có những gói dịch vụ hỗ trợ cho phụ nữ kinh doanh và các doanh nghiệp SME (doanh nghiệp vừa và nhỏ). Vậy nên đây là một địa chỉ ngân hàng bạn có thể tham khảo lựa chọn khi có nhu cầu vay vốn, dù quy mô công ty lớn hay nhỏ đều sẽ được cung cấp các khoản vay phù hợp.

2.3 Ngân hàng Vietinbank

Ngân hàng Vietinbank là một trong những top những ngân hàng lớn của nước ta có hỗ trợ đầy đủ những chương trình vay vốn cho doanh nghiệp vớ hạn mức cao, lãi suất thấp, vay tín chấp, thế chấp…. Tùy vào từng trường hợp cụ thể của khách hàng, vietinkbank sẽ có những chương trình tư vấn phù hợp.

Các gói dịch vụ ngân hàng Vietinbank đang hỗ trợ khách hàng hiện nay là: Cho vay hợp vốn, cho vay đầu tư dự án, cho vay vốn lưu động, cho vay vốn thấu chi, cho vay vốn kinh doanh với doanh nghiệp vi mô….

2.4 Ngân hàng SHB 

Ngân hàng SHB được thành lập từ công ty tài chính SHB Finance, ngân hàng SHB chuyên cung cấp sản phẩm cho vay tín chấp dành cho khách hàng là cá nhân kinh doanh có giấy phép đăng ký kinh doanh với nhiều gói dịch vụ khác nhau. Đồng thời thời gian vay vốn tại đây khá linh hoạt, có nhiều ưu đãi, lãi suất ưu đãi hiện tại của ngân hàng SHB là 1.81%/tháng.

2.5 Ngân hàng TP bank

Cuối cùng một địa chỉ mà chúng tôi chia sẻ đến bạn là ngân hàng TP Bank, tuy là ngân hàng nhỏ nhưng có nhiều gói dịch vụ hỗ trợ vay vốn cho doanh nghiệp mới thành lập với những hạn mức cao, lãi suất ưu đãi để hỗ trợ cho các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Vì thế đây là một địa chỉ đáng để bạn tìm hiểu và tham khảo lựa chọn khi có nhu cầu vay vốn ngân hàng cho công ty mới thành lập.

Các bạn xem thêm thủ tục mở tài khoản ngân hàng cho công ty

3. Công ty tư vấn thuế kế toán Tân Thành Thịnh

Công ty tư vấn dịch vụ Kế Toán Tân Thành Thịnh chia sẻ với các bạn những công việc của kế toán đối với công ty mới thành lập sẽ làm những gì? Sẽ rất nhiều việc và mất khá nhiều thời gian bởi những thủ tục về hành chính (tạo tài khoản ngân hàng, kê khai thuế...) và hoàn thiện sở sách, chứng từ sau đó cho công ty. Sau đây là chi tiết những công việc kế toán cho công ty mới thành lập:


3.1 Các thủ tục hành chính sau khi thành lập công ty

Sau khi công ty được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, kế toán sẽ là người hoàn tất những thủ tục hành chính sau đó để đảm bảo giúp công ty nhanh chóng đi vào hoạt động ổn định.

a) Kê khai và nộp thuế môn bài

Việc đầu tiên kế toán hoàn tất cho doanh nghiệp mới thành lập là thực hiện kê khai thuế môn và và nộp thuế. 

 • Đối với các công ty thành lập trước ngày 25/02/2020 thì không được miễn lệ phí môn bài năm đầu thành lập. Nếu thành lập thêm chi nhánh/VPDD/DĐKD thì vẫn phải kê khai nộp lệ phí môn bài từ năm đầu cho các chi nhánh/VPDD/DĐKD đó.
 • Đối với các công ty thành lập từ ngày 25/02/2020 trở về sau sẽ được miễn lệ phí môn bài năm đầu thành lập. Nếu thành lập thêm chi nhánh/VPDD/DĐKD trong năm đầu công ty thành lập thì các chi nhánh/VPDD/DĐKD cũng được miễn lệ phí môn bài năm đầu.

>> Mức thu lệ phí môn bài như sau:

 • Doanh nghiệp có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng: 3.000.000 đồng/năm.
 • Doanh nghiệp có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống: 2.000.000 đồng/năm.
 • Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác: 1.000.000 đồng/năm.

Doanh nghiệp nộp tờ khai và tiền thuế môn bài trong thời gian quy định. Nếu quên nộp hoặc nộp chậm sẽ bị phạt theo quy định của nhà nước.

b) Mở tài khoản ngân hàng

Mỗi doanh nghiệp bắt buộc phải có một tài khoản ngân hàng để thực hiện các giao dịch đối với các khách hàng và đối tác. Sau khi thành lập doanh nghiệp, kế toán cần chuẩn bị hồ sơ và liên hệ ngay ngân hàng để mở tài khoản giao dịch cho công ty nhé.

Hơn thế, theo quy định Thông tư 78/2014/TT-BTC ngày 18/6/2014 của Bộ Tài Chính, các hóa đơn từ 20 triệu đồng trở lên phải thanh toán bằng hình thức chuyển khoản thì mới được khấu trừ thuế GTGT và chi phí tính thuế TNDN mới được trừ.

Sau khi đăng ký mở tài khoản ngân hàng để giao dịch với khách hàng, kế toán cần thông báo số tài khoản ngân hàng đến Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi công ty đặt trụ sở (theo Mẫu tại Phụ lục II-1 Thông tư 78/2014/TT-BTC)

c) Đăng ký chữ ký số

Chữ ký số hỗ trợ doanh nghiệp kê khai thuế qua mạng, kê khai hải quan, giao dịch trong các lĩnh vực bảo hiểm và ký điện tử vào hóa đơn điện tử. Vì vậy để thực hiện việc kê khai và nộp thuế qua mạng thì mỗi doanh nghiệp cần đăng ký chữ ký số đầu tiên (nếu chưa có).

Nếu doanh nghiệp chưa có chữ ký số, bạn có thể đăng ký mới tại các thương hiệu nổi tiếng về chữ ký số như: Viettel –CA, BKAV-CA, VINA-CA ...

d) Kê khai thuế giá trị gia tăng

Một trong những việc quan trọng của kế toán cần làm cho doanh nghiệp khi mới thành lập là thực hiện kê khai thuế gtgt cho doanh nghiệp.

Có 2 phương pháp tính thuế GTGT cho doanh nghiệp là: phương pháp khấu trừ và phương pháp kê khai trực tiếp. Tùy vào từng điều kiện của doanh nghiệp mà lựa chọn phương pháp kê khai phù hợp và sẽ áp dụng phương pháp tính thế GTGT tương ứng.

e) Thông báo phát hành hóa đơn điện tử

Kể từ năm 2009 đến nay thì việc sử dụng hóa đơn điện tử là bắt buộc cho mỗi doanh nghiệp khi mới thành lập. Bạn cần liên hệ các đơn vị cung cấp hóa đơn điện tử lớn như Viettel, VNPT, Vina, BKAV để hỗ trợ đăng ký

Hồ sơ phát hành hóa đơn điện tử theo quy định tại Nghị định 119/2018/NĐ-CP bao gồm:

 • Quyết định sử dụng hoá đơn điện tử ( Theo Mẫu số 1 Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư 32/2011/TT-BTC)
 • Thông báo phát hành hoá đơn điện tử theo Mẫu. (theo Mẫu số 2 Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư 32/2011/TT-BTC)
 • Hoá đơn mẫu (do doanh nghiệp khởi tạo mẫu thông qua phần mềm hóa đơn điện tử)

f) Khai thuế thu nhập doanh nghiệp

Thuế thu nhập doanh nghiệp được khai tạm tính theo quý, khai quyết toán năm. Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế TNDN tạm tính theo quý chậm nhất là ngày thứ 30 của quý tiếp theo quý phát sinh nghĩa vụ thuế.

Thời hạn nộp hồ sơ khai quyết toán thuế năm chậm nhất là ngày thứ 90. Kể từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc kết thúc năm tài chính.

g) Khai thuế thu nhập cá nhân

Doanh nghiệp thuộc diện chịu thuế thu nhập cá nhân không phân biệt có phát sinh khấu trừ thuế thì phải thực hiện kê khai thuế TNCN Doanh nghiệp khai quyết toán thuế thay cho cá nhân có ủy quyền. 

Nếu tổ chức không phát sinh trả thu nhập trong năm thì không phải khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân.

h) Hợp đồng lao đồng và BHXH

Các nhân viên làm việc tại doanh nghiệp mới thành lập thì phải có hợp đồng lao động đầy đủ theo quy định và được đóng Bảo hiểm bắt buộc cho nhân viên. Doanh nghiệp thực hiện đăng ký và đóng BHXH cho toàn bộ cán bộ, nhân viên trong công ty.

3.2 Các công việc hoàn thiện sổ sách, chứng từ

Sau khi hoàn thành những thủ tục hành chính thì các công việc tiếp theo của kế toán cần thực hiện là:

 • Kiểm tra và hạch toán các chứng từ, hoàn thiện sổ sách kế toán theo tháng, quý.
 • Hạch toán tổng hợp, lập các báo biểu kế toán, thống kê, tổng hợp theo qui định của nhà nước và công ty
 • Kiểm tra, kiểm soát, giám sát tình hình hoạt động tài chính của công ty.
 • Phối hợp kiểm tra các khoản chi phí sử dụng theo kế hoạch được duyệt, tổng hợp phân tích chỉ tiêu sử dụng chi phí, doanh thu của công ty bảo đảm tính hiệu quả trong việc sử dụng vốn và dòng tiền.
 • Thực hiện khai thuế GTGT,TNCN,TNDN theo định kỳ đồng thời lập, in các báo cáo tổng hợp, báo cáo chi tiết các tài khoản, bảng cân đối tài khoản, báo cáo cân đối tiền hàng, báo cáo tài chính theo đúng qui định của Nhà nước và Công ty
 • Phối hợp làm các thanh toán cho nhà cung cấp, giải quyết các vấn đề liên quan tới công nợ, hồ sơ chứng từ do mình đảm trách, tránh tình trạng để hồ sơ tồn đọng.

Trên đây là bài viết về công ty mới thành lập muốn vay vốn cần những điều kiện gì? Hi vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. 

Nếu bạn còn những thắc mắc gì cần giải đáp hoặc đang tìm kiếm công ty dịch vụ tư vấn doanh nghiệp, dịch vụ kế toán, hoàn thiện sổ sách chứng từ thì liên hệ ngay Tân Thành Thịnh để được hỗ trợ nhanh nhất nhé. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ chúng tôi thông tin bên dưới. 

>> Các bạn xem thêm hướng dẫn làm báo cáo thuế theo quý

Công ty TNHH Tư Vấn Doanh Nghiệp - Thuế - Kế Toán Tân Thành Thịnh

 • Địa chỉ: 340/46 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP HCM
 • SĐT: 028 3985 8888 Hotline: 0909 54 8888
 • Email: lienhe@tanthanhthinh.com

Biên tập: Hồng Lê

BÀI VIẾT LIÊN QUAN