Trang chủ

Vật liệu XD

Quảng Cáo ADS

Bao bì

Thời trang

Tư vấn

Thú cưng

Ẩm thực

Seo Website

Liên hệ

Tin Mới
Tuesday, 28/05/2024 |

Trình độ chuyên môn

5.0/5 (1 votes)

Cụm từ “Trình độ chuyên môn” thường được bắt gặp rất nhiều trong những văn bản hành chính và đặc biệt nó xuất hiện nhiều trong các hồ sơ xin việc. Nhiều người thường nhầm lẫn trình độ chuyên môn và trình độ học vấn. Vậy trình độ chuyên môn là gì? Cùng Báo Tin Nhanh tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Trình độ chuyên môn

1. Trình độ chuyên môn là gì?

Trình độ chuyên môn là thuật ngữ chỉ khả năng, năng lực của cá nhân chuyên về một lĩnh vực nào đó. Trình độ chuyên môn được chia thành: tiến sĩ khoa học, tiến sĩ, thạc sĩ, cử nhân, kỹ sư, cao đẳng, trung cấp, sơ cấp…Ví dụ như: Cử nhân quản trị kinh doanh, Cử nhân Báo chí, Kỹ sư phần mềm, Tiến sĩ Dược,…

Trình độ chuyên môn không chỉ là những kiến thức bạn tiếp thu trong quá trình đào tạo mà còn là khả năng vận dụng các kiến thức đó vào môi trường làm việc thực tế.

Mọi người có thể đều học chương trình văn hóa giống nhau từ lớp 1 đến lớp 12. Tuy nhiên, để có thể làm những công việc khác nhau theo sở thích của mình, mỗi người sẽ được đào tạo những kiến thức về chuyên ngành khác nhau. Mỗi ngành nghề đều có yêu cầu khắt khe về trình độ chuyên môn. 

2. Học vị là gì?

Học vị là văn bằng do một cơ sở giáo dục hợp pháp trong hoặc ngoài nước cấp cho người tốt nghiệp một cấp học nhất định, văn bằng này nói lên trình độ giáo dục của một cá nhân nhất định.

Để có được một văn bằng thể hiện học vị  cá nhân đó phải trải qua quá trình học tập và thi cử để được công nhận.


Trong hệ thống giáo dục hiện nay phân loại các văn bằng từ  thấp đến cao như: 

2.1 Học vị tú tài

Đây là học vị dành cho những người đã tốt nghiệp THPT, đây được xem là kỳ thi cuối bậc trung học của Việt Nam. 

2.2  Học vị cử nhân

Học vị cử nhân là danh xưng dành cho các sinh viên đã tốt nghiệp chương trình đào tạo Đại học. Tại Việt Nam, bằng cử nhân thường áp dụng với sinh viên tốt nghiệp các khối khoa học tự nhiên hay khoa học xã hội và nhân văn (cử nhân sư phạm, cử nhân báo chí, cử nhân luật, cử nhân kinh tế,...). Thông thường, cử nhân sẽ qua chương trình đào tạo 4 năm trong khi đó những sinh viên tốt nghiệp khối ngành kỹ thuật sẽ được cấp bằng kỹ sư.

2.3 Học vị thạc sĩ

Học vị thạc sĩ chính là bằng cấp sau đại học. Sau khi tốt nghiệp Đại học, sẽ tiếp tục học tiếp và sau khi tốt nghiệp chương trình này người học sẽ được cấp bằng thạc sĩ.

Đây là học vị dành cho những người có trình độ cao, có kinh nghiệm trong thực tế. Những người có học vị thạc sĩ thường sẽ trở thành những chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó.

2.4 Học vị tiến sĩ

Đây là học vị cao nhất trong hệ thống giáo dục cũng như trong nghiên cứu khoa học của Việt Nam. Với những người được cấp bằng tiến sĩ đều phải có những lý luận, công trình nghiên cứu trong lĩnh vực chuyên môn của riêng mình thì mới được cấp bằng.

3. Các từ viết tắt về trình độ

Nói đến trình độ thì thường có nhiều từ viết tắt từ cụm từ tiếng Anh, các từ viết tắt về trình độ này khá xa lạ với nhiều người. Dưới đây là các từ viết tắt về trình độ thông dụng.


3.1 PhD là gì?

PhD là từ viết tắt của cụm từ “Doctor of phisolophy” trong tiếng Anh, nghĩa là Tiến sĩ/ chuyên gia triết học.

Tiến sĩ là học vị cao nhất trong các bậc học, xuất hiện lần đầu tiên ở Đức, sau này được Mỹ và nhiều nước phương Tây áp dụng. Trong những năm trở lại, PhD được chỉ chung về những người có học vị Tiến sĩ trong mọi ngành nghề.

3.2 MD là gì?

MD là từ viết tắt của cụm từ “A medical doctor/physician”, có nghĩa là Bác sĩ y khoa. Đây là một học vị trong chuyên ngành y khoa, phổ biến tại nhiều quốc gia.

Những người học MD thường được học thực hành nhiều hơn là lý thuyết.

3.3 MA là gì?

MA là từ viết tắt của từ “Master of Arts”. Từ này được hiểu là thạc sỹ văn chương/ xã hội. Những người này học chuyên về lĩnh vực khoa học xã hội như truyền thông, giáo dục, ngôn ngữ, văn học, địa lý, lịch sử và âm nhạc.

3.4 MS hoặc MSc là gì?

MS hoặc MSc đây là từ viết tắt của cụm từ “Master of Science”. Từ này có nghĩa là thạc sỹ khoa học tự nhiên. Bằng này được trao cho các cá nhân sau khi hoàn thành khoá học về khoa học tự nhiên như sinh học, hoá học, kĩ thuật, y tế hay thống kê.

Ở một số nơi người ta thường xem trọng bằng này hơn bằng MA.

3.5 BA là gì?

BA là từ được viết tắt của cụm từ “Bachelor of Arts” có nghĩa là cử nhân văn chương/ xã hội. Đây là những người có nghiệp vụ chuyên môn về nhân văn, văn học, lịch sử, khoa học xã hội, truyền thông và ngoại ngữ. 

Ngoài ra, BA còn là từ viết tắt của “Business Analyst”, đây là chuyên viên phân tích nghiệp vụ, đây là người kết nối khách hàng với người làm kinh doanh, người làm kỹ thuật của doanh nghiệp

3.6 BSc hoặc BS là gì?

BSc hoặc BS là viết tắt của cụm từ “Bachelor of Science” có nghĩa là những cử nhân khoa học tự nhiên. Bằng BS là bằng liên quan đến những môn như kỹ thuật, công nghệ, toán học, khoa học máy tính, điều dưỡng và hóa sinh. 

Mặc dù bằng BS thường liên quan đến các môn khoa học, thế nhưng nhiều trường cũng cung cấp bằng BS ở một số lĩnh vực khác như âm nhạc.

4. Bảng tóm tắt một số từ viết tắt trình độ học vấn

Bên cạnh những từ viết tắt trình độ học vấn như đã giới thiệu chúng tôi còn bổ sung thêm một số từ viết tắt trong bảng dưới đây về các vị trí công việc mà bạn sẽ thường gặp trong cuộc sống.

Từ viết tắt

Từ đầy đủ

Ý nghĩa

Bc., B.S., BS, B.Sc. hoặc BSc

The Bachelor of Science

Cử nhân khoa học tự nhiên.

BBA

The Bachelor of Business Administration

Cử nhân quản trị kinh doanh.

BCA

The Bachelor of Commerce and Administration

Cử nhân thương mại và quản trị.

B.Acy., B.Acc. hoặc B. Accty

The Bachelor of Accountancy

Cử nhân kế toán.

LLB, LL.B

The Bachelor of Laws

Cử nhân luật.

BPAPM

The Bachelor of public affairs and policy management

Cử nhân ngành quản trị và chính sách công.

M.A

The Master of Art

Thạc sĩ khoa học xã hội.

M.S., MSc hoặc M.Si

The Master of Science

Thạc sĩ khoa học tự nhiên.

MBA

The Master of business Administration

Thạc sĩ quản trị kinh doanh.

MAcc, MAc, hoặc Macy

The Master of Accountancy

Thạc sĩ kế toán.

M.S.P.M.

The Master of Science in Project Management

Thạc sĩ quản trị dự án.

M.Econ

The Master of Economics

Thạc sĩ kinh tế học.

M. Fin.

The Master of Finance

Thạc sĩ tài chính học.

5. Danh sách bác sĩ có trình độ tiến sĩ tại Việt Nam

Báo Tin Nhanh xin được giới thiệu đến các bạn những bác sĩ có trình độ tiến sĩ đang công tác tại Việt Nam. Đây là những Tiến sĩ có trình độ chuyên môn cao và đã trải qua quá trình nghiên cứu trong lĩnh vực chuyên môn của mình.

5.1 Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Philippe Macaire

Ông là chuyên gia trong lĩnh vực Gây mê - điều trị đau, có thế mạnh về: Gây mê hồi sức trong phẫu thuật nhi; Xử trí đường thở khó và đặt ống nội khí quản khó;…

Ông đã dành cả cuộc đời để học tập và nghiên cứu gây mê - giảm đau bằng việc tham gia các khóa học chuyên sâu tại Pháp, Dubai, Anh Quốc, Thái Lan và Việt Nam.

Hiện nay, Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Philippe Macaire đang giữ vai trò Trưởng khoa Gây mê giảm đau - Khoa Gây mê giảm đau - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.

5.2 TS. BS EL Hage Sleiman

TS. BS EL Hage Sleiman có gần 50 năm kinh nghiệm trong chuyên ngành Ngoại tiêu hóa. Đặc biệt có thế mạnh và thành thạo nhiều kỹ thuật như:

  • Phẫu thuật nội soi cắt túi mật, ruột thừa
  • Các phẫu thuật bệnh lý dạ dày, đại tràng, trực tràng, u nang buồng

Hiện nay, bác sĩ EL Hage Sleiman là bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang.

5.3 GS. TS Nguyễn Thanh Liêm

GS. TS Nguyễn Thanh Liêm có hơn 50 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Nhi, Y học tái tạo. BS Nguyễn Thanh Liêm có chuyên môn sâu về tiến hành các ca ghép gan, ghép thận, ghép tủy xương ở trẻ em.

GS. TS Nguyễn Thanh Liêm hiện là Viện trưởng Viện nghiên cứu Tế bào gốc và công nghệ gen Vinmec, cố vấn chuyên môn Trung tâm Y học tái tạo và trị liệu tế bào và Phụ trách đơn nguyên Kỹ thuật cao điều trị tự kỷ và bại não

5.4 Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Võ Thành Nhân

Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Võ Thành Nhân là chuyên gia đầu tiên tại Việt Nam về can thiệp động mạch qua da (TAVI), có 40 năm kinh nghiệm giảng dạy trong lĩnh vực Tim mạch tại Đại học Y dược TP HCM, Bệnh viện Chợ Rẫy.

GS.TS.BS Võ Thành Nhân hiện đang giữ chức vụ Giám đốc Trung tâm Tim mạch Bệnh viện ĐKQT Vinmec Central Park.

5.5 GS.TS Đỗ Doãn Lợi

GS.TS Đỗ Doãn Lợi là chuyên gia hàng đầu Việt Nam về Tim mạch, có gần 40 năm kinh nghiệm, đặc biệt có chuyên môn sâu về siêu âm tim, điều trị suy tim, tăng huyết áp.

GS.TS Đỗ Doãn Lợi hiện đang giữ chức vụ Cố vấn cao cấp, Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện ĐKQT Vinmec Times City.

>> Các bạn xem thêm tên viết tắt công ty

 

Biên tập: Dung Le

BÀI VIẾT LIÊN QUAN