Trang chủ

Vật liệu XD

Quảng Cáo ADS

Bao bì

Thời trang

Tư vấn

Thú cưng

Ẩm thực

Seo Website

Liên hệ

Tin Mới
Tuesday, 28/05/2024 |

Chuyển hàng hóa

5.0/5 (1 votes)

Việc vận chuyển hàng hóa hiện nay cực kỳ quan trọng và trở thành mắc xích không thể thiếu để giúp các doanh nghiệp giao thương, cung ứng mọi sản phẩm, hàng hóa, mang lại hiệu quả kinh doanh và góp phần phát triển kinh tế, xã hội.

Vận chuyển hàng hóa

Vậy, vận chuyển hàng hóa là gì? Có những hình thức vận chuyển hàng hóa nào? Bạn cần lưu ý gì khi vận chuyển hàng hóa? Cùng chúng tôi giải đáp chi tiết những câu hỏi trên tại bài viết ngay dưới đây nhé.

1. Vận chuyển hàng hóa là gì?

Vận chuyển hàng hóa là hoạt động cung cấp và phân phối hàng hóa từ địa điểm này đến địa điểm khác trong và ngoài nước bằng nhiều hình thức, phương tiện khác nhau. 

Tùy vào từng nhu cầu của mỗi doanh nghiệp, dịch vụ vận chuyển hàng hóa giúp đưa những sản phẩm, hàng hóa tới tận tay khách hàng, đối tác… để hỗ trợ hoạt động kinh doanh, sản xuất hiệu quả.


Việc vận chuyển hàng hóa phải có đầy đủ giấy tờ, hợp đồng giữa đơn vị vận chuyển hàng hóa và doanh nghiệp. Kèm theo những thông tin rõ ràng về người nhận để đảm bảo quá trình vận chuyển thuận lợi, nhanh chóng và chuyên nghiệp.

1.1 Vai trò của vận chuyển hàng hóa

Tùy vào từng hoạt động thương mại của mỗi doanh nghiệp như mua bán, lưu kho, dự trữ mà nhu cầu vận chuyển hàng hóa sẽ hoàn toàn khác nhau. Hoạt động vận chuyển hàng hóa không chỉ đóng vai trò quan trọng cho doanh nghiệp mà còn là mắc xích quan trọng giúp phát triển kinh tế của của khu vực, tỉnh thành.

a) Đối với doanh nghiệp

 • Hỗ trợ doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa tới mọi địa điểm mong muốn mà không giới hạn không gian, vị trí. 
 • Tạo điều kiện giúp doanh nghiệp có thể kết nối, giao thương và phát triển mọi ngành nghề với nhau.
 • Giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận được sản phẩm, hàng hóa ở khắp mọi khu vực, tỉnh thành từ thành thị đến nông thôn, từ miền ngược tới miền xui.
 • Hoạt động vận chuyển hàng hóa cũng mở ra cơ hội cho những doanh nghiệp trong nước tiếp cận những sự phát triển của quốc tế, có thể xuất – nhập khẩu hàng hóa để mở rộng cơ hội kinh doanh, phát triển doanh nghiệp.

b) Đối với nền kinh tế

Đối với nền kinh tế, hoạt động vận chuyển hàng hóa là mạch máu của sự phát triển mọi lĩnh vực, ngành nghề khác nhau, tạo điều kiện phát triển kinh tế không ngừng.

Hoạt động vận chuyển hàng hóa cũng giúp kết nối hỗ trợ tạo điều kiện các quốc gia có thể hợp tác, hỗ trợ nhau cùng tạo điều kiện phát triển. Đây là cơ hội cực kỳ lớn cho sự phát triển của những đất nước đang phát triển.

1.2 Các hình thức vận chuyển hàng hóa

Các hình thức vận chuyển hàng hóa cực kỳ đa dạng như là đường bộ, đường thủy, đường sắt, đường hàng không… phục vụ mọi ngành nghề khác nhau. Tùy vào vị trí địa lý, sản phẩm kinh doanh mà lựa chọn hình thức phù hợp để đáp ứng nhu cầu và tiết kiệm chi phí.

a) Vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ

Vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ là hình thức phổ biến hiện nay. Trong đó, các phương tiện vận chuyển cực kỳ đa dạng đáp ứng mọi nhu cầu vận chuyển đường dài hoặc ngắn tùy theo yêu cầu. Nổi bật nhất là các phương tiện xe tải chở những hàng hóa có trọng lượng, kích thước lớn.

Đối với những mặt hàng, sản phẩm kích thước nhỏ gọn thì có thể sử dụng dịch vụ vận chuyển nhanh như grab, các hình thức giao hàng tiết kiệm hoặc giao hàng nhanh tùy theo yêu cầu.

Giá hình thức vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ có nhiều mức khác nhau, phụ thuộc vào khoảng cách đi lại, hàng hóa cụ thể. Quý khách hàng trước khi lựa chọn đơn vị vận chuyển thì nên tìm hiểu kỹ.

b) Vận chuyển hàng hóa bằng đường thủy

Hình thức vận chuyển bằng đường thủy có thể vận chuyển mọi sản phẩm hàng hóa lớn nhỏ khác nhau. Đây là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều doanh nghiệp có nhu cầu vận chuyển liên tục, khối lượng hàng hóa lớn. 

Vận chuyển hàng hóa bằng đường thủy được đánh giá cao về độ an toàn, chất lượng hàng hóa được đảm bảo. Nên đây cũng là phương tiện vận chuyển hàng hóa xuất – nhập khẩu giữa nước ta với thế giới hàng đầu, chi phí rẻ, nhưng thời gian vận chuyển dài và lâu hơn đường hàng không.

c) Vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt

Hình thức vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt cũng được ưa chuộng. Tuy nhiên, số lượng hàng hóa vận chuyển thường giới hạn và không chủ động bằng những loại hình vận chuyển còn lại. Đồng thời, không phải tỉnh thành nào cũng có đường sắt đi qua để có thể vận chuyển hàng hóa.

Tuy nhiên, chất lượng hàng hóa trong quá trình vận chuyển cực kỳ an toàn.

d) Vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không

Vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không là phương tiện vận chuyển nhanh chất, chất lượng hàng hóa được đảm bảo. Tuy nhiên, giới hạn là chỉ vận chuyển được những mặt hàng có trọng tải nhỏ, gọn, kích thước theo yêu cầu. Các sản phẩm, hàng hóa cũng phải nằm trong danh sách được cấp phép vận chuyển.

Đồng thời, chi phí vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không khá đắt đỏ, do đó trừ những trường hợp đặc biệt, doanh nghiệp thường ưu tiên thay thế bằng những hình thức vận chuyển khác.

2. Lưu ý quan trọng khi vận chuyển hàng hóa

Ngành vận chuyển hàng hóa là ngành dịch vụ khác hoàn toàn với những hình thức, ngành nghề kinh doanh khác, các sản phẩm dịch vụ người sử dụng không thể biết trước được, chưa kể chất lượng dịch vụ cũng chịu ảnh hưởng từ những yếu tố khách quan bên ngoài như là thời tiết, môi trường… và những yếu tố chủ quan như là tai nạn, bến bãi..


Do đó, để đảm bảo an toàn và tốt nhất cho hàng hóa khi vận chuyển, doanh nghiệp cần phải lưu ý những điều quan trọng ngay dưới đây:

2.1 Chọn loại xe phù hợp với khối lượng hàng hóa

Mỗi loại phương tiện vận chuyển sẽ có những đặc điểm và ưu việt riêng, do đó quý khách hàng cần phải có sự tính toán, lựa chọn kỹ giữa các loại xe phù hợp với khối lượng, số lượng hàng hóa để đáp ứng nhu cầu và tiết kiệm chi phí.

Mỗi loại xe cũng có những yêu cầu về thủ tục giấy tờ, hợp đồng, hồ sơ… khác nhau khi vận chuyển, đồng thời kích thước xe cũng ảnh hưởng tới việc di chuyển ra vô giữa các địa điểm.

2.2 Lựa chọn đơn vị vận chuyển có đầy đủ giấy tờ

Trừ những phương tiện vận chuyển lớn như máy bay, tàu hỏa, thì những loại phương tiện vận chuyển như xe tải, ô tô… thì cần phải có đầy đủ những giấy tờ để hoạt động như giấy đăng ký xe, nhật ký hành trình, giấy chứng nhận bảo hiểm của phương tiện.

Chủ phương tiện vận chuyển hay tài xế phải có giấy phép lái xe, giấy khám sức khỏe và những điều kiện khác để đảm bảo an toàn và hỗ trợ tốt nhất cho mọi hàng hóa, mặt hàng trên hành trình di chuyển.

Khi vận chuyển hàng hóa đường dài, phải cần đầy đủ giấy tờ hàng hóa sản phẩm để có thể dễ dàng xuất trình cho các đơn, cơ quan ban ngành kiểm tra khi cần thiết.

2.3 Lựa chọn chất lượng dịch vụ công ty vận chuyển

Là ngành nghề dịch vụ nên chất lượng cực kỳ khó cảm nhận được. Do đó, quý khách hàng cần lựa chọn những đơn vị uy tín, có kinh nghiệm lâu đời trong mọi phương tiện vận chuyển. Đặc biệt, quý khách hàng có thể tham khảo qua những hành trình, lịch trình vận chuyển của những đối tác, khách hàng trước đó để đánh giá chất lượng dịch vụ.

2.4 Tham khảo mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa

Báo Tin Nhanh xin gửi tới quý khách hàng mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa dưới đây, bạn có thể tham khảo và sử dụng khi có nhu cầu:

3. Top10 công ty vận chuyển hàng hóa Bắc Nam

Bạn đang có nhu cầu vận chuyển hàng hóa? Bạn đang không biết lựa chọn công ty vận chuyển nào uy tín và chất lượng? Mời bạn tham khảo top 10 công ty vận chuyển hàng hóa Bắc Nam ngay dưới đây:


3.1 Công ty vận tải Phương Trang

Nhắc tới công ty vận chuyển hàng hóa thì không thể bỏ qua thương hiệu nhà xe Phương Trang, đây là một trong những đơn vị vận chuyển hàng hóa uy tín và phổ biến ở nước ta với những mặt hàng kích thước nhỏ gọn, vừa phải. Nhà xe phương trang có chành xe ở mọi tỉnh thành, giúp hỗ trợ việc vận chuyển hàng hóa cực kỳ tối ưu, đáp ứng nhu cầu vận chuyển.

Là một doanh nghiệp uy tín trong ngành Vận tải Logistic tại Việt Nam, Phương Trang – trở thành đơn vị vận chuyển được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn. Dịch vụ giao hàng nhanh và tiết kiệm toàn quốc.

Mỗi tỉnh thành sẽ có những thông tin liên hệ vận chuyển hàng hóa của nhà xe phương trang khác nhau. Do đó, quý khách hàng có thể cập nhật địa chỉ và số điện thoại liên hệ gửi hàng của tỉnh thành tại website là chính xác nhất.

3.2 Công ty vận tải Thành Bưởi

Nhà Xe Thành Bưởi là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa đi khắp các tỉnh thành với những lô hàng với số lượng lớn, từ khách hàng cá nhân đến các công ty, nhà máy. 

Đến với Thành Bưởi bạn hoàn toàn an tâm từ chất lượng dịch vụ đến sản phẩm bởi đội ngũ hỗ trợ có nhiều năm kinh nghiệm, thương hiệu uy tín.

Nhà xe Thành Bưởi vận chuyển và gửi hàng hóa theo chành xe, do đó tùy mỗi tỉnh thành sẽ có những chành xe riêng, quý khách hàng có thể tra cứu thông tin liên hệ chành xe tại tỉnh thành mình đang ở trực tiếp tại website để được hỗ trợ.

3.3 Công ty vận tải Phượng Hoàng

Công ty vận tải Phượng Hoàng là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong việc vận chuyển hàng hóa Bắc Nam với kích thước, trọng lượng khác nhau. 

Các dịch vụ Phượng Hoàng cung cấp các dịch vụ vận chuyển hàng hoá gồm có: dịch vụ vận chuyển hàng lẻ bắc nam. Dịch vụ vận chuyển đường bộ. Dịch vụ vận chuyển hàng hóa TP HCM. Dịch vụ vận chuyển hàng hóa Đà Nẵng…

>> Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Bãi xe Phượng Hoàng, QL1A, Kp 4, P.An Phú Đông, Q.12, Tp.HCM
 • Tel: 0982 122 017 | 0989 298 540

3.4 Công ty vận tải Trường Hải

Công ty TNHH Dịch vụ vận tải Trường Hải đáp ứng tối đa nhu cầu vận chuyển hàng hóa của khách hàng nhờ sở hữu đội xe với nhiều tải trọng. Đây là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ vận chuyển Bắc Nam uy tín nhất. 

Các mặt hàng vận chuyển không có giới hạn gồm những mặt hàng máy móc vật liệu xây dựng quá khổ quá tải, mặt hàng quảng cáo, hàng sản xuất công nghiệp, hàng gia dụng, hàng kim khí điện máy.

>> Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ 1: 160/42B, Huỳnh Thị Hai, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, TP HCM
 • Địa chỉ 2: 60/3L ấp Tiền Lân, Bà Điểm, Hóc Môn ,TP HCM
 • Tel: 0973 802 589 | 0933 009 055

3.5 Công ty vận tải Quốc Tế LACCO

Lacco - Đơn vị hàng đầu tại Việt Nam chuyên cung cấp dịch vụ Vận tải tích hợp gồm: Vận tải quốc tế bằng đường hàng không, đường biển. Vận tải đường bộ, đường sắt, đường sông. Vận tải hàng dự án, hàng quá khổ quá tải. Bảo hiểm vận tải

>> Thông tin liên hệ:

 • Đ/c: Tầng 5, Tòa Nhà Công Ty 29, Ngõ 73 Nguyễn Trãi, P. Khương Trung, Q. Thanh Xuân, Hà Nội
 • Hotline: 0906.23.5599

3.6 Công ty vận tải Key Line

Vận tải Key Line chuyên cung cấp dịch vụ Vận tải nội địa & quốc tế bằng đường bộ, đường hàng không, đường biển và dịch vụ thông quan hàng hóa hơn 15 năm hình thành và phát triển.

Với thế mạnh sở hữu đội xe Trailer và Fooc lùn chuyên dụng cùng với kinh nghiệm vận chuyển cấu kiện, máy móc, dịch vụ vận tải Key Line cam kết dịch vụ: Đúng thời gian, giá tốt, hỗ trợ khách hàng kịp thời, đúng lúc.

>> Thông tin liên hệ:

 • Đ/c: P802 tầng 8, Tòa nhà Akashi, Số 10 lô 2A KĐTM ngã Năm sân bay Cát Bi, P. Đông Khê, Q. Ngô Quyền, Tp. Hải Phòng
 • Hotline: 0944 20 08 86/ (0225) 3556.921

3.7 Công ty vận tải Chấn Phát

Với 25 năm kinh nghiệm, vận tải Chấn Phát sở hữu hơn 60 xe đầu kéo, 100 rơ mooc. 90 Đội ngũ lái - phụ xe chuyên môn cao chuyên cung cấp với dịch vụ: Vật tải hàng hóa: vận tải container, vận tải đường bộ, vận tải đa phương thức,… Xử lý thủ tục hải quan

>> Thông tin liên hệ:

 • Đ/c: 117 Lầu 2, Trần Quang Khải, P. Tân Định, Q. 1, Tp. Hồ Chí Minh (TPHCM)
 • Tel: (028) 38207079, 0909 374 646, 0938 240 261

3.8 Công ty vận tải VIJAI Logistics

Công ty vận tải VIJAI Logistics là giải pháp Vận Tải Container toàn diện bảo đảm an toàn & chính xác bằng các phương tiện vận chuyển hàng cont đầu kéo, cont đơn, cont kẹp cổ, mọc tự đổ hàng. Vận chuyển hàng hóa cont bằng tàu biển nội địa và quốc tế (Door to Door/ CY to CY)

Dịch vụ hỗ trợ vận tải tận tâm, chuyên nghiệp. Khai hải quan, thông quan hàng hoá, thanh lý tờ khai, làm lệnh ở hãng tàu. Rút hàng, bốc xếp, quản lý kho.

>> Thông tin liên hệ:

 • Đ/c: 688/9 Tân Kỳ Tân Quý, KP. 16, P. Sơn Kỳ, Q. Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh (TPHCM)
 • Tel: (028) 62558559, Hotline: 0983301879

3.9 Công ty vận tải Mạnh Cường Quân

Vận tải Mạnh Cường Quân là đơn vị nằm giữa trục tam giác phát triển: Hồ Chí Minh - Bình Dương - Đồng Nai cực kỳ thuận lợi cho việc điều xe nhận hàng và phân phối hàng hóa nhanh chóng, kịp thời. Công ty vận tải Mạnh Cường Quân là đơn vị dịch vụ vận tải đường bộ, chuyên nhận vận chuyển hàng hóa với chi phí thấp:

 • Vận chuyển hàng hóa bằng Đường bộ
 • Vận chuyển hàng hóa Nam Trung Bắc và ngược lại
 • Vận chuyển hàng hóa nội thành (Tp. HCM)
 • Vận chuyển hàng hóa các tỉnh lân cận

>> Thông tin liên hệ:

 • Đ/c: 74/52 Lê Văn Tiên, KP. Đông Chiêu, P. Tân Đông Hiệp, TP. Dĩ An, Bình Dương
 • Tel: (0274) 6512440, 0978366559

3.10 Công ty vận tải Trần Đại Thắng

Vận tải Trần Đại Thắng là đơn vị chuyên nghiệp nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực: Vận tải hàng hóa nội địa: Bắc - Trung – Nam. Vận tải hàng hóa quốc tế: Trung Quốc, Lào, Campuchia. Vận chuyển các loại hàng dự án, hàng siêu trường, siêu trọng, hàng quá khổ,..

Vận tải Trần Đại Thắng cam kết chịu trách nhiệm 100% khi xảy ra tình trạng hư hỏng hay và mất mát hàng hóa khi vận chuyển. Các thủ tục hợp đồng vận chuyển, biên nhận hàng hóa, hóa đơn giá trị gia tăng được soạn thảo đầy đủ để khách hàng đối chứng.

>> Thông tin liên hệ:

 • Đ/c: Số 159, Tổ 3, KP. 4, P Trảng Dài, TP. Biên Hòa, Đồng Nai
 • Tel: 0962 507 222

>> Các bạn xem thêm chành xe là gì

Tác giả: Alex Seoer