Trang chủ

Vật liệu XD

Quảng Cáo ADS

Bao bì

Thời trang

Tư vấn

Thú cưng

Ẩm thực

Seo Website

Liên hệ

Tin Mới
Tuesday, 28/05/2024 |

Mệnh kim

5.0/5 (1 votes)

Theo triết học cổ Trung Hoa, vạn vật đều cấu thành từ ngũ hành với 5 mệnh Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Trong đó, mệnh kim được nuôi dưỡng bởi đất trời, được thiên nhiên, khoáng vật đất đá nuôi dưỡng, tôi luyện và kết tinh mà thành. Do đó có thể nói rằng Kim được sinh ra từ Thổ.

Mệnh kim

Vậy mệnh kim là mệnh gì? Mệnh kim hợp với màu gì? Mệnh kim tương sinh, tương khắc với mệnh gì? Người mệnh kim sinh năm nào và có tính cách ra sao? Cùng Báo Tin Nhanh tìm hiểu bài viết này để giải đáp những câu hỏi trên nhé.

1. Mệnh kim là gì?

Mệnh Kim là một trong 5 mệnh trong ngũ hành tượng trưng cho loại kim khí và kim loại trong đất trời hoặc cũng có thể chỉ về mùa Thu và sức mạnh. Kim có thể là một món hàng xinh xắn và quý giá hoặc cũng có thể là đao kiếm. Thuộc tính Kim thường mang giá trị tìm ẩn, nội lực vững chắc, gia cố bền bỉ.


Mệnh Kim gồm 6 ngũ hành nạp âm:

 • Hải Trung Kim (Vàng trong biển)
 • Kiếm Phong Kim (Kim đầu kiếm)
 • Bạch Lạp Kim (Kim chân đèn)
 • Sa Trung Kim (Vàng trong cát)
 • Kim Bạch Kim (Kim mạ vàng, bạc)
 • Thoa Xuyến Kim (Vàng trang sức)

1.1 Đặc điểm của mệnh kim

 • Mệnh Kim chỉ về mùa Thu và sức mạnh. Đại diện cho thể rắn và khả năng chứa đựng. 
 • Mệnh Kim cũng có thể là vật dẫn. 
 • Kim còn là biểu tượng chân khí, hư âm, chi môn, và sắc thái. 
 • Thuộc tính Kim thường mang giá trị tìm ẩn, nội lực vững chắc, gia cố bền bỉ.

1.2 Người mệnh kim sinh năm nào?

Dựa vào năm sinh bạn có thể hoàn toàn xác định được mình thuộc mệnh nào. Năm sinh được quy ước dựa vào Thiên Can và Địa Chi, mỗi năm sinh tương ứng sẽ có một Thiên Can và Địa Chi nhất định, từ đó sẽ có một số mệnh tương ứng với 5 yếu tố “Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ” trong ngũ hành.

Cụ thể, năm sinh của người mệnh kim sẽ thuộc những năm sinh dưới đây:

NĂM SINH

TUỔI

NẠP ÂM MỆNH KIM

1932, 1992

Nhâm Thân

Kiếm Phong Kim

1955, 2015

Ất Mùi

Sa Trung Kim

1984, 1924

Giáp Tý

Hải Trung Kim

1933, 1993

Quý Dậu

Kiếm Phong Kim

1662, 2022

Nhâm Dần

Kim Bạch Kim

1985, 1925

Ất Sửu

Hải Trung Kim

1940, 2000

Canh Thìn

Bạch Lạp Kim

1963, 2023

Quý Mão

Kim Bạch Kim

1941, 2001

Tân Tỵ

Bạch Lạp Kim

1970, 2030

Canh Tuất

Thoa Xuyến Kim

1954, 2014

Giáp Ngọ

Sa Trung Kim

1971, 2031

Tân Hợi

Thoa Xuyến Kim

1.3 Tính cách của người mệnh kim

Tương ứng với mỗi mệnh thì người thuộc mệnh đó sẽ có những tính cách khác nhau. Người mệnh Kim là những người mang đặc trưng trong tính cách của cung mệnh Kim trong ngũ hành tương sinh, tương khắc với những tính cách:

a) Mạnh mẽ

Người mệnh Kim thường mạnh mẽ, có ý chí quyết đoán và kiên định, kiên trì với mục tiêu. Khi làm việc họ cực kỳ tập trung, luôn có thái độ giải quyết vấn đề để đạt được những mục tiêu. Họ cũng rất biết cách nhìn xa trông rộng.

b) Có chính kiến

Người mệnh kim rất có chính kiến, quan điểm riêng, khi đưa ra góc nhìn, quan điểm của mình họ sẽ chứng minh và bảo vệ quan điểm của mình rất cao, họ chỉ tiếp nhận và thay đổi nếu quan điểm của bạn đúng, thuyết phục họ. Bên cạnh đó người mệnh kim cũng có khả năng lãnh đạo và làm việc nhóm cực kỳ hiệu quả. 

c) Thông minh, có khả năng thuyết phục người khác

Người mệnh kim là một người thông minh, nhanh trí, truyền đạt thông tin một cách thu hút, họ có khả năng thuyết phục người khác. Luôn sống nghiêm túc, có kế hoạch và theo đuổi sự hoàn hảo. 

d) Sống tình cảm

Người mệnh kim cũng cực kỳ trong nghĩa khí, họ sống vì tình cảm nhiều hơn là chú trọng vật chất. Họ luôn giúp đỡ mọi người để đạt được những mục tiêu của họ, tuy nhiên nếu giúp đỡ nhiều lần mà không có sự thay đổi họ sẽ trở nên khá xa cách và không quan tâm.

e) Có khả năng sắp xếp, tổ chức

Người mệnh kim cực kỳ logic, rất giỏi trong việc sắp xếp, tổ chức công việc một cách khoa học, giúp đạt được những kế hoạch, mục tiêu nhất định.

d) Khá bảo thủ, khó hòa hợp

Là người theo đuổi sự hoàn hảo và có chính kiến riêng nên đôi khi người mệnh kim lại rất bảo thủ, khó tiếp nhận ý kiến từ người khác. Họ thường thích sự ổn định và ngại thay đổi. Họ giao tiếp tốt nhưng chỉ giao tiếp với người họ muốn giao tiếp.

Người mệnh Kim rất khó có sự hòa hợp, thiếu linh hoạt. Có thể ví người mạng Kim như một bông hồng với đầy gai nhọn. Đẹp nhưng không dễ dàng hái được. Những lúc rơi vào trạng thái tiêu cực, Kim sẽ trở thành vũ khí hủy diệt với sức công phá vô cùng mạnh mẽ.

2. Mệnh kim khắc với mệnh gì?

Với 5 mệnh tương ứng trong ngũ hành thì mệnh Kim tương sinh, tương khắc với những mệnh gì? Cùng tìm hiểu ngay phần dưới đây nhé.


2.1 Mệnh kim hợp với mệnh gì?

Theo ngũ hành tương sinh, thì các mệnh kim hợp với mệnh Thổ và Thủy.

 • Thổ sinh Kim: Đất đá là nơi bao bọc, bảo vệ cho Kim.
 • Kim sinh Thủy: Kim ở đây khi gặp nhiệt độ cao, hơi nóng sẽ nóng chảy thành kim loại lỏng, chính là Thủy.

Tuy nhiên, nếu bạn thuộc mệnh Kiếm Phong Kim và Sa Kim Trung thì cũng có thể được xem như là hợp với người mệnh Hỏa.

2.2 Mệnh kim khắc mệnh gì?

Ngược lại với sự tương sinh thì mệnh Kim khắc với mệnh khắc Mộc do mệnh Kim loại làm tổn hại đến cây cối.

Do đó, theo mối quan hệ tương khắc ở trên, có thể thấy mạng Kim khắc với mệnh Mộc. Đặc biệt những người thuộc các mệnh Hải Trung Kim, Bạch Lạp Kim, Thoa Xuyến Kim, Kim Bạch Kim đầu khắc Mộc rất mạnh. Và Kim cũng khắc với Kim.

3. Mệnh kim hợp màu gì?

Mệnh kim hợp vớ màu nào trong hệ màu phong thủy? Tương ứng với mỗi mệnh sẽ có những màu sắc tương hợp và tương khắc khác nhau. Sau đây là những màu sắc hợp và khắc với mệnh Kim như sau:


3.1 Màu sắc hợp với người mệnh Kim

Người mệnh Kim hợp với 5 nhóm màu sau đây. Dựa vào những màu này bạn có thể lựa chọn những vật dụng phù hợp để mang lại sự may mắn và thuận lợi.

 • Màu vàng sậm: là màu bản mệnh của mệnh Kim, tượng trưng cho sự hoàn thiện, may mắn về mọi mặt.
 • Màu trắng: là màu bản mệnh của người mệnh Kim.
 • Màu bạc: Là biểu tượng của sự tinh khiết, giản dị và trong sáng.
 • Màu nâu: là màu tốt, được quý nhân phù trợ, thuận lợi cho đường con cái.
 • Màu xám: là màu sắc mang đến vẻ đẹp, sự sạch sẽ.

3.2 Màu sắc kỵ với người mệnh Kim

Người mệnh Kim cần lưu ý những màu sắc kỵ để tránh sự xung khắc. Màu không hợp với mệnh Kim là màu đỏ, hồng, cam – 3 màu này tượng trưng cho mệnh Hỏa. 

Do vậy, bạn nên lưu ý và cẩn trọng trong quá trình lựa chọn vật dụng với những màu sắc tương ứng.

4. Một số câu hỏi liên quan đến người mệnh Kim

Kết Nối Ads xin chia sẻ thêm những câu hỏi thường gặp nhất về mệnh Kim mà mọi người rất quan tâm. Bạn có thể tham khảo để giải đáp những thắc mắc cho mình nhé.


4.1 Mệnh kim hợp số nào?

Người mệnh Kim, cung mệnh là Càn thì số hợp mệnh là 7, 8, 2, 5, 6 và số khắc mệnh là 9. Người mệnh Kim, cung mệnh là Đoài thì có những số hợp mệnh là 6, 8, 2, 5, 7, số khắc mệnh cũng là 9.

4.2 Mệnh kim hợp cây gì?

Chọn cây hợp với mệnh Kim cũng dựa vào những màu sắc tương sinh và tương khắc trong ngũ hành. Người mệnh Kim hợp với màu vàng sậm, trắng, ánh kim, xám, nâu đất và tương khắc với đỏ, hồng, cam. Đặc biệt khi chọn cây bạn cũng lưu ý tránh số 9 như 9 nhánh hoặc 9 cây bởi mệnh kim khắc với số 9.

Các loại cây hợp với mệnh Kim bạn có thể tham khảo là:

 • Cây Trầu Bà Vàng.
 • Cây Lưỡi Hổ Vàng.
 • Cây Sen Đá nâu.
 • Cây Sao Sáng.
 • Cây Bạch Mã Hoàng Tử.
 • Cây cỏ Lan Chi (Dây Nhện)
 • Cây Ngọc Ngân (Cung Điện Vàng)
 • Cây Lan Ý.

4.3 Cây để bàn làm việc hợp mệnh kim

Với những loại cây để bàn làm việc hợp với mệnh kim cũng sẽ dựa vào màu sắc tương sinh và số tương sinh phù hợp như trên. Điểm khác biệt là những cây để bàn làm việc thường nhỏ gọn, xinh xắn. Bạn có thể tham khảo các loại cây để bàn làm việc hợp với mệnh kim như sau:

 • Cây hoa hồng vàng.
 • Cây phong lan trắng. Hoa phong lan trắng
 • Cây cau Nhật. 
 • Cây đế vương. 
 • Cây cọ cảnh. 
 • Cây kim tiền. 
 • Cây kim ngân. 
 • Hoa bách hợp vàng.

4.4 Mệnh kim hợp hướng nào?

Việc lựa chọn hướng với người mệnh Kim cực kỳ quan trọng khi xây nhà, chọn nhà, chọn văn phòng, chọn hướng đúng, hợp mệnh sẽ mang lại sự may mắn, tài lộc và sung túc trong gia đình, thuận lợi trong công việc. Sau đây là những hướng hợp với người mệnh Kim là:

a) Hướng chính Tây

Trong ngũ hành, chính Tây thuộc Kim, cùng mệnh với gia chủ. Từ cùng 1 nguồn gốc sinh ra, căn nhà hướng chính Tây sẽ trực tiếp tăng vận khí cho gia chủ.

b) Hướng chính Đông

Hướng chính Đông có thể mang tới cho gia chủ mệnh Kim nhiều thành công về mọi mặt trong cuộc sống. Gia chủ có thể đổi vận đại phú đại quý, cũng giành được nhiều thành công ngoài mong đợi.

Như vậy người mệnh Kim hợp với những căn nhà có hướng chính tây, chính đông. Đặc biệt mệnh Kim hợp với mệnh Thổ nên có thể lựa chọn những căn nhà mặt đất hoặc nếu chung cư thì nên chọn ở tầng 1. Gia chủ mệnh Kim cần lưu ý không nên chọn nhà hướng chính bắc hoặc chính nam để tránh mang lại những điều không may mắn.

>> Các bạn xem thêm mệnh thổ hợp với màu gì

Trên đây là bài viết về mệnh Kim, hi vọng Báo Tin Nhanh đã mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích và giá trị, đặc biệt cho những gia chủ Mệnh Kim.

Biên tập: Hồng Lê

BÀI VIẾT LIÊN QUAN