Trang chủ

Vật liệu XD

Quảng Cáo ADS

Bao bì

Thời trang

Tư vấn

Thú cưng

Ẩm thực

Seo Website

Liên hệ

Tin Mới
Tuesday, 28/05/2024 |

Cách viết content chuẩn seo

5.0/5 (2 votes)

Cách viết content chuẩn seo, bài viết đạt những thứ hạng cao trong bộ máy tím kiếm của google và tăng tỉ lệ chuyển đổi là mục đích cuối cùng mà mỗi contenter hoặc copywriter đều mong muốn đạt được để giúp mang lại những hiệu quả kinh doanh cho khách hàng, cho đối tác, công ty của mình.

Cách viết content chuẩn seo

Nhưng câu hỏi đặt ra là làm thế nào để viết bài content chuẩn seo đạt top? Cấu trúc một bài viết chuẩn SEO là gì? Yếu tố cốt lõi nào giúp bài viết của bạn đạt top google nhanh chóng. Nếu bạn đang tìm kiếm cách viết content chuẩn seo và giải đáp những thắc mắc trên thì đây là bài viết dành cho bạn.

1. Content là gì?

Có thể hiểu rằng “Content is king” là một cụm từ mà hầu như mọi doanh nghiệp hiện nay đều quan tâm và tập trung xây dựng bởi hơn ai hết mỗi doanh nghiệp biết rằng content chính là vũ khí lợi hại nhất để truyền đạt những thông điệp và tiếp cận khách hàng. Vậy content là gì?


Content là bất kỳ nội dung nào có thể sử dụng để truyền đạt thông tin tới một đối tượng với một cụ thể nào đó. Nội dung có thể tồn tại dưới nhiều hình dạng khác nhau như là bài viết, video, ảnh, âm thanh, ebook…

1.1 Các loại content phổ biến hiện nay

Content đóng vai trò quan trọng trong mỗi hình thức tiếp thị của doanh nghiệp, vì thế một content chất lượng sẽ góp phần tăng thêm sự thành công cho mỗi chiến dịch marketing. Sau đây là các loại content phổ biến nhất mà các doanh nghiệp sử dụng:

a) Blog

Blog hay còn được gọi là webblog hoặc có thể gọi là một dạng tin tức của website chuyên cung cấp những thông tin bài viết về một ngành nghề bạn kinh doanh, những nội dung hữu ích liên quan dựa trên quan điểm cá nhân của tổ chức, cá nhân nào đó.

Blog hoặc webste là một trong những sự lựa chọn hàng đầu hiện nay bởi người dùng có thể chủ động cập nhật thông tin, không bị phụ thuộc vào những đơn vị khác, tự xây content theo chiến lược của mình và tiếp cận khách hàng một cách miễn phí.

Khi nội dung của blog càng chất lượng, bạn sẽ được các bộ máy tìm kiếm đánh giá cao, từ đó thứ hạng blog, website của bạn sẽ tăng và giữ top, bạn sẽ sở hữu được lượng traffic khủng mỗi tháng và hoàn toàn miễn phí.

Vai trò của blog mang lại:

 • Khuyến khích khách hàng cũ tiếp tục ghé thăm blog để theo dõi các bài chia sẻ hữu ích.
 • Nuôi dưỡng người dùng trở thành những khách hàng tiềm năng
 • Xây dựng lòng tin với đối tượng người dùng chưa từng biết đến doanh nghiệp
 • Blog còn là một phương tiện truyền thông cho các loại content marketing khác như eBook, Videos và cả Infographic.

b) Video

Có thể nói video đang là loại content xu hướng hiện nay bởi hơn ai hết người dùng đều muốn trực quan nhìn, cảm nhận, xem được những thông tin tìm kiếm. Và content video hoàn thu hút sự quan tâm và khách hàng và mang đến sự thỏa mãn nhu cầu khi xem.

Theo BrightCove chia sẻ thì các thương hiệu có sử dụng video có mức tăng trung bình 157% lưu lượng truy cập organic từ các công cụ tìm kiếm. Video cũng làm tăng 105% tỉ lệ thời gian ở lại trang web. 

Thực tế, khách hàng đang dành thời gian nhiều cho trang web của bạn. Dĩ nhiên, cơ hội bán hàng của bạn cao hơn. Vì thế đừng ngần ngại tạo nên những nội dung video thật ấn tượng và thu hút nhé.

c) Social Media

Những năm gần đây các kênh truyền thông mạng xã hội như bùng nổ, số lượng người tiếp cận và sử dụng mạng xã hội ngày một tăng, điều này có nghĩa là Social Marketing là một trong những loại content không thể thiếu của mỗi doanh nghiệp.

Bạn có thể sử dụng những kênh truyền thông xã hội như Facebook, Youtube, Twitter, LinkedIn, … để:

 • Mở rộng và tăng lượng truy cập
 • Nâng cao khả năng nhận diện thương hiệu
 • Tăng khả năng chuyển đổi, bán hàng

d) Email marketing

Email marketing là hình thức cung cấp đến khách hàng những thông tin hữu ích, những giá trị, những thông điệp của doanh nghiệp thông qua địa chỉ mail của khách. 

Email marketing là một hình thức không tốn nhiều chi phí, đồng thời đây là hình thức duy nhất khách hàng chủ động để lại email để nhận những thông tin từ doanh nghiệp, vì thế doanh nghiệp dễ dàng tạo ra những nội dung hướng khách hàng về mục tiêu của mình.

e) Storytelling

Storytelling là một hình thức kể chuyện chạm đến khách hàng sâu nhất để giúp thương hiệu của doanh nghiệp tỏa sáng. Vì vậy mà càng ngày càng có rất nhiều doanh nghiệp áp dụng hình thức này trong chiến lược Marketing của mình.

Lợi ích của Storytelling mang lại là:

 • Truyền tải không điệp marketing, quảng bá thương hiệu
 • Tạo cảm xúc sâu sắc với khách hàng
 • Giữ kết nối với khách hàng mục tiêu

1.2 Lợi ích của content mang lại cho khách hàng

Ngày nay, content không giúp cung cấp thông tin chất lượng cho người đọc mà còn giúp doanh nghiệp có cơ hội tạo những lợi thế cạnh tranh nhất định và mang lại những hiệu quả trong kinh doanh.

a) Cung cấp thông tin chất lượng cho khách hàng

Điều này quá hiển nhiên đúng không? Tạo ra nội dung để cung cấp thông tin đến người đọc, đến tối tượng khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp. Tuy nhiên để tạo ra những lợi thế cạnh tranh nhất định cũng như giữ chân được nhiều khách hàng hơn đòi hỏi doanh nghiệp phải cung cấp những content thật hữu ích, giá trị và chất lượng.

Nội dung càng chất lượng, càng sáng tạo và thú vị không chỉ giúp doanh nghiệp được đánh giá cao từ khách hàng mà còn tăng sự uy tín với google, facebook và các bộ máy tìm kiếm khác để từ đó phân phối nội dung đến nhiều người biết hơn.

b) Tăng lượng truy cập cho trang web

Một trong những lợi ích của content hay, chất lượng là tăng lượng người dùng tìm đến website bạn thông qua công cụ tìm kiếm.

Nội dung của bạn càng hữu ích, càng cung cấp những thông tin giá trị đến khách hàng, chạm đến được những “nỗi đau” và giải quyết vấn đề của người dùng thì càng được đánh giá cao, từ đó lượng traffic tự nhiên sẽ càng lớn.

Ngày nay, các công cụ tìm kiếm đa phần đều tập trung tối ưu hóa trải nghiệm của người dùng và mang đến những lợi ích thiết thực. Điều này có nghĩa là bạn phải tối ưu website đồng thời tạo ra những content SEO chất lượng để tăng sự chuyển đổi cho website.

c) Giúp xây dựng và tăng độ nhận diện thương hiệu

Những content chất lượng và độc đáo sẽ giúp bạn ngày càng tiếp cận với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Đặc biệt khi tạo ra những content SEO chất lượng, thứ hạng tìm kiếm tăng và lượng khách hàng biết đến ngày một nhiều.

Đồng thời nếu bạn cung cấp những nội dung liên tục sẽ càng xây dựng được độ phủ thông tin của bộ máy tìm kiếm, từ đó thương hiệu của bạn ngày một được khách hàng chú ý và quan tâm niều hơn.

d) Tăng tỉ lệ chuyển đổi – conversion rate

Một khi nội dung của bạn quá hữu ích, giải quyết những vấn đề của khách hàng thì chắc chắc việc chuyển đổi sẽ ngày một tăng lên. Khách hàng sẵn sàng sẽ mua hàng của bạn bởi lẽ lòng tin của họ đã được bạn xây dựng thông qua từng content giá trị.

Vì thế có thể khẳng định rằng tạo ra content không hề khó nhưng sáng tạo nên những content thu hút người dùng thì lại là một việc không hề dễ dàng gì.

1.3 Các bước hướng dẫn cách viết content chuẩn SEO

Để viết được một bài viết chuẩn seo, không tốn quá nhiều thời gian để chỉnh sửa cũng như không “lạc” insight khách hàng tìm kiếm thì bạn cần trải qua các bước sau:

 • Bước 1: Nghiên cứu insight của khách hàng thông qua sản phẩm, nghiên cứu từ khóa và lựa chọn nhóm từ khóa để viết bài Seo
 • Bước 2: Xác định chủ đề bài viết thông qua nhóm từ khóa
 • Bước 3: Lập dàn ý sơ bộ cho nội dung bài viết
 • Bước 4: Viết và sáng tạo nội dung theo “chất riêng” của bạn
 • Bước 5: Tối ưu từ khóa và mật độ từ khóa trong bài viết
 • Bước 6: Viết nội dung thẻ Title chứa từ khóa cần Seo
 • Bước 7: Viết nội dung đoạn mô tả trong thẻ Description của bài viết
 • Bước 8: Tối ưu đường dẫn, các thẻ heading, hình ảnh
 • Bước 9: Đặt các liên kết nội bộ trong các bài viết liên quan
 • Bước 10: Kiểm tra lại toàn bộ bài viết lần cuối và đăng để quảng bá nội dung

2. AIDA – Công thức viết content cho người mới bắt đầu

Nếu bạn cần đào sâu về cách viết content bán hàng để thu hút sự quan tâm của mọi người về một chủ đề nhất định thì không thể không sử dụng công thức AIDA. 


2.1 Công thức AIDA là gì?

AIDA là một công thức viết content bán hàng hiệu quả trong đó  bao gồm 4 bước Attention (Thu hút), Interest (Thích thú), Desire (Khao khát), Action (Hành động)

Công thức AIDA này không sử dụng để viết content thu hút ở nhiều lĩnh vực mà có thể sử dụng để bán hàng, để giao tiếp, để quảng cáo… Vì thế nếu bạn là người mới, đang bắt đầu với hành trình “bán” con chữ thì nên tìm hiểu sâu và ứng dụng công thức này nhé.

2.2 Quy trình 4 bước của công thức AIDA

Trước khi thực hiện công thức AIDA thì bạn cần phải xác định được nhu cầu của khách hàng cụ thể và chi tiết. Khi thông điệp của bạn “khớp” với nhu cầu của khách hàng, chân dung của khách hàng thì mới có những hiệu quả nhất định. Sau đây là quy trình 4 bước của công thức AIDA:

 • Thu hút sự chú ý của họ.
 • Cho họ thấy những đặc điểm hữu ích, thú vị để khơi gợi niềm thích thú, hào hứng.
 • Tạo sự khát khao, mong muốn sở hữu.
 • Hướng họ hành động theo chủ đích của mình.

a) Attention: Thu hút sự chú ý

Tạo sự chú ý là bước quan trọng trong việc thực hiện công thức này, để tạo ra sự chú ý đủ tốt, bạn cần nghiên cứu đối tượng hướng tới một cách sâu sắc, kỹ lưỡng.

Hãy bắt đầu bằng những câu hỏi về việc tìm kiếm chân dung khách hàng để khai thác tối đa những nội dung tập trung giải quyết đúng vấn đề khách hàng cần mong muốn. Từ đó tạo nên thông điệp marketing chính xác.

Nếu bạn có thể tạo ra nội dung thu hút chú ý và tương tác với khách hàng mục tiêu, bạn sẽ gợi lên sự tò mò làm cho khán giả mục tiêu tìm hiểu thương hiệu của bạn thực sự làm gì. Đây là bước đầu thành công trong công thức AIDA.

b) Interest: Tạo sự thích thú

Sau khi thu hút khách hàng thành công thì công cuộc tiếp theo bạn cần tạo nên sự thích thú, yêu thích cho khách hàng. Thu hút khách hàng đã khó, giữ khách hàng ở lại càng khó hơn. Và đây là bước quan trọng trong sự thành công của công thức AIDA này.

Để làm được điều này bạn phải giải quyết được vấn đề của khách hàng đang gặp thông qua những thông điệp bạn tạo ra. Hãy mang đến những giải pháp tốt nhất, phù hợp nhất cho khách hàng để họ nhận được những giá trị hữu ích.

Bạn có thể sử dụng kỹ thuật storytelling để tạo sự đồng cảm cho khách hàng. Mấu chốt của việc quyết định đến sự thành công của bước này là tạo sự kết nối thân thiện, biến những nội dung thành việc giải quyết những vấn đề mang tính cá nhân để khách hàng cảm thấy hữu ích từ bạn. 

c) Desire: Tạo sự khát khao

Ở bước này chính là bạn cung cấp những lời đề nghị, những giải pháp cụ thể giúp khách hàng áp dụng để giải quyết vấn đề của bạn. Đây cũng là lúc bạn có thể lồng ghép sản phẩm dịch vụ của mình vào với những lợi ích thiết thực nhất để thỏa mãn nhu cầu.

Bạn có thể cung cấp những feeback khách hàng đã trải nghiệm dịch vụ, những thay đổi trước và sau, giải pháp này đã giúp thay đổi cuộc sống của họ như thế nào…. Để từ đó giúp tạo sự khát khao trong khách hàng, giúp họ có cuộc sống thay đổi tích cực hơn, hạnh phúc và vui vẻ hơn.

Nếu thực hiện đúng đắn, khách hàng tiềm năng của bạn ở giai đoạn này sẽ sẵn sàng ra quyết định mua hàng.

d) Action: Hành động

Sau khi đã tạo nên sự khát khao để giải quyết những vấn đề của khách hàng thì tiếp theo bạn cần đưa ra những thuyết phục, thúc đẩy khách hàng hành động và đưa ra quyết định mua hàng. Nếu bạn muốn nhiều khách hàng hành động ở giai đoạn này trong AIDA, bạn nên tạo sự dễ dàng, đơn giản nhất để dễ hành động nhất.

3. Những câu chào hàng hay nhất bạn nên biết

Với một lời chào hàng hay, đánh trúng tâm lý có thể giúp bạn tiếp cận khách hàng, thúc đẩy khách hàng đưa ra quyết định hoặc kể cả chốt được đơn hàng nhanh chóng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể dễ dàng biết cách chào hàng hay. 


Dưới đây chúng tôi xin tổng hợp và gửi đến bạn những mẫu câu chào hàng có thể giúp bạn dễ dàng tiếp cận được khách hàng mục tiêu của mình. Cùng tìm hiểu nhé.

3.1 Câu chào hàng thông qua việc trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ miễn phí

Trải nghiệm, dùng thử sản phẩm dịch vụ miễn phí luôn là một lời chào hấp dẫn, thông minh giúp tiếp cận khách hàng một cách nhanh nhất, chính xác nhất. Vì thế bạn đừng quên thử áp dụng cho sản phẩm của mình nhé.

Chào anh/chị. Em thấy bên mình có nhu cầu tuyển dụng nhân sự. Bên em đang có gói dịch vụ trải nghiệm sử dụng miễn phí 15 ngày đăng tin tuyển dụng của website bên em. Anh chị có thể sử dụng thử để trải nghiệm dịch vụ không ạ? Em đăng ký cho bên mình nhé.

3.2 Câu chào hàng thông qua chương trình khuyến mãi

Tâm lý khách hàng luôn muốn nhận nhiều hơn được những gì họ bỏ ra, vì thế một lời chào hàng thông qua chương trình khuyến mãi là một cách khơi gợi và kích thích nhu cầu của khách hàng. 

Hãy thiết kế chương trình thật thông minh, đưa ra những sản phẩm chào hàng khiến khách hàng khó lòng từ chối thì bạn sẽ nhận được những hiệu quả không ngờ tới.

Chào anh/chị! Bên em đang có khuyến mãi miễn phí 3 tháng dùng thử Phần mềm quản lý bán hàng! Giúp anh/chị quản lý kinh doanh toàn diện và hiệu quả hơn. Anh/chị muốn tham khảo qua chứ.

Chào anh/chị! Bên em đang có chương trình giảm giá 50k/1sp giá chỉ còn 250k 1 mũ bảo hiểm và miễn phí giao hàng. Chương trình chỉ áp dụng trong vòng 24h cho 20 khách hàng nhận được ưu đãi này ạ. Anh/chị đừng bỏ lỡ cơ hội này nhé.

3.3 Câu chào hàng thông qua những dẫn chứng kết quả cụ thể

Với dẫn chứng kết quả cụ thể từ thực tế là một lời chào hàng đầy thuyết phục giúp khách hàng càng tin tưởng và đưa ra quyết định hơn. Tuy nhiên bạn cần dẫn chứng đúng thực tế, ngắn ngọn, đơn giản và trực quan nhất nhé.

Chào anh/chị! Hiện tại đã có hơn 3000 khách hàng thay đổi vóc dáng khi đến với phòng tập gym bên em. Vì vậy tụi em tự tin sẽ cung cấp cho anh/chị những chương trình tập luyện tốt nhất! Anh/chị muốn em tư vấn thêm cho mình chứ! (Kèm theo hình ảnh thay đổi học viên trước – sau)

Hi vọng với những thông tin của bài viết này sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích và có thể áp dụng cho việc viết content cũng như bán hàng của mình.

Bạn đang tìm kiếm dịch vụ viết bài chuẩn seo giá rẻ, bạn đang tìm kiếm một đơn vị uy tín và chất lượng tại tphcm. Công ty dịch vụ quảng cáo Lan Anh hân hạnh được đồng hành cùng bạn trong việc xây dựng và phát triển sản phẩm, thương hiệu thông qua các bài viết chuẩn seo.

Là một Agency chuyên nghiệp, Lan Anh ngoài việc cung cấp các dịch vụ viết bài chuẩn seo, chúng tôi còn cung cấp các dịch vụ liên quan như: dịch vụ thiết kế chăm sóc website, dịch vụ seo tổng thể, dịch vụ server, quảng cáo online… 

Với kinh nghiệm hơn 10 năm trong ngành, Lan Anh đồng hành với rất nhiều đối tác, khách hàng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: xây dụng, bao bì, thời trang, thú cưng, kế toán,…

>> Các bạn xem thêm Dịch vụ seo là gì

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ hotline: 0977800810 hoặc 0938630616

Biên tập: Hồng Lê

BÀI VIẾT LIÊN QUAN