Trang chủ

Vật liệu XD

Quảng Cáo ADS

Bao bì

Thời trang

Tư vấn

Thú cưng

Ẩm thực

Seo Website

Liên hệ

Tin Mới
Saturday, 20/07/2024 |

Phòng thu âm

5.0/5 (1 votes)

Phòng thu âm là nơi thường để thu âm cho ca sĩ, hay lồng tiếng phim, quảng cáo… Vậy vì sao phải thu âm trước khi hát? Thu âm có tác dụng gì? Các thiết bị trong phòng thu âm gồm có những gì? Hãy cùng baotinnhanh.org tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Phòng thu âm

1. Tìm hiểu về thu âm và lọc âm

Phòng thu âm là một cơ sở chuyên biệt chứa các thiết bị hỗ trợ cho công việc ghi lại âm thanh, trộn và sản xuất âm thanh của các buổi biểu diễn nhạc cụ hoặc giọng hát, lời nói và các âm thanh khác.

1.1 Thu âm là gì?

Thu âm là hình thức lưu lại âm thanh của sóng âm (analog) và chuyển đổi nó thành tín hiệu số (digital) trên máy tính. 

Thu âm giúp lưu giữ giọng hát hay giọng nói của bạn để bạn có thể nghe lại nhiều lần hơn khi có nhu cầu. Thu âm có thể giúp bạn phục vụ được rất nhiều mục đích đa dạng trong cuộc sống, từ phát triển thành một nghề nghiệp cho đến lưu trữ tài liệu thông thường.

1.2 Lọc âm là gì?

Một ca khúc, một vở kịch, một bản hoà tấu hay một nghệ sỹ độc tấu khi trình diễn luôn luôn có cường độ âm thanh không ổn định. Tuỳ thuộc vào điểm cao trào. Kịch tính của tác phẩm, sự phấn khích của nghệ sỹ … làm cho tín hiệu âm thanh có biên độ luôn biến đổi có lúc rất nhỏ và có lúc rất lớn một cách đột ngột. 

Lọc âm chính là sử dụng những thiết bị chuyên dụng làm dịu bớt những âm thanh lớn và làm nổi bật lên những âm thanh nhỏ. Khi đó tác phẩm được trình diễn sẽ trở nên dễ nghe hơn, mượt mà hơn.

1.3 Vì sao phải thu âm trước khi hát?

Các album của các ca sĩ mà các bạn thường hay nghe đều đã được qua quá trình thu âm. Thông thường, khi thu âm các ca sĩ sẽ đứng trong một căn phòng cách âm, phía sau một tấm kính; còn bên ngoài, nhà sản xuất hoặc một kĩ thuật viên âm thanh sẽ thao tác trên một bàn trộn âm rất lớn. 

Các bài hát sau khi thu âm thường sẽ hay hơn, mạnh mẽ và tạo ra nhiều cảm xúc hơn so với hát live. Bởi vì đó là nhờ sự kết hợp và hoà trộn ăn ý của rất nhiều yếu tố – từ tiếng trống, tiếng guitar đến tiếng piano, giọng hát và nhiều yếu tố khác được đưa vào để hoà âm.

Trong ngành công nghiệp sản xuất âm nhạc hiện đại, tất cả các thành phần và nhạc cụ đều phải được thu âm riêng biệt. 

Nhờ đó, từng loại âm thanh riêng lẻ có thể được chỉnh sửa, biên tập và hoà trộn theo các cách khác nhau để tạo nên sản phẩm cuối cùng hoàn hảo.

Việc thu âm riêng biệt từng track một chủ yếu là nhằm tránh việc "lẫn tiếng" từ nhạc cụ này sang micro thu tiếng của nhạc cụ khác. 

Việc thu âm từng nhạc cụ hoặc giọng hát riêng biệt sẽ giúp giảm thiểu tối đa tình trạng "lẫn tiếng", “tạp âm” và giúp mỗi track âm thanh thu được đều rất "sạch" và "trong" vì thế, các bản thu âm của các ca sĩ bạn nghe thường mượt mà hơn.

2. Các thiết bị trong phòng thu âm gồm có những gì?

Để tạo ra những bản nhạc hay âm thanh hoàn hảo phải cần nhiều đến thiết bị hỗ trợ từ phòng thu. Một số thiết bị không thể thiếu trong phòng thu âm gồm: Máy tính và các phần mềm làm nhạc, Micro thu âm, Loa kiểm âm, Tai nghe kiểm âm, Audio Interface, Midi Controller, Vật liệu cách âm, tiêu âm…


2.1 Máy tính và phần mềm làm nhạc

Máy tính và phần mềm làm nhạc là thiết bị không thể thiếu trong phòng thu âm. Máy tính cùng với phần mềm làm nhạc sẽ thực hiện những chức năng như: Thu âm từ giọng hát, hay các loại nhạc cụ; Viết nhạc, phối khí; Mix nhạc: chèn hiệu ứng, cắt ghép, chỉnh sửa âm thanh; Làm Audio Mastering; Ghi bản nhạc ra đĩa CD/DVD hoặc các thiết bị lưu trữ khác.

Tiêu chí chọn máy tính luôn là: cấu hình càng mạnh càng tốt. Cấu hình tối thiểu của máy tính dùng trong phòng thu sẽ là: CPU tối thiểu là Intel Core i5 hoặc tương đương, RAM tối thiểu là 4GB, nhưng tốt nhất bạn nên chọn loại 8GB để quá trình làm việc của bạn mượt mà hơn.

 Ổ cứng cũng nên mua loại có bộ nhớ càng lớn càng tốt, nên dùng 2 ổ cứng, 1 ổ để lưu các file dữ liệu âm thanh, các project, 1 ổ để chạy hệ điều hành cũng như các phần mềm làm nhạc.

Về phần mềm làm nhạc có nhiều phần mềm để bạn lựa chọn, cả miễn phí và thu phí.

+ Phần miền miễn phí: Phần mềm miễn phí được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là Audacity. Tuy nhiên, những phần mềm miễn phí có nhiều điểm hạn chế, nên cần cân nhắc khi sử dụng.

+ Phần mềm thu phí: Các phần mềm thu phí được yêu thích nhất hiện nay bao gồm: FL Studio, Cubase, Ableton Live, Pro Tools, Logic, Reaper, MixBus …

2.2 Micro thu âm

Micro thu âm là thiết bị quan trọng trong bộ thu âm, có tác dụng thu âm thanh từ giọng hát, nhạc cụ,… vào máy tính. Có 3 loại micro chính được sử dụng trong phòng thu: Dynamic, Condenser, và Ribbon, mỗi loại mic này đều có ưu điểm riêng. 

Trong đó, Micro Condenser là loại phổ biến nhất trong các phòng thu bởi thiết kế bắt mắt, khả năng thu âm nhạy và mức giá hợp lý.

2.3 Loa kiểm âm

Loa kiểm âm (Audio Monitor) có vai trò chính là kiểm tra âm thanh. Các dòng loa kiểm âm luôn được thiết kế để giữ chất lượng âm thanh gốc của bản mix nhất thay vì tạo ấn tượng tốt nhất với tai người nghe. Loa kiểm âm giúp người nghe phát hiện được các vấn đề trong bản mix, từ đó đưa ra những điều chỉnh hợp lý nhất.

2.4 Tai nghe kiểm âm

Tai nghe kiểm âm có chức năng cũng tương tự như loa kiểm âm. Ca sĩ muốn nghe nhạc nhạc nền hay nghe chính âm thanh họ hát khi đang thu âm, hoặc các kỹ thuật viên âm thanh cần kiểm tra bản mix thì chiếc tai nghe kiểm âm sẽ tốt hơn loa kiểm âm.

2.5 Audio interface

Audio interface (Sound Card thu âm) là một thiết bị ngoại vi, dùng để kết nối các cổng âm thanh với máy tính, có chức năng đưa các tín hiệu âm thanh từ giọng hát, nhạc cụ vào máy tính và đưa tín hiệu âm thanh từ máy tính ra hệ thống loa.

2.6 Midi controller

Midi controller là thiết bị cực kỳ hữu ích cho phép bạn có thể dễ dàng điều  khiển hầu như mọi phần mềm làm nhạc trên máy tính. Đây là những thiết bị dạng phím synth-style hay piano, và có thêm các núm, nút bấm và nút gạt.

 Hầu hết các keyboard controller đều không có khả năng tự tạo ra âm thanh nhưng hầu hết các phần mềm và thiết bị giải lập nhạc cụ đều sẽ đọc được dữ liệu từ midi controller và phát ra âm thanh thông qua các thiết bị khác.

2.7 Vật liệu tiêu âm

Vật liệu tiêu âm phòng thu giúp kiểm soát tốt hơn các đặc tính âm học của phòng thu, nhờ vậy bạn có thể thu âm tốt hơn, âm thanh trung thưc, sắc nét hơn khá nhiều. 

2.8 Các thiết bị khác

+ Mixer: tại các phòng thu chuyên nghiệp thì mixer là một thiết bị không thể thiếu. Mixer là nơi nhận các tín hiệu từ các thiết bị như micro, nhạc, ... Khi nhận các tín hiệu này mixer sẽ có nhiệm vụ xử lý các tín hiệu đó rồi cho ra một tín hiệu duy nhất trong thể thức mono hoặc stereo. 

Với một người vận hành hệ thống âm thanh thì mixer là thiết bị không thể thiếu, nó giúp người chỉnh cho ra một chất lượng âm thanh chuyên nghiệp và hay như ý muốn.

+ Dây âm thanh: hầu hết các tín hiệu âm thanh trong phòng thu sẽ đi qua dây dẫn. Bạn nên đầu tư các loại dây dẫn đủ tốt để đảm bảo tín hiệu truyền âm thanh được đảm bảo, tránh cách vấn đề như nhiễu tín hiệu, dây bị oxi hóa, đứt ngầm, và tín hiệu kém khi quãng đường truyền dài.

3. Top 10 phòng thu âm chuyên nghiệp tại TPHCM

Hiện nay tại TPHCM có rất nhiều phòng thu âm từ nhỏ đến lớn để phục vụ cho nhu cầu thu âm của các ca sĩ, lồng tiếng phim hoặc những bạn có nhu cầu thu âm một bài hát mình yêu thích. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn 10 phòng thu âm chuyên nghiệp tại TPHCM.


3.1 Phòng thu âm HIT Production

HIT Production là một ekip sản xuất âm nhạc chuyên nghiệp, với những thành viên lâu năm tốt nghiệp các trường về âm nhạc danh tiếng. 

Đến với HIT Production, bất kể bạn là một ca sĩ tự do, một nhạc sĩ, hay chỉ là một người muốn thu âm lại bài hát yêu thích, thì sẽ luôn được nhận sự phục vụ tốt nhất.

  • Liên hệ: Địa chỉ: 505 TK 14/2 Trần Hưng Đạo, Cầu Kho.

3.2 Phòng thu âm Fan Studio

Fan Studio là phòng thu âm quy tụ đội ngũ kĩ thuật viên nhiệt tình, chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, chất lượng phòng thu được cải thiện mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu của mọi người. Quy trình thu âm được thể hiện đúng chuẩn, cam kết giúp khách hàng có được bản thu âm hoàn hảo nhất.

Liên hệ: Địa chỉ: 243 Tô Hiến Thành, Phường 13, Quận 10.

3.3 FLYPRO Entertainment

Phòng thu của Flypro được trang bị thiết bị mới và hiện đại, đội ngũ kĩ thuật viên giàu kinh nghiệm và mức giá luôn rất cạnh tranh.

 Phòng thu đã thu hút được nhiều ca sĩ, nhà sản xuất âm nhạc và các bạn trẻ yêu ca hát để hợp tác. Ngoài ra, Flypro phục vụ hoạt động thu âm quảng cáo, lời bình với chi phí hợp lí, đặc biệt cho các doanh nghiệp đang sản xuất quảng cáo.

  • Liên hệ: Trụ sở chính: 891/10 Nguyễn Kiệm, Phường 3, quận Gò Vấp.
  • Cơ sở 2: 891/14 Nguyễn Kiệm, Phường 3, quận Gò Vấp.

3.4 Báu Studio

Báu Studio chuyên cung cấp các dịch vụ: thu âm CD, quay MV ca nhạc, lồng tiếng phim, thu âm quảng cáo, làm TVC quảng cáo, làm nhạc beat playback, remix, hòa âm phối khí,… rất nhiều dịch vụ đa dạng để bạn lựa chọn theo nhu cầu của mình.

  • Thông tin liên hệ; Địa chỉ: 24 Trương Quyền, Phường 6, quận 3.

3.5 The Wings Media

The Wings được nhiều bạn trẻ mê âm nhạc yêu thích chính vì phòng thu âm này đã cho ra đời rất nhiều bài hát Hit trên thị trường nhưng mức chi phí vô cùng phải chăng.

Bên cạnh đó, đội ngũ kỹ thuật viên thu âm với nhiều năm kinh nghiệm thực hiện nhiều dự án lớn nhỏ sẽ nhiệt tình hỗ trợ, tư vấn để bạn có một bản thu âm chất lượng nhất.

  • Thông tin liên hệ: Địa chỉ: 67 Hồ Bá Kiện, Phường 15, Quận 10, TpHCM

3. 6 Phòng thu âm Calvin Music

Calvin Music có trụ sở tại TP.HCM (Sài Gòn), được thành lập với sự đầu tư nghiêm túc vào trang thiết bị, phòng thu âm và đội ngũ nhạc sĩ, kỹ sư âm thanh chuyên nghiệp. 

  • Thông tin liên hệ: Địa chỉ: 09/01 Nguyễn Đình Khởi, P.4, Q. Tân Bình, TP.HCM

3.7 Phòng thu âm Anh Huy

Anh Huy Studio luôn không ngừng mở rộng, đầu tư phát triển trang thiết bị hiện đại, hệ thống âm thanh hoàn hảo. Anh Huy Studio hiện đang cung cấp các dịch vụ: thu âm CD âm nhạc, làm phim quảng cáo, thực hiện phóng sự, lồng tiếng phim, hòa âm, phối khí nhạc nền bằng nhạc cụ hay sequencer, quay video clip, chạy chữ karaoke,…

  • Thông tin liên hệ: Địa chỉ: 10/12 Nguyễn Văn Đậu, P.5, Q. Phú Nhuận, Tp.HCM

3.8 Phòng thu âm Jet Studio

Phòng thu đã hòa âm phối khí cho hàng trăm ca sĩ, nhạc sĩ, thu âm hàng ngàn album cho ca sĩ và những người yêu ca hát, … Phòng thu JET Studio trở thành điểm đến quen thuộc của người yêu nhạc chuyên và không chuyên.

Thông tin liên hệ: Văn phòng đại diện: 658 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TP.HCM

3.9 Phòng thu âm Lam Quân

Phòng thu Lam Quân được thành lập từ năm 2001 dưới sự điều hành của nhạc sĩ Yên Lam. Đây là phòng thu có nhiều năm kinh nghiệm và thực hiện ghi đĩa cho nhiều ca sĩ ở Việt Nam và hải ngoại. Lam Quân không ngừng cập nhật các phòng mềm thu âm mới nhất, thiết bị chuyên nghiệp nhất.

  • Liên hệ: Địa chỉ: 315 Lý Tự Trọng, Bến Thành, Quận 1

3.10 Sonar Studio

Sonar Production là một trong những phòng thu âm chuyên nghiệp tại TPHCM, là địa chỉ cung cấp các dịch vụ sản xuất sản phẩm audio uy tín với một mức chi phí phải chăng được rất nhiều khách hàng tin tưởng.

Phòng thu âm Sonar Production sẵn sàng làm việc hết mình theo những yêu cầu của khách hàng như: thu âm cho ca sĩ, thu âm album cho ngày cưới, các sản phẩm âm nhạc cho những dịp đặc biệt, thu âm TVC, MV quảng cáo,..

  • Thông tin liên hệ: Địa chỉ: 185/8 Nguyễn Lâm – P6 – Q10 – Hcm

4. Các câu hỏi thường gặp về phòng thu âm

Một số hỏi đáp xoay quanh vấn đề phòng thu âm mà Báo tin nhanh nhận được từ các bạn, chúng tôi xin được chia sẻ thông tin để các bạn cùng tham khảo.

4.1 Mở phòng thu âm cần bao nhiêu tiền?

Mở phòng thu âm bao nhiêu tiền thực chất phụ thuộc rất nhiều yếu tố như: quy mô, thiết bị, mặt bằng…

Bạn có thể bắt đầu với mẫu thiết kế phòng thu âm mini đơn giản nhất và giảm chi phí nhờ vào việc tận dụng không gian các phòng làm việc tại nhà, lựa chọn bộ thu âm mini tại nhà cơ bản, giá rẻ. 

Với phòng thu như này chi phí rơi vào khoảng 100 – 200 triệu. Nhưng tất nhiên nó không thể so với các phòng thu âm chuyên nghiệp với kinh phí hàng trăm triệu thậm chí cả tỷ đồng.

4.2 Xốp cách âm phòng thu âm là gì?

Xốp cách âm phòng thu âm là sản phẩm được làm từ chất dẻo Polystyrene, được tổng hợp từ phản ứng trùng hợp Styren. 

Có cấu trúc phân tử khép kín hoàn toàn của Extruded Polystyrene làm nên khả năng chống ồn, chống thấm, cách nhiệt đặc biệt cho sản phẩm. Mút xốp cách âm XPS có khả năng giảm thiểu từ 65 – 75% tiếng ồn.

Trên đây là những thông tin xoay quanh vấn đề phòng thu âm. Hy vọng thông qua bài viết này các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích.

>>  Các bạn xem thêm danh sách các phòng trà nhạc bolero tại TPHCM

Tác giả: khoatrinh