Trang chủ

Vật liệu XD

Quảng Cáo ADS

Bao bì

Thời trang

Tư vấn

Thú cưng

Ẩm thực

Seo Website

Liên hệ

Tin Mới
Tuesday, 28/05/2024 |

Kỹ năng của một kế toán chuyên nghiệp phải có là gì?

5.0/5 (1 votes)

Kế toán là một công việc khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng thành công và thăng hoa với sự nghiệp kế toán đã lựa chọn. 

Nếu bạn đang làm công việc kế toán, bạn muốn trở thành một người chuyên nghiệp và thành công với sự nghiệp của mình thì ngay bây giờ trang bị ngay 12 kỹ năng của một kế toán chuyên nghiệp phải có dưới đây nhé.

Kỹ năng của một kế toán chuyên nghiệp

1. Các kỹ năng làm kế toán cần phải có

Để hoàn thành xuất sắc công việc và thăng tiến trong con đường sự nghiệp thì các kỹ năng kế toán chuyên nghiệp phải là người bắt buộc phải sở hữu những kỹ năng dưới đây.


1.1 Năng lực chuyên môn cao

Để trở thành một kế toán viên chuyên nghiệp thì bạn phải có năng lực chuyên môn vững, sâu và am hiểu về các ngành nghề để hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

Hơn thế theo luật kế toán Việt Nam thì mỗi cá nhân muốn được làm việc kế toán thì phải có bằng cấp và chứng chỉ nhất định do cơ quan nhà nước, đơn vị có thẩm quyền cấp để đảm bảo cam kết cá nhân đó có năng lực chuyên môn và đã hoàn thành những khóa đào tạo kế toán chuyên nghiệp.

Ngoài việc học từ những kiến thức, sách vở thì quá trình thực hành trên những chứng từ, sổ sách và kinh nghiệm làm việc thực tế của bạn cũng sẽ giúp bạn trở nên chuyên nghiệp và nhạy bén hơn.

1.2 Kỹ năng tổ chức, quản lý công việc

Kế toán là một vị trí quan trọng và thiết yếu trong doanh nghiệp, công việc kế toán sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển cũng như trách nhiệm và nghĩa vụ của doanh nghiệp. Vì thế khả năng tổ chức và quản lý công việc là vô cùng quan trọng để đảm bảo tính hiệu quả trong công việc.

Hơn thế nữa khối lượng công việc kế toán cực kỳ nhiều, đặc biệt là thời điểm hạch toán cuối quý, cuối năm…..Vì thế, mỗi kế toán phải biết tổ chức, quản lý công việc một cách khoa học và đây là bước đà để giúp bạn trở thành một kế toán chuyên nghiệp và thành công trong sự nghiệp của mình.

1.3 Khả năng quan sát, phân tích, tổng hợp tốt

Thông thường, một toán sẽ phụ trách rất nhiều đầu mục công việc khác nhau từ báo cáo, thu thập chứng từ, ghi chép số liệu và rất nhiều các công việc phát sinh khác. 

Để hoàn thành công việc một cách khoa học và đảm bảo tính chính xác cao, bắt buộc bạn phải rèn luyện khả năng quan sát, phân tích và tổng hợp tốt để có cách giải quyết công việc một cách phù hợp, mang lại hiệu quả cao.

Đồng thời công việc này luôn có những phát sinh xảy ra, vì thế đòi hỏi bạn cần nhạy bén trong việc nhìn ra bản chất của vấn đề, đồng thời giải quyết một cách chuyên nghiệp, nhanh chóng và mang lại hiệu quả. Vì thế đây là một trong các kỹ năng một kế toán chuyên nghiệp nhất định phải rèn luyện.

1.4 Kỹ năng quản lý thời gian và chịu được áp lực công việc

Có thể nói kế toán luôn làm việc với những con số khô khan, cùng một thời điểm đòi hỏi phải xử lý rất nhiều hồ sơ chứng từ khác nhau. Nên khối lượng công việc cực lớn, áp lực công việc là điều khó tránh khỏi.

Chính vì lẽ đó, bạn phải biết cách sắp xếp thời gian hợp lý, có khả năng chịu được áp lực công việc cao để đảm bảo hoàn thành công việc đúng tiến độ, chính xác và hiệu quả cao nhất. Nhất là những thời điểm hạch toán, báo cáo.

1.5 Thành thạo và nhạy bén trong việc sử dụng các phần mềm kế toán

Nếu như năng lực chuyên môn là kỹ năng làm việc thì các phần mềm kế toán sẽ là công cụ giúp bạn thể hiện được năng lực chuyên môn và hoàn thành được công việc của mình. Vì thế bắt buộc một kế toán viên phải là người thành thạo các phần mềm kế toán.

Hơn thế, bạn cũng phải là người nhạy bén để cập nhật những thông tư, những nghị định mới nhất của các cơ quan ban ngành để áp dụng một cách hiệu quả, đảm bảo quyền lợi và trách nhiệm của doanh nghiệp.

1.6 Khả năng ngoại ngữ là một điểm cộng

Những công ty dịch vụ kế toán sẽ tuyển dụng bạn vào vị trí cao hơn, nếu bạn có giỏi ngoại ngữ, có thể là tiếng Anh hoặc tiếng Trung… để có thể giao tiếp với khách hàng là những đối tác lớn đến từ nước ngoài. 

Còn nếu bạn làm việc cho công ty nước ngoài thì nhất định đây là một tiêu chí không thể thiếu vì hầu như bạn phải giao tiếp bằng ngoại ngữ. 

1.7 Cẩn thận và trung thực trong công việc

Ông bà ta nói “Sai con toán, bán con trâu”. Công việc kế toán chỉ cần tính toán sai lầm một con số sẽ gây ra rất nhiều thiệt hại và ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của doanh nghiệp.

Vì thế công việc kế toán đòi hỏi và bắt buộc bạn phải cẩn thận, tỉ mỉ và trung thực với từng con số để mang lại tính chính xác cao trong các hồ sơ, chứng từ doanh nghiệp. Giúp doanh nghiệp giảm thiểu mọi rủi ro.

1.8 Có tính trách nhiệm và đạo đức nghề nghiệp cao

Đối với công việc kế toán nói riêng và nhiều công việc khác nói chung thì tính trách nhiệm và kỷ luật trong công việc sẽ giúp bạn trở nên ngày một chuyên nghiệp hơn và tạo dựng được sự uy tín với cấp trên, với nhân viên, với khách hàng…. của bạn.

Ngoài ra, công việc kế toán liên quan mật thiết đến doanh thu, dòng tiền của công ty…. và cả những vấn đề về quy định pháp luật nên đòi hỏi bạn phải có đạo đức nghề nghiệp cao, có nguyên tắc làm việc riêng để luôn giữ mình sống chính trực và chạm đến những đỉnh cao nhất của sự nghiệp.

1.9 Khả năng giao tiếp, ứng xử khéo léo

Khả năng giao tiếp, ứng xử khéo léo sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong công việc, cuộc sống. Bạn sẽ được nhiều đồng nghiệp, khách hàng, công ty hỗ trợ và có nhiều thiện cảm hơn. Điều này sẽ giúp bạn tiến xa hơn trong con đường sự nghiệp của mình.

1.10 Sáng tạo và tạo cảm hứng trong công việc

Chắc chắc trong công việc bạn sẽ không tránh khỏi những áp lực và nhiều vấn đề cần giải quyết. Để giúp mình không bị khô khan, cứng nhắc trong công việc thì luôn cần sự năng động, sáng tạo để đem lại nguồn cảm hứng, mới mẻ và niềm vui trong công việc.

Vì thế đừng quên tạo cho mình những niềm vui, những điều thú vị và mới mẻ nhất để tinh thần luôn ở trạng thái thoải mái nhất, từ đó giúp bạn đủ minh mẫn và xử lý công việc với hiệu suất cao nhất bạn nhé.

1.11 Có khả năng lãnh đạo, quản lý đội nhóm 

Để trở thành một kế toán chuyên nghiệp và thành công trong sự nghiệp thì chắc chắn bạn sẽ luôn cần những người đồng đội, đội nhóm để đồng hành cùng chinh chiến.

Tuy nhiên bạn không thể có những đồng đội “xịn”, “đồng cam cộng khổ” cùng bạn để thành công trong sự nghiệp nếu bạn không có khả năng am hiểu và quản lý, lãnh đạo đội nhóm của mình. Vì thế khả năng năng lãnh, quản lý đội nhóm là kỹ năng bắt buộc và cần thiết mà bất kỳ một kế toán chuyên nghiệp nào cũng phải rèn luyện.

1.12 Học hỏi và cầu tiến trong công việc, sự nghiệp

Một kế toán giỏi là biết hoàn thiện những khoản không hợp lý thành hợp lý nhưng vẫn không làm sai luật. Bạn vẫn phải lấy luật làm nền tảng, làm kim chỉ nam để làm chứ không phải biết luật mà vẫn phạm luật. 

Và đừng quên không ngừng học hỏi, rèn luyện để trở thành master trong lĩnh vực kế toán và thành công với sự nghiệp của mình lựa chọn bạn nhé. 

2. Chứng chỉ hành nghề kế toán là gì?

Chứng chỉ hành nghề kế toán (CPA - Certified Public Accountants) là giấy chứng nhận hành nghề kế toán được Bộ Tài Chính cấp khi đã trả qua một kỳ thi đạt chuẩn của Bộ Tài Chính. Chứng chỉ này là cơ sở để xác định năng lực, phẩm chất của một kế toán viên xem có phù hợp với những yêu cầu mà nhà tuyển dụng đưa ra.

Không phải ai cũng bắt buộc phải có chứng chỉ kế toán nhưng để trở thành một kế toán chuyên nghiệp và thành công với sự nghiệp kế toán của mình thì bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề kế toán.

2.1 Tại sao phải có chứng chỉ hành nghề kế toán?

Chứng chỉ kế toán như là một cơ sở để đánh giá năng lực của mỗi kế toán viên thông qua các tiêu chuẩn quy định của nhà nước. 

Hiện nay thì một nhân viên kế toán có thể có hoặc không có chứng chỉ này đều có thể làm việc được trong doanh nghiệp, nhưng khi xác định bạn sẽ theo đuổi công việc này ở các công ty dịch vụ kế toán và tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp của mình thì chứng chỉ hành nghề kế toán là một tiêu chí cần thiết và quan trọng.

Ngoài ra, chứng chỉ kế toán còn giúp cho nhà nước dễ dàng quản lý được những công việc và hoạt động của bạn trong ngành nghề kế toán này.

Khi sở hữu chứng chỉ hành nghề kế toán, bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn về con đường tiến thân và lập nghiệp của mình mà không bị giới hạn.

2.2 Đối tượng bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề kế toán

Đối với doanh nghiệp bình thường thì kế toán viên có thể có hoặc không có chứng chỉ hành nghề đều có thể thực hiện được công việc của mình. Tuy nhiên đối với các vị trí công việc sau thì bắt buộc phải có chứng chỉ kế toán:

  • Kế toán trưởng
  • Kế toán viên được thuê từ công ty dịch vụ kế toán
  • Chủ sở hữu doanh nghiệp kế toán, kiểm toán

2.3 Điều kiện sở hữu chứng chỉ hành nghề kế toán

Không phải ai cũng dễ dàng có thể sở hữu được các chứng chỉ hành nghề kế toán, sau đây là các điều kiện, tiêu chuẩn bắt buộc phải có nếu muốn sở hữu chứng chỉ hành nghề kế toán:

Có bằng kế toán viên tốt nghiệp đại học trở lên thuộc các khối chuyên ngành như kế toán, kiểm toán, tài chính, ngân hàng.

Thời gian công tác làm việc thực tế về kế toán, kiểm toán, tài chính ít nhất là 36 tháng. Thời gian được tính kể từ tháng tốt nghiệp được ghi trên bằng tốt nghiệp đại học cho tới khi điền thông tin đăng ký dự thi.

Bạn không nằm trong diện đối tượng quy định ở khoản 1 và 2, điều 51 của luật kế toán Việt Nam.

Trung thực, có đạo đức nghề nghiệp và tuân thủ đúng pháp luật quy định…. là những tố chất cần rèn luyện để trở thành một kế toán chuyên nghiệp sau này.

Trên đây là những thông tin bài viết về các kỹ năng kế toán cần phải có, hi vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích và giá trị để giúp bạn chuẩn bị những hành trang, kiến thức và vững bước tiến thân với sự nghiệp kế toán của mình. Chúc bạn thành công.

Nếu bạn còn thắc mắc gì về các vấn đề trên hoặc cần tư vấn về dịch vụ kế toán tphcm thì liên hệ ngay Tân Thành Thịnh để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé. Với hơn 19 năm kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực kế toán, thuế, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

>> Các bạn xem thêm hướng dẫn làm báo cáo quý

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Tư Vấn Doanh Nghiệp - Thuế - Kế Toán Tân Thành Thịnh

  • Địa chỉ: 340/46 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP HCM
  • SĐT: 028 3985 8888 Hotline: 0909 54 8888
  • Email: lienhe@tanthanhthinh.com

Biên tập: Hồng Lê

BÀI VIẾT LIÊN QUAN